Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ฟ้อง ก.ก.คุรุสภาคืนเบี้ยประชุม / ค้านนำเงินกองทุน ช.พ.ค.ค้ำประกันองค์การค้าฯ หวั่นหายนะ
      

ฟ้อง ก.ก.คุรุสภาคืนเบี้ยประชุม / ค้านนำเงินกองทุน ช.พ.ค.ค้ำประกันองค์การค้าฯ หวั่นหายนะ

 

          เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.55 นายจำเริญ พรหมมาศ รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 2 อดีตกรรมการคุรุสภา ชุดที่ 1 กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการคุรุสภา มีมติให้สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา เร่งรัดเรียกคืนเงินเบี้ยประชุมของคณะกรรมการคุรุสภา ตั้งแต่ปี 2547-2551 ที่มีการเบิกเงินเบี้ยประชุมเกินสิทธิ ว่า กรรมการคุรุสภาคนใดที่เบิกเงินเบี้ยประชุมเกินไป และอยู่ในเกณฑ์ที่จะต้องคืนให้กับทางคุรุสภา ควรแสดงความรับผิดชอบเรื่องนี้ ไม่ใช่ทำเป็นทองไม่รู้ร้อน เพราะเงินที่เบิกเกินมานั้นถือเป็นเงินภาษีของประชาชน และทราบว่าทางบอร์ดคุรุสภาก็ได้เคยมีมติ ให้คุรุสภายื่นฟ้องกรรมการที่ยังไม่ยอมคืนเงินเบี้ยประชุม เพราะถือว่าได้แจ้งให้ทราบมาโดยตลอด ทั้งผ่านทางสื่อมวลชน และส่งจดหมายแจ้งไปยังที่อยู่ของกรรมการแต่ละคนแล้ว ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของคุรุสภา โดยเฉพาะผู้ที่ทำหน้าที่รักษาการเลขาธิการคุรุสภา จะต้องเร่งดำเนินการทางกฏหมายกับกรรมการคุรุสภากลุ่มนี้
          ทราบว่าที่ผ่านมาทางสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้สอบถามและทักท้วงเรื่องการติดตามทวงเงินเบี้ยประชุมคืน จากกรรมการคุรุสภามาแล้วหลายครั้ง ดังนั้นคุรุสภาจะต้องเร่งดำเนินการทางกฏหมาย กับกรรมการคุรุสภาที่นิ่งเฉย ไม่สนใจที่จะติดต่อและนำเงินมาคืน โดยการส่งฟ้องดำเนินคดี จะต้องมีการคิดดอกเบี้ยและเสียค่าปรับต่างๆ ที่เกิดขึ้นด้วย นายจำเริญ กล่าว
          ด้าน น.ส.รจนา วงศ์ข้าหลวง ผอ.สำนักยกย่องเชิดชูเกียรติวิชาชีพ รักษาการเลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า ขณะนี้ คุรุสภาได้ส่งเรื่องให้ทางพนักงานอัยการ ดำเนินการกับกรรมการคุรุสภาที่ไม่คืนเงินเบี้ยประชุมแล้ว
          วันเดียวกัน นายธนารัชต์ สมคเณ เลขาธิการเครือข่ายต่อต้านคอร์รัปชั่นวังจันทรเกษม เปิดเผยว่า ทางเครือข่ายฯ ได้รับข้อมูลว่าในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครู และบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) วันที่ 27 ธ.ค.นี้ จะมีการพิจารณาอนุมัติโครงการกู้เงิน 800 ล้านบาท ขององค์การค้า ของ สกสค.เพื่อเสริมสภาพคล่อง โดยจะใช้เงินกองทุนฌาปณกิจสงเคราะห์ (ช.พ.ค.) ไปค้ำประกัน ที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่โปร่งใส เนื่องจากพบว่าสถานทางการเงินขององค์การค้าฯ มีหนี้สถาบันการเงิน 2,500 ล้าบาท หนี้กองทุน ช.พ.ค.700ล้านบาท และหนี้ทางการค้าอีก 4,000 ล้านบาท โครงการดังกล่าวจึงมีวาระซ่อนเร้น ที่ควรพิจารณาให้รอบคอบ เพราะเงินที่จะนำไปค้ำประกันเงินกู้เป็นเงินของครู ในขณะที่การบริหารงานขององค์การค้าฯประสบภาวะขาดทุนอย่างต่อเนื่องมากว่า 10 ปี ไม่อยู่ในฐานะชำระหนี้ได้ ทำให้มีภาวะเสี่ยงสูง อย่างไรก็ตาม ตนได้ยื่นหนังสือต่อ รมว.ศึกษาธิการ และ ปลัด ศธ. เพื่อขอให้ยับยั้งโครงการกู้เงินฯ ไปแล้ว
          นายธนารัชต์ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ยังมีกระแสข่าวว่า การประชุมบอร์ด สกสค.อาจจะมีการเสนอให้เพิ่มตำแหน่ง ผอ.สกสค.เขตพื้นที่ โดยการขยายเป็นเขตพื้นที่ลักษณะเดียวกับเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งขอเรียกร้องให้หยุดการกระทำทุกอย่างที่กินเงินครู เพราะการตั้งสำนักงาน สกสค.เพิ่มขึ้นดังกล่าวจะต้องมีเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงาน ซึ่งต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นแน่นอน โดยเฉพาะเงินเดือนของผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ไม่น่าจะต่ำกว่า 2 แสนบาท

          ที่มา: http://www.siamrath.co.thโพสเมื่อ : 27 ธ.ค. 55   อ่าน 692 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ไม่รอด! ตร.อินเดียรวบ 300 คนช่วยโกงสอบ ไล่ออกนร.เกือบพันคน
23 มี.ค. 58 | อ่าน 514 ครั้ง
ม.เกษตรเลิกหักงด.พนักงาน 0.2 เท่า โยนก.พ.อ.เพิ่ม’เงินตำแหน่ง’ใส่ในพ.ร.บ.
17 ส.ค. 55 | อ่าน 982 ครั้ง
ว่าด้วยหนังสืออนุญาตให้บุคคลประกอบวิชาชีพครู โดยไม่มีใบประกอบวิชาชีพ
25 มี.ค. 60 | อ่าน 398 ครั้ง
งบทำสนามฟุตซอล ปรากฏการณ์ที่มีความเสียหายชัดเจน
11 ต.ค. 57 | อ่าน 477 ครั้ง
ควบรวม ร.ร.ขนาดเล็ก คอลัมน์ เลาะเลียบคลองผดุงฯ
15 พ.ย. 59 | อ่าน 785 ครั้ง
สพฐ.ประกาศสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุ "ครูผู้ช่วย" กรณีมีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ครั้งที่ 2/2558
15 ก.ย. 58 | อ่าน 482 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.