Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ชินวรณ์" มอบ กศน.ปรับงบประมาณเพื่อดูแลหลักสูตรขั้นพื้นฐานสำหรับเด็กโอกาส และเด็กชาวเขา          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มอบ สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัย ปรับงบประมาณ ดูแลหลักสูตรขั้นพื้นฐานสำหรับเด็กโอกาส และเด็กชาวเขา

          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง (กนป.) ครั้งที่ 1/2554 ซึ่งมีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ที่ประชุมเห็นด้วยในการพัฒนาสถานศึกษาทั้งระบบ โดยให้มุ่งเน้นโรงเรียนดีประจำตำบลว่า จะทำอย่างไรที่จะยกระดับมาตรฐานให้ชัดเจน ใช้ระยะเวลาสั้นให้เห็นผลทันที เพื่อให้การใช้ทรัพยากรจากโรงเรียนขนาดเล็กมาอยู่ที่เดียวกัน จนนำไปสู่เป้าหมาย ในการยุบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก ที่ด้อยคุณภาพ ซึ่งหากสามารถยุบโรงเรียนขนาดเล็กได้ 7,000 แห่ง จะทำให้การใช้ทรัพยากรร่วมกับโรงเรียนดีประจำตำบลมีมากขึ้น ขณะที่การบริหารจัดการยุคใหม่ นายกรัฐมนตรี ได้เน้นให้ สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน(สสค.) เร่งคัดเลือกครูสอนดีตำบลละ 1 คน ซึ่งรวมแล้วจะได้ 7,000 คน เพื่อเป็นกลุ่มต้นแบบ

          นายชินวรณ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนกลุ่มเด็กด้อยโอกาส ชาวเขา อยากให้ สสค.เข้าไปขับเคลื่อนภาคเอกชนที่ทำอยู่แล้ว ให้เข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น โดยให้ใช้งบประมาณที่รัฐจัดสรรให้ไปแล้ว 425 ล้านบาท ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ ได้มอบให้สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.)ปรับ งบประมาณเพื่อขับเคลื่อนส่วนนี้ ซึ่งต่อไปนี้เมื่อ กศน.ต้องรับผิดชอบหลักสูตรขั้นพื้นฐาน สำหรับเด็กกลุ่มเหล่านี้แล้ว ควรใช้หลักเกณฑ์ที่ใกล้เคียงกับ สำนักงานคณะกรรมการ การศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ด้วย

 

          ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


โพสเมื่อ : 16 ก.พ. 54   อ่าน 10700 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บ่มเทคนิคครูวิทย์ระดับสูง พัฒนาผู้นำโรงเรียนท้องถิ่น
15 มิ.ย. 54 | อ่าน 98633 ครั้ง
ชงครม.ขออัตราบรรจุ 2 หมื่น ลูกจ้างสอศ.
14 ก.ย. 55 | อ่าน 1011 ครั้ง
เปิดใจ'ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์'ชู'อาชีวะ จิตอาสา'ร่วมโครงการ'34 ปี มติชน'
17 ม.ค. 54 | อ่าน 8320 ครั้ง
’สพฐ.’ผุดโรดแมปศึกษาใต้
29 ส.ค. 55 | อ่าน 921 ครั้ง
ตั้งโรงเรียนสุจริตสอนผู้บริหารไม่โกง หวังถ่ายทอดจิตสำนึกให้เด็กอีกทอด
19 ธ.ค. 56 | อ่าน 531 ครั้ง
สกอ.คิดปรับเกณฑ์ให้กู้กองทุนพัฒนาม.เอกชน
26 มิ.ย. 55 | อ่าน 1121 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.