Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บิ๊กศธ.รุมค้านชงงานรมต.ผ่านสป. ชี้ขัดกระจายอำนาจ-ไม่คล่องตัวหนุนโยก’สศศ.’แจงไม่กระทบครู
      

บิ๊กศธ.รุมค้านชงงานรมต.ผ่านสป. ชี้ขัดกระจายอำนาจ-ไม่คล่องตัวหนุนโยก'สศศ.'แจงไม่กระทบครู

 

          เมื่อวันที่ 24 มกราคม นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงกรณีนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ลงนามเห็นชอบร่างโครงสร้างกระทรวง ศธ.ใหม่ ซึ่งจะมีการยกฐานะสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย เป็นองค์กรหลักที่ 6 ของ ศธ.และให้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็นสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาตลอดชีวิต และให้ยกฐานะสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.)
          รวมถึงสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) มีฐานะเทียบเท่ากรม ที่เป็นนิติบุคคลภายใต้สำนักงานปลัด ศธ. และให้ดึงการศึกษาพิเศษที่สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มาอยู่ใต้สังกัดสำนักงานปลัด ศธ.โดยจะยกฐานะเป็นกรมว่า การจะให้สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) ที่ดูแลการศึกษาพิเศษ ไปสังกัดสำนักงานปลัด ศธ.ไม่มีปัญหา เพราะจริงๆ แล้วงานการศึกษาพิเศษบริหารแบบเขตเดียวทั่วประเทศ หากจะโยกตรงไหน งานก็สามารถเดินหน้าได้
          ส่วนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่อยู่ในงานการศึกษาพิเศษ การโยกไปสังกัดสำนักงานปลัด ศธ. ไม่น่าเป็นห่วงเรื่องความก้าวหน้า เพราะจะมีคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สศศ. ดูแล จึง ไม่ได้เกี่ยวกับข้าราชการครูในโรงเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ส่วนการย้ายข้ามสังกัดควรจะต้องมีการออกบทเฉพาะกาล ทั้งนี้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในกลุ่มการศึกษาพิเศษมีอยู่ประมาณ 10,000 คน
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า ส่วนที่จะให้ปรับการบริหารงานของ ศธ.ใหม่ โดยให้มีการเสนองานต่างๆ ขององค์กรหลักผ่านสำนักงานปลัด ศธ. เพื่อเสนอรัฐมนตรีว่าการ ศธ.นั้น ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดีนัก เพราะใน พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการ ศธ. พ.ศ.2546 กำหนดว่าองค์กรหลักทั้ง 5  แท่ง ต้องรายงานตรงต่อรัฐมนตรีว่าการ  ศธ.เพราะ ผู้บริหารแต่ละองค์กรหลัก ก็เป็นระดับเทียบเท่าปลัด ศธ. และการกำหนดเช่นนี้ เพื่อให้มีความคล่องตัว ซึ่งแต่ละองค์กรหลักก็จะมีความคล่องตัวอยู่แล้ว หากจะเพิ่มสายบังคับบัญชาอีก 1 สาย จะเป็นเรื่องที่ขัดกับวัตถุประสงค์แรกเริ่มของ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการได้ และงานนโยบายเป็นงานที่ไม่ได้เสนอบ่อย จึงไม่จำเป็นต้องผ่านสำนักงานปลัด ศธ. อีกทั้งปกติก็จะมีการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักทุกสัปดาห์อยู่แล้ว อะไรที่จะมีการประสานกัน ก็ควรจะได้หารือกันในที่ประชุมดังกล่าวได้
          สำนักงานปลัด ศธ.รับไหวหรือไม่หากงานทุกอย่าง ต้องเสนอไปให้พิจารณา อย่างงานของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา และจำเป็นหรือไม่ที่สำนักงานปลัด ศธ.ต้องรับรู้ทุกเรื่อง เพราะโดยธรรมชาติแล้วงานแต่ละองค์กรก็จะไม่เหมือนกัน ซึ่งสำนักงานปลัด ศธ.ก็คือกรมๆหนึ่งที่มีภารกิจในงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย สำนักงาน ก.ค.ศ.และ สช.อยู่แล้ว หากจะมารับรู้ ทุกเรื่องของทุกแท่งอาจจะไม่ใช่ และจะกลายเป็นคอขวดทำให้งานทุกเรื่องไปตันอยู่ที่เดียว นายชินภัทรกล่าว
          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดของร่างโครงสร้าง ศธ.ที่จะมีการปรับใหม่ เพิ่งทราบข่าวจากทางหนังสือพิมพ์ โดยส่วนตัวเห็นว่าการจะปรับโครงสร้างการบริหารงานใหม่ โดยกำหนดให้การเสนองานต่างๆ ขององค์กรหลักต้องเสนอผ่านสำนักงานปลัด ศธ.ก่อนไปถึงรัฐมนตรีว่าการ ศธ.นั้น ควรจะต้องมีงานวิจัยมารองรับว่าเมื่อทำแล้วเกิดประโยชน์อย่างไร ทั้งนี้ ขณะนี้ทิศทางการทำงานขององค์กรหลักจะเน้นการกระจายอำนาจไปยังเขตพื้นที่ และสถานศึกษาอยู่แล้ว ดังนั้น งานในส่วนกลางก็จะมีไม่มาก ฉะนั้น งานของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ที่จะเสนอผ่านสำนักงานปลัด ศธ.ก็คงไม่มากเช่นกัน

          --มติชน ฉบับวันที่ 26 ม.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 25 ม.ค. 56   อ่าน 785 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ข้าราชการ กทม.77หน่วย เฮ-รับ"โบนัส"สิ้นเดือนนี้!!
13 มี.ค. 59 | อ่าน 351 ครั้ง
ม.บูรพาเตรียมขรก.ไทยปรับตัวพร้อมรับอาเซียน
08 มิ.ย. 55 | อ่าน 8062 ครั้ง
’มศว’ แจงงานวิจัยศึกษาน.ร.ประถมใช้แท็บเล็ต
16 ก.พ. 55 | อ่าน 70501 ครั้ง
ดันหลักสูตรศาสตร์แห่งแผ่นดิน
10 ม.ค. 61 | อ่าน 281 ครั้ง
นักวิชาการค้านวุฒิ ‘ป.ธ.9’ เท่า ป.เอก เหตุพุทธศาสนา’ลึกซึ้ง-มีแก่นสาร’กว่า
21 ก.ค. 59 | อ่าน 370 ครั้ง
"กำจร" ประกาศกร้าว ศธ.ต้องไร้ทุจริต
21 เม.ย. 58 | อ่าน 286 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.