Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เร่งแก้ปัญหานร.ไทยเรียนมากรู้น้อย
      

เร่งแก้ปัญหานร.ไทยเรียนมากรู้น้อย

 

          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงความคืบหน้าเรื่องการปฏิรูปหลักสูตรการเรียนการสอน ตามนโยบายของนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ  (ศธ.)  ซึ่งเบื้องต้นจะให้มีการทบทวนและปรับปรุงเนื้อหาวิชาบางส่วนให้เป็นปัจจุบันมากขึ้นซึ่งเนื้อหาที่ไม่เป็นปัจจุบันส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มสาระวิชาสังคมศึกษา ส่วนเนื้อหาที่เป็นมาตรฐานอยู่แล้ว เช่น วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ ก็จะเน้นให้เกิดความเข้มข้น
          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับข้อวิจารณ์จากหลายฝ่ายที่ระบุว่า เด็กไทยเรียนมากแต่รู้น้อยนั้น สพฐ.ในฐานะที่เป็นหน่วยงานปฏิบัติได้นำเรื่องนี้ไปวิเคราะห์และพบว่า ที่ผ่านมามีเนื้อหาการจัดการเรียนการสอนแบบแยกส่วน เพราะเมื่อมีการสอนแบบแยกกลุ่มสาระการเรียนรู้ ครูจึงมักจะต้องพะวงกับเนื้อหาที่ต้องสอนให้ครบ ตลอดจนกระบวนการเรียนการสอนต้องจัดชั่วโมงการสอนอย่างเคร่งครัด รวมถึงการให้การบ้านเด็กที่เป็นแบบโครงงานมากเกินไปจึงทำให้เด็กต้องมีภาระการบ้านมาก ดังนั้นสพฐ.จะบูรณาการการทำงานแบบครบวงจร โดยมอบหมายให้สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษาของ สพฐ. จัดทำคู่มือบูรณาการการจัดการเรียนรู้แบบครบวงจร ระหว่างครูแต่ละกลุ่มสาระว่าจะบูรณาการเนื้อหาการสอนอย่างไรที่จะลดชั่วโมงการสอนลง แต่ยังครอบคลุมเนื้อหาครบทุกกลุ่มสาระ
          ต่อข้อถามถึงการเลื่อนวันเปิดภาคเรียนรับประชาคมอาเซียน ดร.ชินภัทร กล่าวว่า สพฐ.ได้ข้อสรุปเบื้องต้นแล้วว่าจะเลื่อนวันเปิดภาคเรียนในปีการศึกษา 2557 โดยภาคเรียนที่ 1 จะเปิดวันที่ 10 มิ.ย. 2557 และภาคเรียนที่ 2 เปิดวันที่ 26 พ.ย. 2557 อย่างไรก็ตามขณะนี้ สพฐ.กำลังรอผลสำรวจจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งโรงเรียน ผู้บริหาร ผู้ปกครอง และนักเรียน ซึ่งคาดว่าจะสรุปได้ประมาณปลายเดือนมกราคมนี้ ส่วนในปีการศึกษา 2556 ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 16 ม.ค. 56   อ่าน 743 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
4 - 21 เม.ย. ขายใบสมัครแอดมิชชั่นส์
21 ก.พ. 56 | อ่าน 850 ครั้ง
สพฐ.ห่วงเวลาเรียนจัดระเบียบอบรมครู
19 ก.พ. 57 | อ่าน 541 ครั้ง
บังคับใช้แล้ว! ระเบียบเบิกจ่ายเงินค่าครองชีพขรก.และลูกจ้าง
27 ก.พ. 58 | อ่าน 572 ครั้ง
ครูสอบตกผอ.-รองผอ.แห่ฟ้องศาลปค.
10 มิ.ย. 58 | อ่าน 461 ครั้ง
ทปอ.ขยายเวลารับสมัคร TCAS ปี 61 รอบ 3 หลังเว็บล่มวันแรก
11 พ.ค. 61 | อ่าน 199 ครั้ง
เอไอทีสมัครรับทุนพระราชทาน
25 เม.ย. 57 | อ่าน 565 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.