Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ส่งหนังสือเวียนไม่บังคับนักเรียนไว้ผมยาว-เกรียน
      

ศธ.ส่งหนังสือเวียนไม่บังคับนักเรียนไว้ผมยาว-เกรียน

          พงศ์เทพ เซ็นหนังสือเวียนแจกโรงเรียนให้เด็กไว้ผมยาวได้ ย้ำไม่ได้บังคับนร.ทุกคน เผยต้องการเปิดโอกาสให้นร.ชายไม่ต้องเกรียนทุกคน
          ความคืบหน้ากรณีกระทรวงศึกษาธิการให้โรงเรียนปฎิบัติตามคำสั่งให้นักเรียนชายและหญิงสามารถไว้ผมยาวตามกฎกระทรวง พ.ศ.5518 กำหหนดไว้ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 มกราคม นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยว่า เรื่องที่มีคำสั่งให้ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ จัดทำหนังสือเวียนแจ้งสถานศึกษา เพื่อแจงเรื่องการไว้ทรงผมของนักเรียน โดยให้ปฎิบัติตามกฎกระทรวง พ.ศ.2518 ซึ่งอนุญาตให้นักเรียนชายตัดผมยาวเลยตีนผมได้ และให้นักเรียนหญิงตัดผมสั้น หรือตัดผมยาวเลยต้นคอได้ จากเดิม กฎกระทรวง ฉบับที่ 1 พ.ศ.2515 ห้ามไม่ให้นักเรียนชายไว้ผมข้างหน้าและกลางศีรษะยาวเกิน 5 เซนติเมตร และชายผมรอบศีรษะต้องตัดเกรียนชิดผิวหนัง
          เจ้าหน้าที่ได้ยกร่างหนังสือเวียนเสมอให้ผมพิจารณาแล้วตั้งแต่วันที่ 12 มกราคม 2556 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม เรื่องทรงผมมีกฎหมายเกี่ยวข้องหลายฉบับที่อ้างอิง ผมจึงอยากให้ไปปรับแก้หนังสือเวียนใหม่ เพื่อให้อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่งง และต้องการให้เติมเนื้อหาในประกาศคณะปฎิวัติฉบับแรกเข้าไปด้วย เพื่อให้เข้าใจที่มาของเรื่องการไว้ทรงผม คาดว่า จะปรับแก้เสร็จและเสนอให้ผมพิจารณาได้อีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (15 ม.ค.2556) นายพงศ์เทพ กล่าว
          นายพงศ์เทพ กล่าวด้วยว่า ยังคงยืนยันให้สถานศึกษาปฏิบัติตามกฎกระทรวง พ.ศ.2518 แต่ขอย้ำว่า ไม่ได้บังคับให้นักเรียนทุกคนต้องตัดผมตามกฎกระทรวงดังกล่าว แต่เป็นการเปิดทางให้นักเรียนชายไว้ผมยาวได้เท่านั้นส่วนใครจะเลือกตัดผมสั้น ตัดผมเกรียน หรือตัดผมรองทรงได้ตามสบาย และในเร็วๆ นี้ ก็จะมีการยกร่างกฎกระทรวงเกี่ยวกับทรงผมนักเรียนขึ้นมาใหม่ ซึ่งเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายได้แสดงความคิดเห็นมาเต็มที่ ไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือคัดค้าน เพื่อใช้ประกอบการพิจารรายกร่างกฎกระทรวงใหม่ให้มีความเหมาะสมที่สุด

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึกโพสเมื่อ : 15 ม.ค. 56   อ่าน 675 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครม.ไฟเขียวตั้ง "สุเทพ" นั่งรองเลขาฯกพฐ. "ทิพย์สุดา" นั่งรองเลขาฯสกศ.
01 ก.ค. 58 | อ่าน 468 ครั้ง
"ชินภัทร" แจงยังไม่ยกเลิกผลประกวดราคาแท็บเล็ตโซน 3
14 ส.ค. 56 | อ่าน 491 ครั้ง
รองรับปัญหาครูเกษียณ 2 แสนคนปี ’60 สพฐ.เล็งแก้ไขหลักเกณฑ์การย้ายครู
30 ม.ค. 57 | อ่าน 885 ครั้ง
ก.ค.ศ.ให้การรับรองรางวัลสูงสุดระดับชาติขึ้นไป รางวัลใหม่ 75 รางวัล รวม 281 รางวัล เพื่อการประเมินวิท
28 ม.ค. 59 | อ่าน 2388 ครั้ง
กยศ.จับมือองค์กรนายจ้างเดินสายแจงหักเงินผู้กู้
17 ต.ค. 60 | อ่าน 683 ครั้ง
กคศ.ปรับเกณฑ์ โยก"รองผอ.เขตฯ" หวังลดจำนวน
12 ม.ค. 58 | อ่าน 419 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.