Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มสด.ตั้งศูนย์ภาษาจีนในสถานศึกษา สร้างความได้เปรียบน.ร.รู้ภาษาที่ 3 รับอาเซียน
      

มสด.ตั้งศูนย์ภาษาจีนในสถานศึกษา สร้างความได้เปรียบน.ร.รู้ภาษาที่ 3 รับอาเซียน

 

          รศ.ดร.ณัฏฐารมณ์ จุฑาภัทร รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) ในฐานะประธานกรรมการอำนวยการสถาบันขงจื่อ มสด. สุพรรณบุรี เปิดเผยภายหลังการลงนามความร่วมมือระหว่างสถาบันขงจื่อ มสด. กับสถานศึกษาในเขต จ.สุพรรณบุรี และจังหวัดใกล้เคียง เรื่องการจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมภาษาจีน เกรต วอลล์ ไชนีส (Great Wall Chinese) ว่า สถาบันขงจื่อจะส่งนักศึกษาฝึกสอนภาษาจีนจากมหาวิทยาลัยกวางสีเป็นรายภาคเรียนตามจำนวนที่สถานศึกษาต้องการ เพื่อจัดการเรียนการสอนภาษาและกิจกรรมทางวัฒนธรรมจีน โดยสถาบันขงจื่อจะเป็นผู้ให้คำปรึกษาด้านการสอนภาษาจีน สนับสนุนด้านเทคโนโลยีและการฝึกอบรมแก่ครูสอนภาษาจีนของสถานศึกษา
          เชื่อว่าความร่วมมือดังกล่าวจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการเรียนรู้ภาษาจีนให้มีความแพร่หลายมากขึ้น เพราะปัจจุบันประเทศไทยมีความร่วมมือกับสาธารณรัฐประชาชนจีนในหลายๆ ด้าน ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และในอนาคตที่ประเทศไทยจะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ดังนั้น เพื่อเป็นการสร้างความได้เปรียบในเชิงยุทธศาสตร์ นอกจากภาษาอังกฤษแล้วก็ควรจะต้องเรียนรู้ภาษาจีนควบคู่ไปด้วย รองอธิการบดี มสด.กล่าว
          ด้านพระธรรมภาวนาวิกรม (เจ้าคุณธงชัย) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาลัย ประธานสถาบันขงจื่อ เค่อถัง โรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย และประธานมูลนิธิร่มฉัตร วิทยากรบรรยายพิเศษเรื่องบทบาทของภาษาจีนในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน กล่าวว่า ปัจจุบันนี้ภาษาจีนมีความสำคัญมากในเวทีระดับโลก และประเทศจีนมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูง และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งประเทศไทยถือว่ามีข้อได้เปรียบที่จีนมองประเทศของเราเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคอาเซียน ดังนั้น หากประเทศไทยให้ความสำคัญในการเรียนรู้ภาษาจีนมากขึ้น ใช้ภาษาจีนเป็นยุทธศาสตร์ในการขับเคลื่อน ก็จะเป็นข้อได้เปรียบ เป็นจุดแข็งในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และในการก้าวสู่เวทีระดับโลกต่อไป ทั้งนี้ การส่งเสริมการเรียนรู้ภาษาจีนเป็นภาษาที่ 3 ควรเริ่มตั้งแต่ระดับอนุบาล เพราะจะสามารถเรียนรู้ได้เร็ว และเป็นพื้นฐานที่ดีต่อไปในอนาคต นอกจากนี้ ในการส่งเสริมการเรียนรู้ด้านภาษาจีนและการปรับตัวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในอนาคต ไม่ควรส่งเสริมแค่ในโรงเรียนหรือสถานศึกษาเท่านั้น แต่ควรเริ่มสร้างการมีส่วนร่วมในการเรียนรู้ในระดับบ้าน ครอบครัวและชุมชน โดยให้ชุมชนได้มีส่วนร่วมในการเรียนรู้ภาษาจีนและการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนควบคู่กันไปด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 28 ม.ค. 56   อ่าน 607 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เตือนภัย โครงการปลดหนี้ครู อ้างบริษัทประกันภัยใหญ่ในกรุงเทพฯ (ชมคลิปข่าว)
20 พ.ย. 58 | อ่าน 1104 ครั้ง
ฉลาดทันกาล: นวัตกรรมห้องน้ำอัตโนมัติ
17 ธ.ค. 56 | อ่าน 500 ครั้ง
มธ.ปั้นมหาบัณฑิตเกษตรอินทรีย์ ขยายเส้นทางสินค้าออร์แกนิกเติบโต
19 มิ.ย. 57 | อ่าน 368 ครั้ง
ม.รามฯ เปิดรับ ป.โท ส่วนภูมิภาคถึง 31 มี.ค.นี้
22 ม.ค. 57 | อ่าน 512 ครั้ง
ทปอ.มรภ.จ่อออกกฎใหม่แก้เกียรตินิยมเฟ้อ
30 ม.ค. 58 | อ่าน 450 ครั้ง
เล็งเปิดรองฯสพป.สอบชิง’บิ๊กสพม.’สพฐ.ชงก.ค.ศ.แก้เกณฑ์คัด ’49’ ผอ.เขต เสนอให้แ
19 พ.ย. 56 | อ่าน 619 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.