Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


หนังสือวันเด็กแห่งชาติปี 2556
      

หนังสือวันเด็กแห่งชาติปี 2556

 

          หนังสือวันเด็กแห่งชาติ ปี 2556 ให้ชื่อว่า ต้นกล้าของความซื่อสัตย์ เป็นหนังสือที่จัดทำขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาส วันเด็กแห่งชาติของทุกปี โดยในปีนี้ใช้ภาพปกให้เข้ากับชื่อหนังสือ คือผู้ออกแบบ ซึ่งได้แก่ คุณวรรณภา สรรพศรี จากสถาบันการ์ตูนไทย ที่ได้นำภาพต้นกล้าหรือต้นอ่อนของต้นไม้ที่กำลังผลิดอก ออกใบ มีสีสันสดใสสวยงาม อยู่บนปุยเมฆ ขาวสะอาดตาประกอบด้วยดวงอาทิตย์ที่กำลังทอแสงในยามเช้าเปรียบเสมือนเด็กๆ ที่อยู่ในวัยที่มีความสดใส ร่าเริงพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพื่อเจริญเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสมบูรณ์พร้อมทั้งคุณธรรม และความรู้ และคุณธรรมที่ประเทศของเราต้องการมากในขณะนี้คงเป็นเรื่องของความซื่อสัตย์
          ซึ่งผู้ใหญ่จะต้องทำตนให้เป็นแบบอย่างที่ดีและผู้ที่มีบทบาทสำคัญยิ่งคือ โรงเรียนที่จะต้องช่วยกันหล่อหลอม เพื่อให้ต้นกล้าหน่ออ่อนในวันนี้เติบโตขึ้นเป็นไม้ยืนต้นที่มีเกราะของความดีงามติดตัวไปด้วย
          หนังสือวันเด็ก จัดพิมพ์ขนาด A5 จำนวน 128 หน้า พิมพ์สี่สี 2 หน้ายก (32 หน้า) จุดเน้นของหนังสือเป็นการเผยแพร่คำขวัญวันเด็ก ซึ่งในปีนี้ท่านนายกรัฐมนตรี (นางสาวยิ่งลักษณ์  ชินวัตร) ได้ให้คำขวัญไว้ว่า รักษาวินัย  ใฝ่เรียนรู้  เพิ่มพูนปัญญา  นำพาไทยสู่อาเซียน ซึ่งเด็กๆ ควรนำไปใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตเพื่อเป็นคนดีของสังคมต่อไป นอกจากหนังสือวันเด็กจะทำเพื่อเป็นที่ระลึกแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้เด็กมีนิสัยรักการอ่านและการเขียน เพื่อเป็นเครื่องมือในการแสวงหาความรู้ และสร้างความตระหนักในเรื่องคุณลักษณะอันพึงประสงค์ หน้าที่ในการเรียนรู้ รวมไปถึงการก้าวทันความเปลี่ยนแปลงของประเทศ
          เนื้อในของหนังสือนำเสนอ พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระธัมโมวาทของสมเด็จพระสังฆราช คำขวัญและสารของนายกรัฐมนตรี สารของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา) เรื่องในเล่มประกอบด้วย บทกลอนเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ เรื่องสั้นที่เขียนโดยเด็กทั้งที่เป็นภาษาไทย และภาษาอังกฤษ บทร้อยแก้วร้อยกรอง การ์ตูน เกม บทสัมภาษณ์ การวาดการ์ตูนแบบง่ายๆ เป็นต้นและยังได้รับความอนุเคราะห์จากบริษัท บางจากปิโตรเลี่ยม จำกัด (มหาชน) ที่ช่วยสนับสนุนงบประมาณบางส่วนในการจัดพิมพ์ สถาบันการ์ตูนไทย มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก ช่วยจัดทำอาร์ตเวิร์คน่ารักๆ เหมาะกับวัยของผู้อ่าน
          การจัดทำหนังสือวันเด็กแห่งชาติ เป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และองค์การ ค้าของ สกสค.โดย สพฐ. เป็นผู้จัดทำต้นฉบับ และองค์การค้าฯจัดพิมพ์และจัดจำหน่าย โดยปีนี้ยังคงราคาไว้ที่ 15 บาท เหมือนเช่นปีที่แล้ว โรงเรียนสามารถสั่งซื้อโดยผ่านสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทุกแห่งทั่วประเทศ ประชาชนทั่วไปหาซื้อได้ที่ศึกษาภัณฑ์ทุกสาขา และร้านหนังสือทั่วไปโดยจัดพิมพ์จำนวน 350,000 เล่ม

          ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทยโพสเมื่อ : 08 ม.ค. 56   อ่าน 1159 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มมส.อบรมเขียนอักษรเบรลล์ภาษาลาวพร้อมรับประชาคมอาเซียน
05 มี.ค. 57 | อ่าน 463 ครั้ง
"อำนวย” หนุนศูนย์รับตรง ติงจัดสอบเร็วเกินทำเด็กทิ้งห้องเรียนไปติว - ปธ.สภา นร.หนุนสัดส่วน 50:50
19 ม.ค. 54 | อ่าน 7945 ครั้ง
"ศศิธารา"ระบุถูกหั่นงบคอมพ์ SP2 อาชีวะ 452 ล.เป็นเรื่องปกติ
28 ม.ค. 54 | อ่าน 10753 ครั้ง
ก.พ.ค.ขอบอก : การเพิกถอนคำสั่งทางปกครอง (ตอนที่ 2)
14 ม.ค. 56 | อ่าน 873 ครั้ง
คอลัมน์: ไอคิวทะลุฟ้า: นางเล็ด’มาตุ้มมาโฮม’แชมป์กรุงไทยต้นกล้าสีขาว
05 ม.ค. 54 | อ่าน 8448 ครั้ง
สพฐ.ผุด 73 ร.ร. 3 จังหวัดใต้เป็น “ร.ร.ประจำพักนอน” เปิดรับสมัครป.1-ม.6 ถึง 31 ม.ค.นี้ เน้นเด็กครอบคร
04 ม.ค. 61 | อ่าน 19444 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.