Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เสนอทุนโอดอสรุ่น 4 เข้าครม.
      

ศธ.เสนอทุนโอดอสรุ่น 4 เข้าครม.

 

          นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่าศธ.จะเสนอ ร่างประกาศคณะกรรมการโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกผู้รับทุนโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน รุ่นที่ 4 ในการประชุมครม.วันนี้(8 ม.ค.)  ทั้งนี้ โครงการ 1 อำเภอ 1 ทุนรุ่นที่ 4 จะเพิ่มจำนวนทุนอีก 1 เท่าตัว เพราะขยายทุนออกเป็น 2 ประเภท ๆ ละ 928 ทุนรวมเป็น 1,856 ทุน ประเภทแรก เป็นทุนสำหรับนักเรียนที่มีผลการเรียนดีแต่ยากจนนักเรียนต้องมาจากครอบครัวมีรายได้ไม่เกิน 200,000 บาท ต่อปี ส่วนประเภทที่สอง เป็นทุนสำหรับนักเรียนที่มีผลการเรียนดีในแต่ละอำเภอ แต่ไม่จำกัดรายได้ครอบครัวแต่ให้เลือกเรียนเฉพาะสาขาที่ขาดแคลนด้านวิทยาศาสตร์ซึ่งเป็นความต้องการของประเทศ และมีเงื่อนไขต้องกลับมาใช้ทุนเมื่อจบการศึกษาแล้ว
          ทั้งนี้ผู้สมัครเข้ารับทุนทั้ง 2 ประเภท จะต้องเป็นนักเรียนที่กำลังศึกษาระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่าในสายสามัญหรืออาชีพ ปีการศึกษา 2555 หรือสำเร็จการศึกษาชั้น ม.6 หรือเทียบเท่าสายสามัญหรืออาชีพในปีการศึกษา2554 และต้องมีผลการเรียนเฉลี่ยสะสมระดับมัธยมปลาย ไม่ต่ำกว่า 3.00
          โดยทุนรุ่นที่ 4 นั้น เปิดโอกาสเป็นครั้งแรกให้ผู้ที่ศึกษาหลักสูตรการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เข้าร่วมสอบแข่งขันด้วยโดยผู้สมัครจะต้องมีอายุไม่เกิน 25 ปีจนถึงวันปิดรับสมัคร และกำลังศึกษาระดับชั้นม.ปลายในปีการศึกษา 2555 หรือสำเร็จการศึกษานอกโรงเรียนในปีการศึกษา 2554 โดยผู้สมัครจะต้องไม่เคยสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีหรือเทียบเท่ามาก่อน มีคะแนนเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.00 สามารถสมัครขอทุนได้ทั้ง 2 ประเภท
          อย่างไรก็ตาม นักเรียนสามารถดูรายละเอียดได้ทางเว็บไซต์www.odos.moe.go.th และเว็บไซต์ของ ศธ. www.moe.go.th  และสำหรับทุนทั้ง 2 ประเภทจะเปิดโอกาสให้นักเรียนเลือกไปศึกษาต่อ ใน 35 ประเทศหลักที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ได้แก่ แคนาดา (รัฐควิเบค),อาร์เจนตินา,ชิลี,แม็กซิโก,บราซิล,เบลเยียม,ฮังการี,โปรตุเกส,ฟินแลนด์,นอร์เวย์,ฝรั่งเศส,เยอรมันนี,อิตาลี,เน เธอร์ แลนด์,เดนมาร์ก,สวีเดน,สเปน,ออสเตรีย,สวิสเซอร์แลนด์,รัส เซีย,ฮ่องกง,เกาหลีใต้,อินโดนีเซีย,ฟิลิปปินส์,อิสราเอล,สหรัฐอาหรับเอมิเรต, ซาอุดิอาระเบีย,ญี่ปุ่น,จีน,อินเดีย,มาเลเซีย,สิงคโปร์,ประเทศ ไทย,อียิปต์ และแอฟฟริกาใต้
          โดยเฉพาะทุนประเภท 2 ที่ 2 สามารถเลือกไปเรียนในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษได้ 5 ประเทศ คือ สหรัฐอเมริกา,แคนาดา,อังกฤษ,นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย โดยจะต้องเรียนในสาขาที่เน้นทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีใน 4 กลุ่ม ดังนี้ 1.กลุ่มวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 2.กลุ่มวิชาเกษตรศาสตร์ 3.กลุ่มวิชาสาธารณสุข พยาบาลศาสตร์ และเภสัชศาสตร์และ4.กลุ่มวิชาแพทยศาสตร์ สัตวแพทยศาสตร์ ทันตแพทย์

          ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทยโพสเมื่อ : 08 ม.ค. 56   อ่าน 1291 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการเทียบโอนความรู้วิชาชีพครู และผู้บริหารสถานศึกษา
20 พ.ย. 57 | อ่าน 499 ครั้ง
จิตอาสา มทส.ปันน้ำใจฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัย
05 ม.ค. 55 | อ่าน 78179 ครั้ง
สกสค.ตั้งกองทุนดูแลครูในจังหวัด
18 พ.ย. 56 | อ่าน 443 ครั้ง
คุรุสภาประกาศหลักเกณฑ์การรับรองปริญญา
12 ก.พ. 57 | อ่าน 324 ครั้ง
จี้แก้เด็กอ่อน’วิทย์-คณิต’
13 ธ.ค. 53 | อ่าน 7746 ครั้ง
ครู 2 พันถูกฟ้องเหตุหนี้วิกฤต เล็งคุยแบงก์ปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ 5% ช่วย สกสค.ชี้ 4 แสนแม่พิมพ์มีหนี้
07 มิ.ย. 56 | อ่าน 707 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.