Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


378 ร.ร.นราธิวาสหยุดสอน สมาพันธ์ครูฯ เสนอตั้ง’ชุดพิทักษ์ครู’                                 

378 ร.ร.นราธิวาสหยุดสอน สมาพันธ์ครูฯ เสนอตั้ง'ชุดพิทักษ์ครู' 

          นราธิวาส : หวั่นความไม่ปลอดภัย 378 โรงเรียนนราธิวาสปิดชั่วคราว ขณะที่สมาพันธ์ครูฯเสนอตั้งชุดพิทักษ์ครูโดยเฉพาะ ด้าน เฉลิม พร้อมส่ง ตชด. เข้าสอนแทน
          จากกรณีที่ 4 คนร้ายบุกยิงนายชลธี เจริญชล ครูโรงเรียนบ้านตันหยง อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส เสียชีวิตภายในโรงอาหารนั้น ล่าสุดโรงเรียนในพื้นที่เขตการศึกษาประถมศึกษานราธิวาส เขต 1 ได้ปิดการเรียนการสอนชั่วคราว 2 วัน จำนวน 21 โรง จากทั้งหมด 146 โรง โดยจะเปิดเรียนตามปรกติในวันที่ 28 มกราคม เนื่องจากครูและนักเรียนเกิดเสียขวัญและไม่มีความมั่นใจต่อการ รักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่
          ปิด 378 โรงเรียน
          ต่อมาสมาพันธ์ครูจังหวัดนราธิวาสแถลงภายหลังประชุมกรรมการสมาพันธ์ครู 13 อำเภอ ในจังหวัดนราธิวาสว่า ที่ประชุมมีมติ 2 ข้อคือ 1.ให้โรงเรียนทั้ง 3 เขต การศึกษาในจังหวัดนราธิวาส รวม 378 โรงเรียน ปิดเรียนในวันที่ 25 มกราคม เป็นเวลา 1 วัน และให้ครูร่วมกันเรี่ยไรบริจาคเงินเพื่อทำบุญและมอบแก่ทายาทของครูชลธีเป็นทุนการศึกษาต่อไป   2.ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายกองกำลังเร่งติดตามจับกุมคนร้ายในคดีนี้มาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว
          ยิ่งลักษณ์ สั่งอุดช่องว่าง
          น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีเหตุ การณ์ยิงครูเสียชีวิตภายในโรงอาหารโรงเรียนที่จังหวัดนราธิวาสว่า ได้สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคงและเจ้าหน้าที่ตำรวจลงไปสืบสวนรายละเอียดแล้ว ซึ่งมีหลายกรณีที่ต้อง
          ติดตามสาเหตุ เพราะผู้ก่อความไม่สงบได้เข้าไปพูดคุยกับครู จึงต้อง ติดตามศึกษารายละเอียดว่าเกิดอะไรขึ้น  ได้กำชับให้มีการสืบขั้นตอนทั้งหมดเพื่อที่จะวิเคราะห์ปัญหาข้อเท็จจริงต่างๆ และนำมาแก้ไข ว่ามีช่องว่างหรือจุดบกพร่องอะไรเพื่อ ช่วยกันแก้ไข ดังนั้น ต้องรอผลจากการติดตามข้อเท็จจริงในพื้นที่ก่อน
          ดึงมาเลเซียช่วย
          ด้าน ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เหตุ- การณ์ครั้งนี้จะต้องปรับแนวทางการทำงานของเจ้าหน้าที่ใหม่ โดยได้พูดคุยกับเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แล้ว ซึ่งจะมีการปรับอย่างไรนั้นต้องมีการหารือกับศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)  เมื่อถามว่ามีช่องว่างอย่าง ไรที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำซากจนมีครูเสียชีวิตเป็นรายที่ 158 ร.ต.อ. เฉลิมกล่าวว่า เพิ่งมารับหน้าที่ได้ 2 เดือน ยอมรับว่ารู้สึกหนักใจที่มารับหน้าที่นี้ ขอยืนยันว่าการแก้ปัญหานี้แก้จากในประเทศไม่สำเร็จต้องแก้จากต่างประเทศเข้ามา จากการไปเยือนมาเลเซียนั้นได้มีการลงลึกในรายละเอียดแต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ คาดว่าน่าจะดีขึ้น แต่จะให้แก้ได้เร็วคงเป็นไปได้ยาก
          ใช้ ตชด. สอนแทน
          ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องใช้เวลา ในการแก้ปัญหานานหรือไม่ ร.ต.อ. เฉลิมกล่าวว่า มีแนวคิดที่จะย้อนกลับไปใช้วิธีการในอดีตที่ใช้ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) เป็นครู เพราะพกอาวุธได้ ไปไหนมาไหนมีความพร้อม เพราะกรณีที่ใช้ครูในการสอนหนังสือต้องมีคนดูแลแต่ก็ยังไม่ปลอดภัย แต่ทั้งหมดนี้จะต้องนำเรื่องเข้าที่ประชุมหารือกับศูนย์ปฏิบัติการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศปก.กปต.) เพื่อหามติที่ชัดเจน โดยเฉพาะความเห็นจากกระทรวงศึกษาธิการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะเห็นด้วยกับแนวทางนี้หรือไม่ ซึ่งหากยังปล่อยไว้จะเกิดเหตุการณ์ขึ้นอีก   ทั้งนี้ การปรับแผนนี้จะไม่กระทบกับครูที่ปฏิบัติหน้าที่ เนื่อง จากครู ตชด. เก่าๆปัจจุบันยังรับราชการอยู่และมีเงินเดือนอยู่แล้ว การเข้ามาเป็นเพียงไปช่วยงานครูเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ต้องดูด้วยว่ากระทรวงศึกษาธิการ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กองทัพ และ ผู้ว่าราชการจังหวัดจะเห็นด้วยหรือไม่
          ตั้งชุดพิทักษ์ครู
          ขณะที่นายสงวน อินทรักษ์ ประธานสมาพันธ์ครูจังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า แกนนำและตัวแทน ครูในพื้นที่ได้เข้าร่วมประชุมกับแม่ ทัพภาคที่ 4 เพื่อหาหนทางสกัดกั้นความสูญเสียและลดอัตราเสี่ยงจาก กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่พุ่งเป้าก่อเหตุกับเพื่อนครู โดยหลังเกิดเหตุมีสถานศึกษาในจังหวัดนราธิวาสปิดเรียนแล้วหลายสิบแห่งในพื้นที่ 3 อำเภอ ประกอบด้วย บาเจาะ รือเสาะ และศรีสาคร   นอกจากนี้ได้หารือร่วมกับเพื่อนครูที่มีความเห็นตรงกันว่าจะขอให้มีการผลักดันการก่อตั้งเจ้าหน้าที่ชุดพิทักษ์ครู โดยทำหน้าที่เรื่องการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของข้าราชการครูในพื้นที่ชายแดนภาคใต้โดยเฉพาะ ดังนั้น หากมีการจัดสรรกำลังในการ ระแวดระวังภัยให้กับบุคลากรทางการศึกษาโดยตรงน่าจะเป็นทางออกหนึ่งที่ดีในการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่เพื่อนครู

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โลกวันนี้โพสเมื่อ : 25 ม.ค. 56   อ่าน 1121 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สหภาพครูทวงถามครูพันธุ์ใหม่
25 ม.ค. 55 | อ่าน 87110 ครั้ง
’พงศ์เทพ’เล็งแก้ปัญหากำลังคน
03 ม.ค. 56 | อ่าน 1134 ครั้ง
ผอ.เขตเป็นCEOจัดระเบียบอบรมครู
17 ส.ค. 60 | อ่าน 718 ครั้ง
คอลัมน์: แวดวงการศึกษา: 4 ร.ร.ชายแดนรับมืออาเซียน
09 พ.ย. 55 | อ่าน 1312 ครั้ง
ครม.เห็นชอบเพิ่มวงเงินลดหย่อนภาษีเบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญ เป็น 3 แสนบาท
20 ต.ค. 53 | อ่าน 9660 ครั้ง
สลดแม่ขายที่ส่งลูกเรียนมหาวิทยาลัย
10 เม.ย. 58 | อ่าน 943 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.