Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปรับโครงสร้าง ศธ.ต้องใช้เวลานานสองปี ระบุ “กศน.”งานมากอาจเปลี่ยนฐานะเป็นแท่ง
      

ปรับโครงสร้าง ศธ.ต้องใช้เวลานานสองปี ระบุ กศน.งานมากอาจเปลี่ยนฐานะเป็นแท่ง

 

          นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการเสนอปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ว่า การผลักดันเรื่องนี้น่าจะใช้เวลานานอาจจะถึงสองปีเพราะหลังจากที่ศธ.ได้เสนอร่างการปรับโครงสร้าง ศธ.ไปยังสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) แล้วก็อยู่ระหว่างการพิจารณาของอนุกรรมการชุดที่มีนายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ซึ่งจะต้องมีการเชิญ ศธ.ไปชี้แจงอีกหลายครั้งและหากได้ข้อสรุปจากก.พ.ร.แล้วจึงจะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) จากนั้นจะนำเสนอให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาต่อ ซึ่งในขั้นตอนนี้น่าจะใช้เวลาประมาณ 1 ปีเพราะจะต้องมีการพิจารณาร่วมกันกับ ศธ.เพื่อแก้ไขกฎหมายต่าง ๆ และเมื่อเสร็จแล้วจะนำเสนอเข้าที่ประชุมครม.อีกครั้งหนึ่งเมื่อเห็นชอบจึงจะนำเสนอร่างกฎหมายเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ดังนั้นตนไม่แน่ใจว่า 2ปีจะดำเนินการเรื่องนี้เสร็จหรือไม่
          สำหรับร่างที่จะปรับให้สำนักงานปลัดเป็นตัวกลางในการควบคุมนโยบายและงบประมาณและให้มีการเสนอเรื่องไปยัง รมว.ศึกษาธิการ ขององค์กรหลักอื่นๆ ต้องผ่านสำนักงานปลัดนั้นเป็นร่างของการเมืองสมัยนายโสภณ เพชรสว่าง อดีตที่ปรึกษารมว.ศึกษาธิการ ในสมัยนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีตรมว.ศึกษาธิการ ที่ต้องการให้รวมศูนย์ที่ สป.จะช่วยตัดความซ้ำซ้อนและจะเห็นภาพของ ศธ.ชัดเจนขึ้น ซึ่งร่างของฝ่ายการเมืองที่เสนอนั้นไม่ได้เสนอไปที่ ก.พ.ร.เพราะปกติจะนำเสนอไปประกอบในช่วงที่ศธ.จะเสนอร่างของศธ.เข้าสู่สภาผู้แทนฯ ทั้งนี้ เท่าที่หารือเบื้องต้นร่างของนายโสภณนั้นไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนอะไรที่แตกต่างจากของ ศธ.และไม่ได้มีการเสนอให้ปรับโครงสร้างศธ.ให้กลับไปเป็นกรมเหมือนเดิม
          ส่วนที่มีข้อเสนอแนะจากนักวิชาการไม่เห็นด้วยกับการยกฐานะสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.)เป็นแท่งนั้น นางพนิตา กล่าวว่า เนื่องจากปริมาณงาน กศน.มีเยอะมาก ทั้งต้องดูแลนักเรียน กศน.หลายล้านคนและยังมีครู กศน.อีกทั่วประเทศที่ดูแล กศน.ตั้งแต่ระดับจังหวัดไปจนถึงระดับตำบล ดังนั้น จึงมีเหตุผลและจำเป็นที่จะต้องยกฐานะเป็นแท่ง อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของ ก.พ.ร.และศธ.ที่ต้องพูดคุยกันและศธ.ก็ต้องให้คำตอบแก่ก.พ.ร.ได้ถึงหตุผลและความจำเป็นในการยกกศน.เป็นแท่ง
          ด้าน นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การยกฐานะสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช.) ขึ้นเป็นนิติบุคลภายใต้สำนักงานปลัด ศธ.และยก กศน.เป็นแท่งที่ 6เป็นเรื่องที่ได้ดำเนินการมาก่อนที่ตนจะมาแล้ว และยืนยันว่าเป็นการปรับโครงสร้างเล็กไม่ได้มีการปรับรื้อใหญ่โตเหมือนปี2542 ทั้งนี้ กรณีของกศน.เป็นการดูภาระงานที่มากซึ่งตนก็เห็นว่ามีเหตุผลที่จะยกเป็นแท่ง

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 01 ก.พ. 56   อ่าน 868 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครม.ทุ่ม 4.3 พันล.ผลิตครูวิทย์
02 ก.พ. 54 | อ่าน 10290 ครั้ง
นักวิชาการแนะเกณฑ์เฟ้น ผอ.ร.ร.ใหญ่ ใช้สรรหาแบบอธิการบดี ห่วงปล่อยเลื่อนไหลตามขนาดได้คนไม่เก่ง
04 พ.ย. 59 | อ่าน 673 ครั้ง
ปัญหาเด็กวิ่งรอกสอบรับตรงต้องไม่มุ่งแก้ ’ที่ปลายเหตุ’
24 ม.ค. 54 | อ่าน 8801 ครั้ง
สั่ง’สพฐ.’คุมเข้มคัด’ครูผช.’
07 มี.ค. 54 | อ่าน 11700 ครั้ง
ชงใช้ม.44เกลี่ย’ที่ปรึกษา’5แท่งเพื่อตั้ง’6’ผู้ตรวจราชการ’ พ่วงยุบรวม’อ.ก.พ.ศธ.’ – ตั้ง อ.ก.ค.ศ.สพฐ.
21 พ.ย. 59 | อ่าน 718 ครั้ง
ประกาศผลสรรหาและคัดเลือก"ยอดครูผู้มีอุดมการณ์"
04 ก.ย. 58 | อ่าน 867 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.