Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


3 สถาบันพระจอมเกล้าฯผนึกความรู้ สร้างบัณฑิตหัวกะทิสายวิทย์ป้อนตลาดอาเซียน
      

3 สถาบันพระจอมเกล้าฯผนึกความรู้ สร้างบัณฑิตหัวกะทิสายวิทย์ป้อนตลาดอาเซียน

 

          ศ.ดร.ถวิล พึ่งมา อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวว่า สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เป็นสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาที่เน้นการเรียนการสอนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เนื่องจากเล็งเห็นว่าการศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเปรียบเสมือนรากฐานของการพัฒนาประเทศ ซึ่งหากประเทศมีบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในแขนงต่างๆ อย่างดี ก็จะสามารถเป็นส่วนหนึ่งของการปรับปรุงและพัฒนาประเทศชาติได้ ซึ่งที่ผ่านมาทั้ง 3 สถาบันได้สร้างความร่วมมือทางวิชาการกับสถาบันการศึกษาชั้นนำในต่างประเทศหลายแห่ง รวมถึงองค์กรชั้นแนวหน้าในประเทศทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อขับเคลื่อนกลไกการพัฒนานักศึกษา อาจารย์ ตลอดจนบุคลากรของสถาบันสู่การเป็นกลุ่มสถาบันการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชั้นนำของโลก
          อธิการบดี สจล. กล่าวว่า ในปีการศึกษา 2554 ที่ผ่านมา ทั้ง 3 สถาบันได้ผลิตบัณฑิตออกมารับใช้สังคมกว่า 15,000 คน ซึ่งเป็นบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแทบทั้งสิ้น ล้วนแล้วแต่เป็นบัณฑิตที่มีคุณภาพและมีความพร้อมในการก้าวเข้าสู่ตลาดแรงงาน เพราะหลักสูตรการเรียนการสอนของทั้ง 3 สถาบันเน้นการผลิตบุคลากรที่ทำงานเป็น ซึ่งกลุ่มมหาวิทยาลัย/สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าได้ยึดถือความต้องการของตลาดแรงงานทั้งในประเทศและต่างประเทศในการผลิตบัณฑิตป้อนให้แก่สังคมเป็นสำคัญ เพราะจะเป็นสิ่งที่ทำให้บัณฑิตทุกคนสามารถนำวิชาความรู้ที่ร่ำเรียนมาปรับใช้ในการทำงานและเลี้ยงชีพได้
          ศ.ดร.ถวิลกล่าวว่า อีกทั้งการที่บัณฑิตมีความรู้ ความสามารถด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จะทำให้บัณฑิตทุกคนที่สำเร็จการศึกษาจากรั้วพระจอมเกล้า เป็นมันสมองที่สำคัญของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ระบบการศึกษาของประเทศไทยจำเป็นต้องมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น และน่าจะถึงเวลาของการผลักดันให้ผู้เรียนหันมาสนใจด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมากขึ้น เพราะปัจจุบันมีผู้ที่เรียนทางด้านสายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพียง 20% ในขณะที่สายสังคมศาสตร์สูงกว่า 70% แต่ตลาดแรงงานทั้งในประเทศและอาเซียนยังต้องการบุคลากรทางด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์และคอมพิวเตอร์อีกเป็นจำนวนมาก
          กลุ่มมหาวิทยาลัย/สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าจึงพยายามพัฒนาหลักสูตรและจัดการเรียนการสอนที่มีคุณภาพมาตรฐานในระดับสากล มีเนื้อหาและวิธีการสอดคล้องกับยุคสมัย ตลอดจนการพัฒนานักศึกษา หรือบัณฑิตให้มีขีดความสามารถทางด้านวิชาการและวิชาชีพที่สามารถแข่งขันได้ในตลาดแรงงานอาเซียน อธิการบดี สจล. กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 24 ม.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 23 ม.ค. 56   อ่าน 1228 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การจัดทำข้อมูลและรายงานตำแหน่งว่างจากผลการเกษียณอายุราชการเมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2557
22 ต.ค. 57 | อ่าน 998 ครั้ง
บิ๊กร.ร.ดังหนุนเกณฑ์ใหม่เฟ้นผอ. แต่ห่วง’อบรม’สร้างปัญหา’แก่งแย่ง’ ค้านครูด้อยประสบการณ์ชิงเก้าอี้
04 ส.ค. 59 | อ่าน 1664 ครั้ง
การแต่งตั้งคณะอนุกรรมการปรับปรุง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ
13 ก.ค. 58 | อ่าน 1057 ครั้ง
หลักฐานมัดโทษหนัก ม.อีสานถึงขั้นถูกยุบ
02 มิ.ย. 54 | อ่าน 25371 ครั้ง
คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: อาชีวะเปิด 284 ศูนย์ฝึกอาชีพโอกาสดีๆสำหรับคนตกงาน
12 ก.ค. 55 | อ่าน 2115 ครั้ง
'ตรีนุช' แจง โยก 'สุรศักดิ์' ไร้ปัญหา ไม่ได้มีอะไรพิเศษ แย้ม'บางครั้งฝนก็ตกนอกฤดูกาล '
09 ก.พ. 65 | อ่าน 2304 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม