Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แนะดูคุณภาพหลังครูมีเงินวิทยฐานะ
      

แนะดูคุณภาพหลังครูมีเงินวิทยฐานะ

 

          รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีนักศึกษาต่างชาติมาเรียนที่ มฟล.จำนวนมาก ซึ่งพบข้อแตกต่างชัดเจนว่านักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่จะตั้งใจเรียนมากกว่าเด็กไทย ที่สำคัญนักศึกษาต่างชาติบางประเทศ เช่น พม่า เวียดนาม และภูฏาน สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ดีกว่าเด็กไทยมาก ส่วนนักศึกษาเกาหลี ญี่ปุ่น ใช้ภาษาอังกฤษอยู่ระดับปานกลาง ขณะที่นักศึกษาลาว และจีนอยู่ในระดับที่ไม่ดีเท่าไหร่ สำหรับนักศึกษาไทยพบว่าเด็กที่เก่ง ๆ อยู่ในระดับดีมาก ส่วนเด็กที่อ่อนก็จะอ่อนไปเลย ดังนั้นเราต้องพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษใหม่ทั้งหมด โดยเริ่มตั้งแต่ระดับประถมศึกษา เพราะจำเป็นต่อการแข่งขันในอนาคต โดยเฉพาะการเปิดประชาคมอาเซียน
          รศ.ดร.วันชัย กล่าวต่อไปว่า มฟล.พยายามช่วยแก้ไขปัญหาคุณภาพการศึกษา โดยการนำครูสอน 8 กลุ่มสาระของโรงเรียนในจังหวัดเชียงรายมาอบรมพัฒนาการเรียนการสอน ซึ่งผลปรากฏว่าหลังจากที่ครูมาอบรมกับ มฟล.ทำให้ผลการสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต ของนักเรียนดีขึ้นมาก อีกทั้งยังพบว่าปัจจัยสำคัญที่ทำให้โรงเรียนต่างจังหวัดมีคุณภาพหรือไม่ขึ้นอยู่ที่ตัวผู้บริหารสถานศึกษา ที่จะต้องให้ความสนใจ มีเวลา และให้ความสำคัญกับการบริหารโรงเรียนอย่างจริงจัง รวมทั้งการเปลี่ยนตัวผู้บริหารสถานศึกษายังเชื่อมโยงต่อผลสัมฤทธิ์ของนักเรียนทั้งโรงเรียนด้วย
          การปฏิรูปการศึกษา ตั้งแต่ปี 2542 เน้นเปลี่ยนโครงสร้าง มีการกระจายอำนาจไปยังเขตพื้นที่การศึกษา แต่ผลคือผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาไม่มีทักษะเพียงพอที่จะกำกับดูแลคุณภาพการศึกษา จนเกิดความเสียหายต่อการศึกษา ผมเห็นด้วยให้แก้ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ 2542 ให้ปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการใหม่ โดยเฉพาะเขตพื้นที่การศึกษา และการพัฒนาครูที่ควรให้มหาวิทยาลัยในพื้นที่ช่วยอบรมพัฒนาครูในโรงเรียนใกล้เคียง แต่การบริหารงานระบบให้เป็นหน้าที่ส่วนกลางเหมือนเดิม ส่วนเงินวิทยฐานะของครูอยากให้มีการสำรวจใหม่ว่า หลังจากได้เงินวิทยฐานะแล้ว คุณภาพการศึกษาดีขึ้นหรือไม่ แต่เท่าที่ดูคุณภาพยังเหมือนเดิม รศ.ดร.วันชัย กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 23 ม.ค. 56   อ่าน 947 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บอร์ดสกสค.สั่งองค์การค้าฯจ่ายหนี้326ล้านขีดเส้นภายใน28ม.ค.นี้-"สันติภาพ"ยันพิมพ์ตำราเสร็จทันปี54
21 ม.ค. 54 | อ่าน 10837 ครั้ง
อนุมัติหลักการโรงเรียนนิติบุคคล
06 ก.ย. 60 | อ่าน 1443 ครั้ง
สมัครแก็ต-แพ็ตรอบสอง ภายใน 2 ก.พ.
23 ม.ค. 55 | อ่าน 84109 ครั้ง
’สุรยุทธ์’เผย’ในหลวง’ทรงห่วงช่องว่างการศึกษา
26 ก.ค. 56 | อ่าน 485 ครั้ง
ครูแนะแนวมืออาชีพ
16 ม.ค. 57 | อ่าน 535 ครั้ง
การผลิตครูสาขาที่ถูกมองข้าม
06 มิ.ย. 56 | อ่าน 583 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.