Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


โรงเรียนดีเด่นพลังงานปลุกเยาวชนรักสิ่งแวดล้อม          พลังงานที่มนุษย์ใช้อยู่ในชีวิตประจำวันไม่ว่าพลังงานน้ำ ไฟฟ้า นับวันยิ่งลดน้อยลงหากไม่รู้จักใช้ให้คุ้มค่าและรู้คุณค่า ใครจะรู้...วันหนึ่งพลังงานที่สำคัญยิ่งเหล่านี้ อาจสูญสิ้นไปก็ได้
          การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.)เล็งเห็นความสำคัญการใช้พลังงาน จึงร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จัดกิจกรรม"โครงการสถานศึกษาดีเด่นด้านพลังงาน"ขึ้น โดย กฟน.จัดทำมาตรฐานสถานศึกษาดีเด่นด้านพลังงาน และมอบโล่เกียรติยศเงินรางวัลรวมกว่า 1.3 ล้านบาท แก่โรงเรียนที่ได้รับผลการประเมินจัดระดับมาตรฐานในปี 2553 หรือรางวัลEnergy Mind Award 2010 ตั้งแต่ระดับ 1 ดาว ถึง 5 ดาวทั้งหมด 56 โรงเรียน สำหรับระดับ 5 ดาวหรือสถานศึกษาดีเด่นด้านพลังงานมี 6 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนแจงร้อนวิทยาโรงเรียนไผทอุดมศึกษา โรงเรียนอุดมศึกษาโรงเรียนเกษมพิทยา โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย และโรงเรียนหลวงพ่อปานคลองด่านอนุสรณ์  ซึ่งโรงเรียนที่ได้รับการประเมินระดับ 5 ดาว สามารถลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าได้มากกว่า 50%
          นายประเสริฐ เสมอจิตรผอ.ร.ร.หลวงพ่อปานคลองด่านอนุสรณ์ จ.สมุทรปราการ เล่าว่า โรงเรียนอยู่ค่อนข้างห่างไกล ทำให้มีปัญหาเรื่องไฟฟ้า น้ำท่วม ขยะ ที่ผ่านมาโรงเรียนพยายามแก้ไขปัญหาแต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร จนกระทั่งเข้าร่วมโครงการกับ กฟน.ปีที่ผ่านมา ได้รับเลือกเป็นโรงเรียนอุปถัมภ์จากกฟน.ทำให้โรงเรียนได้พัฒนาโครงสร้างวาง ระบบน้ำทะเลที่ท่วมไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำ มีโครงการแก้มลิงตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีธนาคารขยะ จัดกิจกรรมลดการใช้ไฟ รู้จักนำน้ำเหลือใช้กลับมาใช้อีก ยึดหลักรียูส นำของเก่ามาใช้ใหม่ รีไซเคิล เปลี่ยนของเก่าให้มาทำหน้าที่ใหม่ และรีดิวซ์ ลดการใช้และเพิ่มคุณค่า ดังนั้น โครงการสถานศึกษาดีเด่นด้านพลังงาน ไม่ใช่เพียงแก้วิกฤตของโรงเรียน ทำให้โรงเรียนสะอาดขึ้นเท่านั้นแต่ยังปลูกฝัง สร้างอุปนิสัย มีวินัย นึกถึงประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตัวให้แก่นักเรียน ครู บุคลากรทุกคนของโรงเรียนในเรื่องการลดการใช้พลังงาน สร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
          น.ส.นันทพร ผลโพธิ์ หรือ น้องดาวและ น.ส.สุภาวดี มีมา หรือ น้องปู นักเรียนชั้น ม.5 สองสาวแกนนำรณรงค์ลดการใช้พลังงาน ร.ร.หลวงพ่อปานคลองด่านอนุสรณ์จ.สมุทรปราการ เล่าว่า ทำงานสร้างความรู้ความเข้าใจ เผยแพร่ให้รุ่นน้องและทุกคนในโรงเรียนมีส่วนร่วมในการลดการใช้พลังงาน นอกจากทำให้พวกเธอเห็นคุณค่ามีความรู้เรื่องพลังงานมากขึ้น ยังทำให้ได้เรียนรู้การทำงานเป็นทีม รับฟังความคิดเห็นผู้อื่น มีความรับผิดชอบ และทำให้เกิดความรัก สามัคคี นึกถึงประโยชน์ของส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว เพราะการทำงานอนุรักษ์พลังงาน สิ่งแวดล้อมในโรงเรียนทุกคนต้องเสียสละจากการเรียนหนังสือมาช่วยกันคิด สร้างสรรค์วิธีการ เพื่อกระตุ้นพัฒนาให้นักเรียนในโรงเรียนร่วมมือร่วมใจกันลดการใช้พลังงาน อย่างจริงจัง
          ด้านด.ญ.ธมลวรรณ สังข์เพชร น้องจ๊ะจ๋า และ ด.ญ.อิสริยา แก้วเหลี่ยมน้องฟ้า นักเรียนชั้น ม.3 สองสาวเพื่อนซี้แกนนำของ ร.ร.ไผทอุดมศึกษา เล่าว่ามีส่วนร่วมกับทางโรงเรียนช่วยดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมและลดการใช้ พลังงาน โดยรณรงค์ให้ใช้ถุงผ้า ลดถุงพลาสติก แยกขยะนำขวดน้ำอัดลม ขวดนม มาประดิษฐ์เป็นสิ่งมีค่า รวมถึงได้มีการลงพื้นที่ชุมชนรณรงค์ลดการใช้พลังงาน โดยจะมีวิทยากรน้อยรักษ์สิ่งแวดล้อม ลดการใช้พลังงานทำหน้าที่ให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการประหยัดพลังงาน และทำกิจกรรม อาทิ ปลูกป่าชายเลนพร้อมกิจกรรมนันทนาการ บำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคม
          "พลังงานเป็นสิ่งสำคัญกับทุกคนหากหมดไป ไม่สามารถหาสิ่งใดมาทดแทนได้การปลูกฝัง สร้างจิตสำนึกให้เกิดความเคยชิน เป็นนิสัยในการลดการใช้พลังงานปิดน้ำ ปิดไฟ ปิดแอร์ เมื่อไม่ใช้ โดยไม่มองว่าเป็นหน้าที่ของรัฐ หรือคิดว่าไม่มีทางหมดไปในยุคของเรา เพราะหากเราใช้อย่างไม่รู้จักคิด ไม่เห็นคุณค่า คนรุ่นหลังลูกหลานของเราในอนาคตอาจไม่มีพลังงานใช้ก็เป็นได้" เป็นสิ่งที่น้องๆ ทั้ง 4 คนจาก2 สถานศึกษาดีเด่นด้านพลังงานฝากทิ้งท้าย

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน


โพสเมื่อ : 16 ก.พ. 54   อ่าน 8060 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สำรวจรายชื่อขรก.และลูกจ้างประจำที่มีอายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ และต้องพ้นจากราชการเมื่อสิ้นปีงปม.2558
08 พ.ย. 57 | อ่าน 446 ครั้ง
ม.สงขลาเปิด’มอ.วิทยานุสรณ์สุราษฎร์’ผลักดันสู่โรงเรียนต้นแบบปั้นบุคลากรสายวิทย์
11 ธ.ค. 55 | อ่าน 1148 ครั้ง
สกอ.เชิญสภาแม่พิมพ์ถกแก้ปัญหากรอบ TQF
17 ก.ย. 53 | อ่าน 12681 ครั้ง
ครม.ไฟเขียวร่างพ.ร.บ.ล้มละลาย ผู้ค้ำใช้หนี้แทนลูกหนี้ให้กลับมาเป็นเจ้าหนี้แทน
11 ก.พ. 58 | อ่าน 638 ครั้ง
เตรียมส่งผู้แทนไปดูการผลิตเครื่องแท็บเล็ตที่จีนต้นมี.ค.นี้
29 ก.พ. 55 | อ่าน 11500 ครั้ง
นักการศึกษายกวิชาวิทยาศาสตร์ มีบทบาทสูงสุดในชีวิตประจำวัน
11 ต.ค. 54 | อ่าน 67210 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.