Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยกฐานะกศน.แท่งที่ 6 เหตุงานมาก
      

ยกฐานะกศน.แท่งที่ 6 เหตุงานมาก

          ศธ.ปรับโครงสร้างใหม่ยกฐานะ กศน.แท่งที่ 6 ชี้เหตุภาระงานมาก พงศ์เทพ ระบุมีการดำเนินการมาแต่ก่อนที่มารับตำแหน่ง ยันการปรับโครงสร้างครั้งนี้ไม่ใหญ่เช่นตอนปรับปี 42 ด้าน พนิตา คาดการผลักดันโครงสร้างอาจใช้เวลานานถึง 2 ปี
          นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการเสนอปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ว่า การผลักดันเรื่องนี้น่าจะใช้เวลานานอาจจะถึงสองปีเพราะหลังจากที่ศธ.ได้เสนอร่างการปรับโครงสร้าง ศธ.ไปยังสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) แล้วก็อยู่ระหว่างการพิจารณาของอนุกรรมการชุดที่มีนายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ซึ่งจะต้องมีการเชิญ ศธ.ไปชี้แจงอีกหลายครั้งและหากได้ข้อสรุปจากก.พ.ร.แล้วจึงจะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) จากนั้นจะนำเสนอให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาต่อ ซึ่งในขั้นตอนนี้น่าจะใช้เวลาประมาณ 1 ปีเพราะจะต้องมีการพิจารณาร่วมกันกับ ศธ.เพื่อแก้ไขกฎหมายต่าง ๆ และเมื่อเสร็จแล้วจะนำเสนอเข้าที่ประชุมครม.อีกครั้งหนึ่งเมื่อเห็นชอบจึงจะนำเสนอร่างกฎหมายเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ดังนั้นตนไม่แน่ใจว่า 2ปีจะดำเนินการเรื่องนี้เสร็จหรือไม่
          อย่างไรก็ตาม สำหรับร่างที่จะปรับให้สำนักงานปลัดเป็นตัวกลางในการควบคุมนโยบายและงบประมาณและให้มีการเสนอเรื่องไปยัง รมว.ศึกษาธิการ ขององค์กรหลักอื่นๆ ต้องผ่านสำนักงานปลัดนั้นเป็นร่างของการเมืองสมัยนายโสภณ เพชรสว่าง อดีตที่ปรึกษารมว.ศึกษาธิการ ในสมัยนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีตรมว.ศึกษาธิการ ที่ต้องการให้รวมศูนย์ที่ สป.จะช่วยตัดความซ้ำซ้อนและจะเห็นภาพของ ศธ.ชัดเจนขึ้น ซึ่งร่างของฝ่ายการเมืองที่เสนอนั้นไม่ได้เสนอไปที่ ก.พ.ร.เพราะปกติจะนำเสนอไปประกอบในช่วงที่ศธ.จะเสนอร่างของศธ.เข้าสู่สภาผู้แทนฯ ทั้งนี้ เท่าที่หารือเบื้องต้นร่างของนายโสภณนั้นไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนอะไรที่แตกต่างจากของ ศธ.และไม่ได้มีการเสนอให้ปรับโครงสร้างศธ.ให้กลับไปเป็นกรมเหมือนเดิม
          ส่วนที่มีข้อเสนอแนะจากนักวิชาการไม่เห็นด้วยกับการยกฐานะสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.)เป็นแท่งนั้น นางพนิตา กล่าวว่า เนื่องจากปริมาณงาน กศน.มีเยอะมาก ทั้งต้องดูแลนักเรียน กศน.หลายล้านคนและยังมีครู กศน.อีกทั่วประเทศที่ดูแล กศน.ตั้งแต่ระดับจังหวัดไปจนถึงระดับตำบล ดังนั้น จึงมีเหตุผลและจำเป็นที่จะต้องยกฐานะเป็นแท่ง อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของ ก.พ.ร.และศธ.ที่ต้องพูดคุยกันและศธ.ก็ต้องให้คำตอบแก่ก.พ.ร.ได้ถึงหตุผลและความจำเป็นในการยกกศน.เป็นแท่ง
          ด้าน นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การยกฐานะสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช.) ขึ้นเป็นนิติบุคลภายใต้สำนักงานปลัด ศธ.และยก กศน.เป็นแท่งที่ 6เป็นเรื่องที่ได้ดำเนินการมาก่อนที่ตนจะมาแล้ว และยืนยันว่าเป็นการปรับโครงสร้างเล็กไม่ได้มีการปรับรื้อใหญ่โตเหมือนปี2542 ทั้งนี้ กรณีของกศน.เป็นการดูภาระงานที่มากซึ่งตนก็เห็นว่ามีเหตุผลที่จะยกเป็นแท่ง

Source - ASTV ผู้จัดการออนไลน์ (Th)โพสเมื่อ : 31 ม.ค. 56   อ่าน 861 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.-ออมสินบรรลุข้อตกลงคืน1.2 หมื่นล้าน
15 ม.ค. 62 | อ่าน 5655 ครั้ง
ศธ.ชงแผนสวัสดิการครูต่างชาติฟิลิปปินส์แนะควบคุมเงินเดือน-สัญญาจ้าง
27 ก.ค. 54 | อ่าน 144129 ครั้ง
ระดับ’หัวหน้า’เขตพท.ทั่วปท.เตรียมเฮ! ก.ค.ศ.ชงขยับขึ้น’ชำนาญการพิเศษ’ได้ ลุ้น
10 มิ.ย. 56 | อ่าน 920 ครั้ง
นายกฯสั่งทุกโรงเรียนเตรียมพร้อมรับเปิดเทอม
16 พ.ค. 59 | อ่าน 640 ครั้ง
ติงรัฐบาลเร่งหลักสูตรผลิตครู
25 ม.ค. 54 | อ่าน 10375 ครั้ง
“นริศรา” สั่งว.เกษตรฯ ผลิต “หญ้าเม็ด” ช่วยวัว ควาย - เร่งทำจุรินทรีย์ก้อนบำบัดน้ำเน่า
02 พ.ย. 53 | อ่าน 8536 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.