Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’พงศ์เทพ’ไฟเขียว’กศน.’แท่งที่6 ’ก.ค.ศ.-สช.’ขึ้นกรม - ศึกษาพิเศษ
      

'พงศ์เทพ'ไฟเขียว'กศน.'แท่งที่6  'ก.ค.ศ.-สช.'ขึ้นกรม - ศึกษาพิเศษอยู่สป. อ้างเหตุ'ปรับเล็ก'เพื่อประโยชน์นักเรียน

 

          เมื่อวันที่ 23 มกราคม นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้ลงนามเห็นชอบร่างโครงสร้างกระทรวงที่จะปรับใหม่ เท่าที่จำรายละเอียดได้ คือเสนอให้ยกฐานะสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ขึ้นเป็นแท่งหนึ่งของ ศธ.ส่วนที่เสนอให้ปรับโครงสร้างการบริหารจัดการต่างๆ นั้น มีผู้เสนอเข้ามาหลากหลายมาก เช่น เสนอให้วิศวกรระบบเข้ามาดูโครงสร้างการทำงานต่างๆ เป็นต้น แต่ในชั้นนี้จะดูว่าหากทำทั้งหมด จะกลับไปสู่แบบเดิมที่จะสาละวนกับการปรับโครงสร้าง และเด็กไม่ได้อะไร ฉะนั้นจะขอเน้นที่นักเรียนก่อนในคราวนี้ ส่วนร่างที่เสนอมาให้ตนเห็นชอบนั้น ปรับไม่มากนัก และจะไม่เหมือนกับที่หลายฝ่ายเสนอมาว่าให้กลับมาดูใหม่ทั้งระบบ ซึ่งจะเหมือนกับการปฏิรูปการศึกษาในปี 2542 สุดท้ายการปฏิรูปการศึกษาจะเป็นเรื่องโครงสร้างหมด อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าในปีนี้ยังจะไม่มีการปรับโครงสร้างใหญ่ของ ศธ.แน่ แต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะปรับเมื่อไหร่
          นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัด ศธ.กล่าวว่า ได้ประสานกับนายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (กพร.) แล้ว เพื่อให้พิจารณาร่างโครงสร้าง ศธ.ใหม่ โดยในร่างจะปรับเพิ่มแท่งสำนักงาน กศน.เพิ่มเป็นองค์กรหลักที่ 6 ของ ศธ.และให้ยกฐานะสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) มีฐานะเทียบเท่ากรม และเป็นนิติบุคคลภายใต้สำนักงานปลัด ศธ.จะมีความคล่องตัวในการบริหาร และมีอำนาจในการจัดซื้อจัดจ้างต่างๆ ได้เอง จากในปัจจุบันจะต้องให้ปลัด ศธ.เป็นผู้มอบอำนาจ นอกจากนี้ จะปรับโครงสร้างการบริหารงานของ ศธ.ใหม่ โดยจะกำหนดให้การเสนองานต่างๆ ขององค์กรหลักอื่นๆ ต้องผ่านมาสำนักงานปลัด ศธ.เช่น นโยบาย และยุทธศาสตร์ของแต่ละองค์กรที่จะเสนอรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ต้องผ่านสำนักงานปลัด ศธ.จากเดิมที่แต่ละองค์กรจะเป็นผู้เสนอต่อรัฐมนตรีว่าการ ศธ.เอง ทำให้หลายเรื่องตนไม่ทราบ
          ในร่างโครงสร้าง ศธ.ใหม่ ยังได้ดึงการศึกษาพิเศษที่สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มาอยู่สำนักงานปลัด ศธ.โดยจะยกฐานะเป็นกรมการศึกษาพิเศษ ซึ่งจะต้องโอนบุคลากร อาคาร สถานที่ ที่ดินต่างๆ มาด้วย เหตุผลที่ต้องให้การศึกษาพิเศษมาอยู่กับ สป.เพราะโรงเรียนสังกัด สพฐ.เยอะมาก จนการศึกษาพิเศษอาจไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควร ทำให้คนพิการทุกประเภทไม่สามารถเข้าถึงการศึกษาได้ และโรงเรียนประเภทนี้ก็มีไม่ทั่วถึง หากอยู่กับ สป.จะดูแลได้ใกล้ชิดมากขึ้น นางพนิตากล่าว
          นางพนิตากล่าวว่า ร่างโครงสร้าง ศธ.ใหม่ที่ได้ยืนยันไปนั้น เป็นของเดิมที่จัดทำขึ้นสมัยนายโสภณ เพชรสว่าง เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ ศธ.ในช่วงที่นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล เป็นรัฐมนตรีว่าการ ศธ.อย่างไรก็ตาม ส่วนรายละเอียดอื่นๆ เช่น การปรับเรื่องเขตพื้นที่การศึกษา ไม่ได้กำหนดไว้ เพราะถือเป็นรายละเอียดที่จะไม่กำหนดไว้ในร่างดังกล่าว แต่หากจะปรับก็คงต้องออกเป็นกฎกระทรวงต่างหาก ซึ่งก็แล้วแต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะพิจารณาว่าควรปรับหรือไม่

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 24 ม.ค. 56   อ่าน 883 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กศน.จับมือกกต.กทม.รวมพลัง 5 หมื่นคน ชวนคนกรุงใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าฯ คนใหม่
27 ก.พ. 56 | อ่าน 1238 ครั้ง
“เสริมศักดิ์” แนะโรงเรียนรับความจริงถ้ามีเด็กติดยา
29 ส.ค. 56 | อ่าน 646 ครั้ง
ยะลาคุมเข้มสร้างความปลอดภัยครู-นักเรียนจากความไม่สงบรายวัน
17 ธ.ค. 55 | อ่าน 1136 ครั้ง
ชูอาชีวะสร้างศก.ไทยเข้มแข็ง ’ศักดา’แนะส่งนศ.-อาจารย์ฝึกงานตปท.ดึงภาคอุตฯจัดทวิภาคี
28 มี.ค. 55 | อ่าน 9516 ครั้ง
23 ก.พ. จัดสอบวีเน็ตระดับปวส. สอศ.ตีปี๊บชวนนักศึกษาเข้าสอบ
01 ก.พ. 56 | อ่าน 888 ครั้ง
เตรียมสอบประเมินครูสอนวิทย์-คณิต ม.3 ทั่วประเทศ
06 ก.ค. 59 | อ่าน 758 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.