Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้ตั้งกระทรวงอุดมศึกษาวิจัยแห่งชาติ                                

จี้ตั้งกระทรวงอุดมศึกษาวิจัยแห่งชาติ

          อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ชี้ปรับโครงสร้างศธ.ต้องพิจารณารอบด้าน แจง ทุกหน่วยงานต้องการความเป็นอิสระ หนุน แยกอุดมศึกษา ผุดกระทรวงอุดมศึกษา และวิจัยแห่งชาติ หวังรวมกลุ่มร่วมกันทำวิจัยเพื่อให้เกิดเป็นเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
          รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) เปิดเผยถึงการปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)ว่า ต้องพิจารณาโดยรอบคอบและ รอบด้าน เพราะเชื่อว่าทุกหน่วยงานก็ต้องการความเป็นอิสระคล่องตัวในการบริหาร จัดการ ที่สำคัญต้องคำนึงถึงหน่วยงานส่วนภูมิภาคด้วย
          สำหรับอุดมศึกษานั้น ตนอยากเสนอให้แยกออกมาเป็นอีกกระทรวงหนึ่ง เป็นกระทรวง อุดมศึกษาและวิจัยแห่งชาติ เนื่องจากทุกสถาบันอุดมศึกษามีบุคลากรด้านวิจัย ขณะที่หน่วยงานสนับสนุนงานวิจัยของประเทศไทยก็มีมากมายแต่ขาดความเป็นเอกภาพ ทั้งสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย(สกว.) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.)สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ซึ่งหน่วยงานดังกล่าวเป็นแหล่งสนับสนุนงานวิจัย ขณะที่สถาบันอุดมศึกษาเป็นผู้ทำวิจัย หากมีการรวมกันเป็นกระทรวงจะทำให้ระบบการอุดมศึกษาและการวิจัยมีความต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ
          ทั้งนี้ ถ้าเป็นกระทรวงอุดมศึกษาและวิจัยแห่งชาติ จะมีคณะกรรมการพิจารณางานวิจัย ที่พิจารณาว่าสถาบันอุดมศึกษาใดมีความรู้ความสามารถหรือความโดดเด่นงานวิจัยด้านใด ก็ให้มีการรวมกลุ่มร่วมกันทำวิจัยเพื่อให้เกิดเป็นเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จากที่ผ่านมาการวิจัยกระจัดกระจาย ผลงานวิจัยแต่ละชิ้นที่เกิดขึ้นก็อยู่ในความรับผิดชอบของหน่วยงานนั้นๆ ทั้งยังช่วย แก้ปัญหาที่มักจะระบุว่างบวิจัยได้น้อย แต่หากรวมเป็นกระทรวงเดียวกันเชื่อว่างบวิจัยมีจำนวนไม่น้อยและสามารถบริหารจัดการให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รศ.ดร. วันชัย กล่าว
          รศ.ดร.วันชัย กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ควรสนับสนุนการวิจัยด้านสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์เพิ่มมากขึ้นด้วย ไม่ใช่เน้นแต่ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เวลานี้ปัญหาสังคมเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งต้องการงานวิจัยมาช่วยตอบปัญหา

          ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจโพสเมื่อ : 31 ม.ค. 56   อ่าน 482 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สมศ.หารือ ทปอ. นัดประชุมบอร์ดปรับรื้อ 18 ก.ค.นี้
17 ก.ค. 57 | อ่าน 219 ครั้ง
บอร์ด อค. ถกปรับแผนพิมพ์ตำรา รับมือรัฐบาลแจกแท็บเล็ตป.1
26 ก.ค. 55 | อ่าน 645 ครั้ง
มธ.เดินเครื่องหลักสูตรวิศวะยานยนต์ ร่วมเอกชนใหญ่ผลิตบัณฑิตป้อนตลาดอาเซียน
12 มี.ค. 56 | อ่าน 413 ครั้ง
สมศ.จวกยับ ผลวิจัย สสค.ใช้ไม่ได้
21 ม.ค. 58 | อ่าน 187 ครั้ง
"ระบบประเมินครู" อุปสรรคพัฒนาการศึกษา
26 มี.ค. 58 | อ่าน 286 ครั้ง
พรุ่งนี้ ! ยื่นหนังสือคัดค้านและแถลงการณ์การคัดค้านในการยุบโรงเรียนขนาดเล็ก
13 พ.ค. 54 | อ่าน 101831 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.