Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"เงินกู้ ช.พ.ค."ต่อยอดหรือสร้างหนี้???
      

เงินกู้ ช.พ.ค.ต่อยอดหรือสร้างหนี้???

 

          โครงการเงินกู้สมาชิกกองทุนการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) หรือ โครงการเงินกู้ ช.พ.ค. ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เป็นโครงการที่ สกสค.ร่วมกับสถาบันการเงินเปิดโอกาสให้มีการใช้สิทธิความเป็นสมาชิก ช.พ.ค. ในการกู้เงินจากสถาบันการเงินที่ร่วมโครงการ ทั้งนี้โครงการเงินกู้ ช.พ.ค. เป็นสวัสดิการที่ สกสค. ทำขึ้นเพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งให้ครูสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนแบบสบาย ๆ
          และใช้เป็นเงินทุนในการสร้างความมั่นคงให้แก่ครอบครัวได้ แต่ในอีกมุมหนึ่งก็ถูกมองว่าเป็นการสร้างหนี้ให้ครู ทำให้ครูมีภาระหนี้สินระยะยาว เพราะวงเงินที่ครูสามารถกู้ได้สูงสุดปัจจุบันเป็นเลข 7 หลักแล้ว
          จะว่าไปเรื่องนี้เป็นเรื่องการมองต่างมุม มองดีก็ได้มองร้ายก็ได้ เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มีโอกาสไปเยือนเมืองปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน และได้พบปะกับคุณครูหลายคนที่เข้าร่วมโครงการเงินกู้ ช.พ.ค. ซึ่งก็สามารถนำมุมดี ๆ ของโครงการออกมาทำให้เกิดประโยชน์ได้ครูสุธน และ ครูพรรณี พงษ์ษารัตน์ สามีภรรยาอดีตข้าราชการครูโรงเรียนบ้านแม่ปิง อ.ปาย ที่เพิ่งตัดสินใจอำลาชีวิตราชการด้วยการเข้าโครงการเกษียณก่อนกำหนด หรือ เออร์ลี่รีไทร์ เพื่อออกมาทำธุรกิจรีสอร์ทบ้านพักอย่างเต็มตัวในอำเภอปาย ชื่อว่า บ้านมินตรา โดยครูพรรณี เล่าว่า เริ่มลงทุนทำธุรกิจได้ประมาณ 5-6 ปี แล้ว โดยทำลักษณะค่อยเป็นค่อยไป พอ สกสค. เปิดโครงการให้สิทธิสมาชิก ช.พ.ค. กู้เงินได้จึงได้เข้าร่วมโครงการเมื่อปี 2552 ได้เงินมา 2 คนล้านกว่าบาทก็เอามาใช้ปรับปรุงห้องพัก และเพิ่มสภาพคล่องในการทำธุรกิจ รวมถึงทำธุรกิจผลิตเครื่องแกงฮังเลส่งเดือนละประมาณ 4 หมื่นซอง ก็มีรายได้เพิ่มอีกทางหนึ่ง
          เป็นครูมา 20 กว่าปีไม่เคยกู้เงิน ก็เพิ่งมากู้ ช.พ.ค. ถ้าไม่มี ช.พ.ค. ก็ไม่รู้จะไปเอาเงินที่ไหนมาเสริม ซึ่งพอได้เงินกู้มาทำให้เราทำธุรกิจได้ง่ายขึ้น เพราะเรามีเงินมาเสริมสภาพคล่อง มีเงินมาปรับปรุงห้องพักให้ดี ทำให้มีแขกเข้าพักได้ตลอด แถมมีเงินเหลือไปเป็นทุนต่อยอดธุรกิจอื่นได้อีก ครูพรรณีกล่าวพร้อมกับย้ำว่า อย่างไรก็ตาม อยากฝากเป็นข้อคิดให้กับคนที่จะกู้เงินว่า ถึงแม้การกู้เงิน ช.พ.ค. จะกู้ไม่ยาก และไม่กำหนดระยะเวลาส่งคืนเพราะสามารถส่งดอกไปได้เรื่อย ๆ แต่คนที่คิดจะกู้ต้องรู้จักการวางแผนการใช้เงินให้ดีให้เกิดประโยชน์สูงสุด ที่สำคัญต้องใช้เงินอย่างมีสติและรู้จักพอเพียง
          อีกรายเป็นอดีตข้าราชการครูแต่ปัจจุบันเป็นเจ้าของโรงเรียนเอกชนในอำเภอปายที่ถือว่ามีจำนวนนักเรียนมากทีเดียว ครูทองคำ กันธะคำผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลสิริอัมพร กล่าวว่า สมาชิกในครอบครัวเป็นครูเกือบทุกคนจึงใช้สิทธิเข้าร่วมโครงการเงินกู้ ช.พ.ค. เพื่อกู้เงินมาพัฒนาโรงเรียนซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว มาสร้างอาคารเพิ่มจากเดิมมีนักเรียน 300 กว่าคน ทำให้รับนักเรียนได้มากขึ้นอีกเกือบ 200 คน และสามารถต่อยอดเปิด ชั้น ม.ต้น พร้อมกับเปิดบ้านเด็กเล็กได้อีก
          โครงการนี้ถือเป็นโครงการที่ดีมาก สามารถช่วยสร้างความมั่นคงในชีวิตให้ครูได้ อย่างกรณีครอบครัวผมซึ่งเราทำโรงเรียนอยู่ก่อนก็ได้โครงการนี้มาช่วย เพราะเมื่อเรามีเงินมากขึ้น ก็สามารถสร้างห้องเรียนเพิ่มได้ จ้างครูเพิ่มได้ และจัดกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนได้อย่างเต็มที่ ซึ่งสิ่งที่เราจัดให้เด็กเต็มที่ได้กลายเป็นจุดดึงดูดให้ผู้ปกครองอยากส่งลูกหลานเข้ามาเรียน ครูทองคำกล่าว
          ส่วน ครูบุษบา แปงใจ ซึ่งเป็นคุณครูอีกคนหนึ่งที่ลาออกก่อนเกษียณอายุราชการเมื่อเดือนกันยายน 2555 เพื่อมาดูแลกิจการร้านอาหารและบ้านพักที่วางรากฐานมากว่า 20 ปี ซึ่งครูบุษบาเล่าว่า 33 ปีที่รับราชการนอกจากจะให้เวลากับการเป็นครูอบรมสั่งสอนศิษย์มาตลอดแล้ว ยังได้ทำกิจการร้านอาหารและบ้านพักสำหรับผู้มาเยือนแม่ฮ่องสอนควบคู่ไปด้วย โดยเริ่มจากสร้างบ้านพักบนเนินเขา 2 หลัง แล้วขยายไปสร้างบ้านเคียงดอยรีสอร์ทเพิ่มอีก 1 แห่ง จากมีห้องพักไม่กี่ห้องก็ขยายมาเรื่อย ๆ จนตอนนี้มีห้องพัก 18 หลัง 30 ห้อง และยังได้ไปเปิดกิจการอาคารพักให้เช่ารายเดือน รายวันอีก 50 ห้อง รวมถึงกิจการร้านอาหาร ร้านกาแฟ มินิมาร์ท
          และกิจการอื่นอีก โดยส่วนสำคัญที่ทำให้สามารถดำเนินธุรกิจมาได้ก็คือแหล่งทุน และแหล่งทุนสำคัญที่เลือกใช้ คือ ช.พ.ค. และสหกรณ์ออมทรัพย์ครู
          ครูบุษบา บอกว่า คนส่วนใหญ่อาจมองว่าโครงการเงินกู้ ช.พ.ค. เป็นโครงการสร้างหนี้ให้ครู ทำให้ครูเป็นหนี้ แต่โดยส่วนตัวคิดว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่ดีมาก ถ้าคนที่กู้รู้จักคิดและวางแผนไว้ก่อนว่าจะกู้เงินไปทำอะไร สามารถนำเงินส่วนนี้ไปต่อยอดให้ออกดอกออกผลงอกเงยได้หรือไม่ ถ้ากู้ไปเก็บไว้เฉย ๆ หรือกู้ไปซื้อรถหรู ๆ มาขับอวดกัน หรือซื้อสิ่งของที่ไม่จำเป็นก็ไม่แนะนำให้ทำเพราะนั่นเป็นการสร้างหนี้ สรุปก็คือก่อนที่จะกู้ต้องคิดให้ดี อย่างไรก็ตาม ถ้าเป็นไปได้อยากให้มีโครงการอย่างนี้ต่อไปเรื่อย ๆ เพราะถือว่าเป็นโครงการหนึ่งสร้างความมั่นคงให้ครูได้
          ที่ว่ามาถือเป็นตัวอย่างของครูที่ประสบความสำเร็จสามารถสร้างความมั่นคงให้ชีวิตได้ โดยมีโครงการเงินกู้ ช.พ.ค.เป็นปัจจัยหนุน ซึ่งหากมองในมุมนี้ต้องยอมรับว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่ดี แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นกับวิจารณญาณของคนที่จะเป็นหนี้ว่าจะก่อหนี้ก้อนนี้เพื่อความมั่นคงรุ่งเรือง หรือร่วงโรยของชีวิต...ต้องคิดให้ดี.
          อรนุช วานิชทวีวัฒน์

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 01 ก.พ. 56   อ่าน 502 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’ไชยยศ’หวั่นมหา’ลัยปล่อยเกรด
22 พ.ย. 53 | อ่าน 8141 ครั้ง
คอลัมน์: หมายเหตุประชาชน: เสียงสะท้อนจากรร.เชียร์อ่านสู่ข้อเสนอนโยบายสร้างเมืองนักอ่าน
23 มิ.ย. 54 | อ่าน 51038 ครั้ง
กรมบัญชีกลางแจ้งป.1 คืนแท็บเล็ต ถ้าย้ายข้ามสังกัด-ชี้โอนติดตัวไม่ได้
26 มิ.ย. 56 | อ่าน 480 ครั้ง
สพฐ.เลื่อนสอบ NT ทุกระดับชั้น ถูกทักท้วง-กระทบน.ร.จำนวนมาก
07 พ.ย. 55 | อ่าน 795 ครั้ง
ระดับ’หัวหน้า’เขตพท.ทั่วปท.เตรียมเฮ! ก.ค.ศ.ชงขยับขึ้น’ชำนาญการพิเศษ’ได้ ลุ้น
10 มิ.ย. 56 | อ่าน 489 ครั้ง
ไขข้อสงสัย โอเน็ต เด็กไทย ยิ่งสอบ-ยิ่งต่ำ
31 มี.ค. 61 | อ่าน 416 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.