Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เร่งแก้ปัญหานร.ไทยเรียนมากรู้น้อย
      

เร่งแก้ปัญหานร.ไทยเรียนมากรู้น้อย

 

          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงความคืบหน้าเรื่องการปฏิรูปหลักสูตรการเรียนการสอน ตามนโยบายของนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ  (ศธ.)  ซึ่งเบื้องต้นจะให้มีการทบทวนและปรับปรุงเนื้อหาวิชาบางส่วนให้เป็นปัจจุบันมากขึ้นซึ่งเนื้อหาที่ไม่เป็นปัจจุบันส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มสาระวิชาสังคมศึกษา ส่วนเนื้อหาที่เป็นมาตรฐานอยู่แล้ว เช่น วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ ก็จะเน้นให้เกิดความเข้มข้น
          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับข้อวิจารณ์จากหลายฝ่ายที่ระบุว่า เด็กไทยเรียนมากแต่รู้น้อยนั้น สพฐ.ในฐานะที่เป็นหน่วยงานปฏิบัติได้นำเรื่องนี้ไปวิเคราะห์และพบว่า ที่ผ่านมามีเนื้อหาการจัดการเรียนการสอนแบบแยกส่วน เพราะเมื่อมีการสอนแบบแยกกลุ่มสาระการเรียนรู้ ครูจึงมักจะต้องพะวงกับเนื้อหาที่ต้องสอนให้ครบ ตลอดจนกระบวนการเรียนการสอนต้องจัดชั่วโมงการสอนอย่างเคร่งครัด รวมถึงการให้การบ้านเด็กที่เป็นแบบโครงงานมากเกินไปจึงทำให้เด็กต้องมีภาระการบ้านมาก ดังนั้นสพฐ.จะบูรณาการการทำงานแบบครบวงจร โดยมอบหมายให้สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษาของ สพฐ. จัดทำคู่มือบูรณาการการจัดการเรียนรู้แบบครบวงจร ระหว่างครูแต่ละกลุ่มสาระว่าจะบูรณาการเนื้อหาการสอนอย่างไรที่จะลดชั่วโมงการสอนลง แต่ยังครอบคลุมเนื้อหาครบทุกกลุ่มสาระ
          ต่อข้อถามถึงการเลื่อนวันเปิดภาคเรียนรับประชาคมอาเซียน ดร.ชินภัทร กล่าวว่า สพฐ.ได้ข้อสรุปเบื้องต้นแล้วว่าจะเลื่อนวันเปิดภาคเรียนในปีการศึกษา 2557 โดยภาคเรียนที่ 1 จะเปิดวันที่ 10 มิ.ย. 2557 และภาคเรียนที่ 2 เปิดวันที่ 26 พ.ย. 2557 อย่างไรก็ตามขณะนี้ สพฐ.กำลังรอผลสำรวจจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งโรงเรียน ผู้บริหาร ผู้ปกครอง และนักเรียน ซึ่งคาดว่าจะสรุปได้ประมาณปลายเดือนมกราคมนี้ ส่วนในปีการศึกษา 2556 ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 16 ม.ค. 56   อ่าน 729 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภา เตรียมให้สถาบันผลิตครูเพิ่มมาตรฐานความรู้ในวิชาที่ครูจะสอน ในมาตรฐานประสบการณ์วิชาชีพ
20 ส.ค. 53 | อ่าน 11972 ครั้ง
ครูไทยมีหนี้เฉลี่ยคนละล้านบาท ศธ.ไฟเขียวเงินกู้ช่วยรายละ 2 แสน
28 มิ.ย. 56 | อ่าน 785 ครั้ง
สพฐ.หนุนรัฐบาลใหม่แจกแท็บเล็ตน.ร.
06 ก.ค. 54 | อ่าน 29898 ครั้ง
รุกตั้งทีมอัพการศึกษาแก้ PISA ร่วง
15 ธ.ค. 59 | อ่าน 322 ครั้ง
แวดวงการศึกษา : แบ่งงาน 3 รองเลขาฯ กกอ.
26 ต.ค. 53 | อ่าน 31351 ครั้ง
มติ ครม.แก้ ก.ม.กบข.ให้ ขรก.เลือกวิธีรับบำนาญ
24 เม.ย. 56 | อ่าน 676 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.