Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผุดกองทุนเดือนละบาทช่วยครูชายแดนใต้ ’พงศ์เทพ’ขานรับ 8 ข้อเสนอในวันครู
      

ผุดกองทุนเดือนละบาทช่วยครูชายแดนใต้ 'พงศ์เทพ'ขานรับ 8 ข้อเสนอในวันครู

 

          นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.) กล่าวถึงข้อเสนอ  8 ข้อ ที่คุรุสภาในฐานะสภาวิชาชีพครูและบุคลากรทางการศึกษาได้เสนอต่อนายกรัฐมนตรีและตนเนื่องในวันครูว่า หลายข้อเสนอก็ใจตรงกัน คือการเน้นให้ครูมีความสามารถในการศึกษาอบรบนักเรียนให้มีความรู้ ความคิดสร้างสรรค์ รู้จักวิเคราะห์ และการวัดคุณภาพครูโดยดูที่ผลผลิตคือตัวนักเรียนมากกว่าการทำเอกสารวิชาการ ซึ่งหลายเรื่องเป็นสิ่งที่ ศธ. กำลังดำเนินการอยู่ ถ้าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานอื่นก็ต้องใช้กติกาที่ใกล้เคียงกัน และต้องขอความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย อาทิ การปรับปรุงบัญชีเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้สูงขึ้น ซึ่งเกี่ยวข้องกับข้าราชการ พนักงานราชการ และพนักงานในส่วนต่าง ๆ ที่จะต้องมีการยึดโยงกัน และต้องดูภาพรวมของประเทศทั้งระบบก็คงต้องใช้เวลา
          นายพงศ์เทพ กล่าวต่อไปว่า ส่วนข้อเรียกร้องให้มีการแก้ไข พ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ พ.ศ.2539 ให้ครูและบุคลากรทางการศึกษามีสิทธิสมัครหรือลาออกจากการเป็นสมาชิกได้โดยสมัครใจนั้น ตนขอไปศึกษาก่อนว่าจะมีช่องทางอะไรบ้าง เพราะที่ผ่านมาเราใช้ระบบบำเหน็จบำนาญซึ่งเป็นภาระต่องบประมาณประเทศมาก จึงคิดระบบ กบข. ขึ้นมา หากจะเปลี่ยนแปลงก็คงต้องพิจารณาให้รอบคอบ
          นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัด ศธ. กล่าวถึงการช่วยเหลือครูในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ศธ. ได้จัดตั้งกองทุนช่วยเหลือครูชายแดนใต้ โดยเปิดรับบริจาคเมื่อวันครู 16 ม.ค.ที่ผ่านมาได้รับเงินบริจาคมา 25 ล้านบาท และตนจะดำเนินการต่อโดยจะขอรับบริจาคจากรัฐวิสาหกิจใหญ่ ๆ ตั้งเป้าไว้จำนวน 200 ล้านบาท เพราะครูที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบ จำนวน 157 ราย ศธ.อยากจะมอบให้ครอบครัวเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจรายละ 1 ล้านบาท และจะนำไปดูแลครูที่พิการจากเหตุความไม่สงบ จนไม่สามารถสอนหนังสือได้อีก นอกจากนี้จะส่งเสียให้ทายาทของครูที่เสียชีวิตได้เรียนต่อจนจบปริญญาตรีด้วย
          ปลัด ศธ. กล่าวอีกว่า ตนต้องการที่จะทำโครงการต่อเนื่อง โดยให้มีกองทุนเดือนละบาทเพื่อรับบริจาคจากครูและบุคลากรทางการศึกษา นักเรียน และผู้ปกครอง โดยจะจัดตั้งกล่องรับบริจาคไว้ตามสถานศึกษาต่าง ๆ ประมาณการคร่าว ๆ ว่า 20 ล้านคน หากบริจาคเดือนละบาท แต่ละเดือนก็จะได้ไม่ต่ำกว่า 15 ล้านบาทเข้ากองทุนช่วยครูใต้และทายาทให้เรียนต่อจนจบและมีงานทำช่วยเหลือตัวเองได้ เพราะปัจจุบันทายาทได้เงินสงเคราะห์จากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ระดับอนุบาลและประถมได้เดือนละ 2,000 บาท ระดับมัธยมได้ 6,000 บาท ปริญญาตรีได้ปีละ 20,000 บาท ซึ่งยังน้อยมาก ดังนั้นหากมีเงินกองทุนฯไปช่วยเหลือจะสามารถจ่ายเป็นค่าใช้จ่ายรายเดือนเพิ่มเติมให้แก่ทายาทเพื่อให้สามารถยังชีพอยู่ได้.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 18 ม.ค. 56   อ่าน 948 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครม. ไฟเขียวเที่ยวในประเทศ หักลดหย่อนภาษีได้ 100%
15 ต.ค. 57 | อ่าน 708 ครั้ง
การแต่งตั้งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2) ผู้ดำรงตำแหน่งประเภททั่วไป ไปแต่งตั้งให้ดำรงตำแห
18 ก.พ. 59 | อ่าน 761 ครั้ง
สพฐ.จับตาเข้มพื้นที่ส่อทุจริตสอบครูผู้ช่วย
13 มี.ค. 59 | อ่าน 695 ครั้ง
สพฐ.เล็งปรับข้อสอบโอเน็ตสอดรับแนวพัฒนานักเรียน
13 ต.ค. 53 | อ่าน 11273 ครั้ง
ทปอ.ขยับปฏิทิน GAT/PAT ปี57
24 ธ.ค. 55 | อ่าน 1041 ครั้ง
ประกาศผลการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาและรอ
10 มิ.ย. 58 | อ่าน 804 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.