Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


หวั่นอาชีวะไม่สอบวีเน็ตปวส.ตกประเมิน
      

หวั่นอาชีวะไม่สอบวีเน็ตปวส.ตกประเมิน

 

          จากกรณีสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ไม่จัดทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ ด้านอาชีวศึกษา หรือ วีเน็ต สำหรับนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ในปีการศึกษา 2555 เนื่องจากเห็นว่าระดับ ปวส. ถือเป็นการเรียนในระดับอนุปริญญา ดังนั้น ถ้าจะมีการทดสอบระดับชาตินักศึกษา ปวส. ควรไปจัดสอบในกลุ่มอุดมศึกษาจะเหมาะสมกว่า นั้น ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) กล่าวว่า ตนเกรงว่า หาก สทศ.ไม่จัดสอบวีเน็ตให้นักศึกษา ปวส. จะส่งผลให้สถานศึกษาอาชีวศึกษาที่มีการจัดการเรียนการสอนในระดับ ปวส.ต้องตกการประเมินไปโดยปริยาย เนื่องจากในการประเมินคุณภาพภายนอกสถานศึกษารอบ 3 (พ.ศ. 2554-2558) สมศ.ใช้คะแนนวีเน็ตเป็นตัวบ่งชี้ในการประเมินสำหรับทุกสถานศึกษา หากไม่มีก็เท่ากับว่าไม่ผ่านเกณฑ์การประเมิน
          ศ.ดร.ชาญณรงค์ กล่าวต่อไปว่า มาตรฐานเกณฑ์การประเมิน กำหนดให้สถานศึกษาต้องผ่านทุกตัวบ่งชี้ จึงจะรับรองผลการประเมินได้ และโดยทั่วไปในการประเมินแต่ละรอบ สมศ.จะไม่มีการปรับแก้ตัวบ่งชี้กลางคัน เพื่อให้เกิดมาตรฐานและความเท่าเทียมแก่สถานศึกษาที่รับการประเมิน ดังนั้นหากเป็นไปได้อยากให้ สทศ.จัดให้มีการสอบวีเน็ต แก่นักศึกษา ปวส.เหมือนเดิม
          ผมไม่แน่ใจว่า สทศ.หรือ หน่วยงานต้นสังกัดของสถานศึกษาที่เข้าใจผิด จึงทำให้ปีการศึกษา 2555 นี้ ไม่มีการจัดสอบวีเน็ต สำหรับนักศึกษา ปวส. อีกทั้งขณะนี้การเปลี่ยนสถานะของวิทยาลัยในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา จากวิทยาลัย เป็นสถาบันการอาชีวศึกษา ก็ยังอยู่ระหว่างดำเนินการ และเมื่อเปลี่ยนไปมีสถานะเทียบเท่าสถาบันอุดมศึกษาแล้วก็ยังต้องรอให้มีบัณฑิตรุ่นแรกก่อนจึงจะเข้ารับการประเมินในหลักเกณฑ์ใหม่ได้ นอกจากนี้การประเมินอาชีวศึกษาโดยใช้มาตรฐานของอุดมศึกษา ก็ยังเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะสถาบันการอาชีวศึกษามีเป้าหมายในการผลิตบัณฑิตแตกต่างจากมหาวิทยาลัย หากใช้เกณฑ์การประเมินเดียวกันก็อาจจะไม่ยุติธรรมกับอาชีวศึกษา ผอ.สมศ.กล่าว
          ด้าน ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า สอศ.จะหารือกับ สมศ.เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา เพราะขณะนี้จะให้สอบวีเน็ตระดับ ปวส.คงไม่ทันการณ์แล้ว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 23 ม.ค. 56   อ่าน 793 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ขอเพิ่มเงินค่าอุปกรณ์การเรียน
16 ม.ค. 57 | อ่าน 336 ครั้ง
“วรวัจน์”ค้านมติ ทปอ.เลื่อนเปิดเทอมตรงสากล ชี้การเปิด-ปิด ต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมของประเทศ
27 ธ.ค. 54 | อ่าน 20891 ครั้ง
ปฎิรูปการเรียนรู้ด้วยระบบเทคโนโลยี
03 ต.ค. 55 | อ่าน 711 ครั้ง
จี้สร้างทักษะไอที-ภาษาคนรุ่นใหม่
18 ม.ค. 60 | อ่าน 294 ครั้ง
สกศ.ชงยุทธศาสตร์ปั้นคนดิจิตอล 4.0
30 พ.ย. 59 | อ่าน 360 ครั้ง
’3ว.อาชีวะ’ลั่นไม่ประเมินรอบ3 สมศ.ขู่ให้ตก-ชี้กระทบ’งบฯ-เงินกู้กยศ.’จวก&rsqu
21 ก.ค. 54 | อ่าน 43370 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.