Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วันครูชายแดนใต้ขอแค่ได้ทำหน้าที่
      

วันครูชายแดนใต้ขอแค่ได้ทำหน้าที่

 

          ...ทีมข่าวภูมิภาค...
          หลังสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ชายแดนภาคใต้คลี่คลายลง สถานการณ์ไฟใต้ก็กลับมาคุโชนอีกครั้ง ล่าสุดเหตุลอบเผากล้องโทรทัศน์วงจรปิด หรือซีซีทีวี กว่า 70 กล้อง ในพื้นที่ 7 อำเภอของ จ.ยะลา ก็ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าอาจเกิดเหตุการณ์รุนแรงครั้งใหญ่ตามมา
          แม้ พล.ต.ต.พีระ บุญเลี้ยงผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา จะตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นการหลอกล่อเจ้าหน้าที่ให้ออกตรวจพื้นที่นอกเมือง ทำให้กำลังในการรักษาความปลอดภัยในเขตเมืองลดน้อยลง และฉวยจังหวะนี้นำรถยนต์ซุกซ่อนระเบิดเข้ามาในเมือง แต่ในมุมมองของ ร.ต.อ.เฉลิมอยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กลับชี้ให้เห็นว่ามีเรื่องผลประโยชน์การประมูลกล้องซีซีทีวีเข้ามาเกี่ยวข้อง
          ขณะที่ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตรเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)ยืนยันว่า เป็นฝีมือของผู้ก่อความไม่สงบเนื่องจากการก่อเหตุต่อบุคคลเป้าหมายเริ่มมีข้อจำกัด จึงไปดำเนินการกับเครื่องมือแม้จะยังไม่มีสัญญาณว่าจะเกิดเหตุรุนแรงครั้งใหญ่ แต่เหตุการณ์นี้ก็ถือเป็นสัญญาณชั้นต้นระดับหนึ่ง
          ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลาได้เชิญฝ่ายความมั่นคงมาประชุมหารือและวางมาตรการแล้ว โดยได้เพิ่มกำลังในการเฝ้าระวังและลาดตระเวนมากขึ้น ขณะที่กลุ่มผู้ก่อเหตุในครั้งนี้ถือเป็นกลุ่มเดิมที่เป็นขบวนการหัวรุนแรง โดยตอนนี้จะปฏิบัติการแบบเคลื่อนพื้นที่ไปเพราะมีกำลังจำนวนไม่มากเหตุที่สามารถลงมือได้ง่ายนั้น เนื่องจากชุดเคลื่อนที่เร็วที่จะเข้าไปสกัดกั้นยังเคลื่อนที่ไม่ทันต่อเหตุการณ์
          ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรนายกรัฐมนตรียอมรับว่ามีช่องโหว่ของการดูแลความปลอดภัยจากปัญหากำลังคน แต่ได้สั่งการแล้วว่าหน่วยงานที่จัดซื้อกล้องซีซีทีวีนั้น ต้องบูรณาการร่วมกันในการกำหนดจุดติดตั้งและการดูแล ไม่ใช่ติดตั้งแล้วถูกทำลายซ้ำแล้วซ้ำอีก
          อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้เดชรัฐ สิมศิริ ผวจ.ยะลา ต้องเรียกประชุมหน่วยงานด้านความมั่นคงอีกครั้ง เพื่อหารือเกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัย โดยเฉพาะกลุ่มครูซึ่งตกเป็นเป้าหมายความรุนแรงบ่อยครั้ง
          ที่สำคัญ วันนี้ 16 ม.ค. เป็นวันครูสำหรับความรู้สึกของครูชายแดนใต้ พวกเขาขอเพียงความสงบสุข เพื่อทำหน้าที่สร้างอนาคตของเด็กไทยเพียงเท่านั้น
          รอสือลี อาแวกะจิครูโรงเรียนบ้านกาโสด อ.บันนังสตา จ.ยะลา บอกว่า อยากเห็นความสงบสุข เพราะความรุนแรงที่เกิดขึ้นมากว่า 9 ปี ทำให้การเรียนของนักเรียนและการสอนของคุณครูไม่เต็มหน่วย
          ผมอยู่ที่นี่มาตั้งแต่ปี 2521 หรือ 30 กว่าปีมาแล้ว แต่ความรุนแรงในรอบนี้รู้สึกลำบาก ทำให้การเรียนการสอนของเด็กได้ไม่ดี การเรียนการสอนก็ตกต่ำ ผลการเรียนก็ตกต่ำ
          ด้าน อามีน การดีผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านกาโสด กล่าวว่า ความรุนแรงที่ผ่านมา9 ปี ขณะนี้ครูก็เสียชีวิตไป 100 กว่าคนแล้วอยากให้ครูอยู่อย่างมีความสุข ทำหน้าที่ของตนเองให้เต็มที่เพื่อเกิดผลประโยชน์แก่นักเรียน
          ที่ผ่านมาโรงเรียนโดนเผามา 2 ครั้งแล้ว ประชาชนมองว่าโรงเรียนเป็นของรัฐก็พยายามทำความเข้าใจว่าโรงเรียนเป็นของชาวบ้าน เป็นสถานที่ที่ส่งเสริมและพัฒนาลูกหลานของท่านเองให้มีความเจริญก้าวหน้า
          ขณะที่ความรู้สึกของครูที่เป็นไทยพุทธสุขุมาภรณ์ กิตติวงศากูลครูโรงเรียนบ้านเตาปูน ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา บอกว่าอยู่ในพื้นที่มา 20 ปี แม้จะเกิดเหตุรุนแรงก็ไม่เคยคิดจะขอย้ายออก เนื่องจากความผูกพันที่มีต่อชุมชน
          แม้จะหวาดกลัวอยู่บ้าง แต่ก็พยายามที่จะปฏิบัติตนให้กลมกลืน และไม่ฝืนกับวัฒนธรรม ผู้คนรอบข้าง อยากให้หน่วยงานที่เข้ามาแก้ไขปัญหาในพื้นที่มีความจริงใจต่อการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง มีความยุติธรรมให้กับทุกคน ทุกชาติ ทุกศาสนา ไม่มีการแบ่งแยกกันความรุนแรงที่เกิดขึ้นกระทบต่อการเรียนการสอน ความรู้ความสามารถของเด็กก็จะด้อยลง เมื่อเปรียบเทียบกับเด็กพื้นที่อื่นไม่ว่าจะเป็นด้านภาษา ความรู้ ทักษะด้านต่างๆ
          ด้าน ญานิกา นุ้ยสุภาพ ครูโรงเรียนบ้านเตาปูนเช่นเดียวกัน ก็บอกว่า เพิ่งมาอยู่ในพื้นที่ได้เพียง 4 ปี เคยคิดที่จะขอย้ายออกเมื่อเกิดเหตุร้ายขึ้นเพราะกระทบกระเทือนต่อจิตใจเป็นอย่างมาก แต่เมื่อเหตุการณ์ผ่านไปก็เป็นห่วงการศึกษาของเด็ก หากไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรง ก็อยากจะสอนอยู่ที่นี่ต่อเนื่องไปอยากให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันในการเข้ามามีส่วนร่วมในมาตรการดูแลความปลอดภัยครูให้มากขึ้น
          พงศ์เทพ เทพกาญจนารองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงมาตรการดูแลความปลอดภัยครูชายแดนภาคใต้ ว่า จะมีตัวแทนครูเข้ามามีส่วนร่วมกำหนดมาตรการ เพราะในแต่ละพื้นที่มีความเข้มข้นและความเสี่ยงไม่เหมือนกันจะมีการปรับวิธีการในแต่ละพื้นที่ หากช่วงไหนมีความเสี่ยงมาก ก็จะมีการยกระดับในการดูแล และเท่าที่ผ่านมาทางครูก็พอใจ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์โพสเมื่อ : 16 ม.ค. 56   อ่าน 603 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ขอเชิญส่งผลงานเข้าประกวดรางวัลทรงคุณค่า สพฐ.(OBEC AWARDS) ระดับชาติ ครั้งที่4ปีการศึกษา2557
08 พ.ย. 57 | อ่าน 754 ครั้ง
14 มี.ค.ครูเอกชนจะรวยหรือจนรู้แน่ครม.อนุมัติมีผลทันทีตั้งแต่ 1 มีนาคม
01 มี.ค. 55 | อ่าน 13703 ครั้ง
ปลุกศธ.รีบคว้าโอกาสเลื่อนเปิดเออีซีชี้ถ้าอืดอาดก็น่าเสียดาย/ภาพการศึกษาไทยแย่แม้แต่ลาวยังห้ามนศ.มาเร
21 พ.ย. 55 | อ่าน 878 ครั้ง
คลังเร่งดึงสหกรณ์ออมทรัพย์ดูแล
07 มิ.ย. 59 | อ่าน 430 ครั้ง
ศธ.จัด’วันเด็ก’สนามเสือป่า
05 ม.ค. 54 | อ่าน 7941 ครั้ง
อีกก้าวความสำเร็จของเครือข่าย 9 ราชภัฏ กับการจัดงาน"ประชุมวิชาการระดับชาติ"
01 มี.ค. 55 | อ่าน 11781 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.