Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เปิดทีวีเรียนผ่านดาวเทียมเน้นพื้นที่ห่างไกล 1.4 หมื่นโรงเรียน
      

สพฐ.เปิดทีวีเรียนผ่านดาวเทียมเน้นพื้นที่ห่างไกล 1.4 หมื่นโรงเรียน

 

          สพฐ.เปิด OBEC Channel ออกอากาศรายการผ่านดาวเทียม IP Star ไปยังร.ร.ขนาดเล็กกว่า 1.4 หมื่นโรงเรียนทั่วประเทศ หวังแก้ปัญหาขาดแคลนครูคุณภาพ ส่งผลด้อยคุณภาพการศึกษา
          นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดสถานีวิทยุโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมเพื่อการศึกษา OBEC Channel ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ว่า OBEC Channel จะถ่ายทอดสดการจัดการเรียนการสอนจากสตูดิโอของ สพฐ.ไปยังโรงเรียนในสังกัด ผ่านทางระบบดาวเทียม IP Star โดยได้รับความร่วมมือจาก บมจ.ทีโอที ผู้ให้บริการระบบดาวเทียม  IP Star และบริษัท สามารถคอมมิวนิชั่น เซอร์วิส จำกัดร่วมจัดหาและติดตั้งอุปกรณ์รับสัญญาณให้แก่โรงเรียนในสังกัด สพฐ.อยู่ในพื้นที่ห่างไกลไปแล้วกว่า 1.4 หมื่นแห่ง รวมถึงโรงเรียนอื่น ๆ ที่มีชุดรับสัญญาณดาวเทียม IP Star สามารถรับชมรายการจาก OBEC Channel ได้ส่วนโรงเรียนในเมืองที่มไม่มีชุดรับสัญญาณดาวเทียมก็สามารถรับชมได้ผ่านทางอินเทอร์เน็ต
          นายพงศ์เทพกล่าวต่อว่า เป้าหมายของการเปิด OBEC Channel เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนครูให้โรงเรียนขนาดเล็กทั่วประเทศที่มีอยู่กว่า 1 หมื่นโรง ปัจจะบัน ยังมีโรงเรียนขนาดเล็กในพื้นที่ห่างไกลจำนวนมากที่มีปัญหาขาดแคลนครู ครูสอนไม่ตรงกับวิชาเอก ขณะที่จำนวนนักเรียนก็มีน้อย ส่งผลให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนต่ำ เพราะฉะนั้น OBEC Channel จะนำครูเก่งวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ที่ขาดแคลนรวมถึงครูวิชาอื่น ๆ เช่น ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ มาจัดการเรียนการสอน แล้วถ่ายทอดสดหรือบันทึกเทปนำมาออกอากาศไปยังโรงเรียนขนาดเล็ก เป็นการสร้างความเท่าเทียมทางการศึกษามากขึ้น
          ด้าน ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวว่า รูปแบบรายการของ OBEC Channel เน้นในลักษณะรายการที่สอนเพิ่มเติม เช่น สารคดี วาไรตี้ หรือการสอนโดยใช้โครงการ ออกอากาศทั้งรายการสดและรายการบันทึกเทป มีตารางการออกอากาศแจ้งล่วงหน้า เพื่อให้ครูโรงเรียนปลายทางได้เตรียมตัวได้ทัน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึกโพสเมื่อ : 24 ม.ค. 56   อ่าน 709 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.กรุงเทพธนฯอ่วม!สกอ.ลั่นตรวจยิบ
06 มิ.ย. 59 | อ่าน 619 ครั้ง
สสวท.ให้ทุนวิทยาศาสตร์ ระดับมัธยมจนจบปริญญาเอก
31 ส.ค. 55 | อ่าน 1392 ครั้ง
สอศ.ร่อนหนังสือสั่งกวดขันรับน้อง จี้ป้องเหตุรุนแรง-ดึงพ่อแม่ร่วม-เปิดสายด่วน
03 พ.ค. 56 | อ่าน 467 ครั้ง
สสค.ต่อยอดเครือข่ายสังคมแห่งการเรียนรู้
11 ก.พ. 57 | อ่าน 478 ครั้ง
’รับตรง’สร้างรายได้ไม่ต่ำ10ล.
24 ธ.ค. 53 | อ่าน 12227 ครั้ง
สถานศึกษาพัทลุงทำข้อตกลงโครงการ ’1 ตำรวจ 1 โรงเรียน’
09 พ.ย. 55 | อ่าน 1096 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.