Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มอ.ปัตตานีเชิญนักวิชาการ 40 ชาติ คุยร่วมมือพัฒนาอิสลามศึกษา-ภาษาอาหรับ
      

มอ.ปัตตานีเชิญนักวิชาการ 40 ชาติ คุยร่วมมือพัฒนาอิสลามศึกษา-ภาษาอาหรับ

 

          รศ.ดร.อิบรอฮีม ณรงค์รักษาเขต รองผู้อำนวยการวิทยาลัยอิสลามศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เปิดเผยว่า ตามที่วิทยาลัยอิสลามศึกษา กำหนดจัดการสัมมนาทางวิชาการนานาชาติ เรื่อง อิสลามศึกษาในโลกที่เปลี่ยนแปลง : โอกาสและสิ่งท้าทาย ระหว่างวันที่ 14-16 ม.ค.2556 ณ มอ.วิทยาเขตปัตตานี นั้น ขณะนี้ได้รับการตอบรับจากนักวิชาการและผู้นำประเทศแล้วกว่า 35 ประเทศ โดยที่มหาวิทยาลัยมีเป้าหมายเชิญนักวิชาการรวม 40 ประเทศ กว่า 700 คนเข้าร่วมสัมมนา ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงในปฏิญญาปัตตานีที่ นักวิชาการด้านอิสลามศึกษาตกลงกันว่าจะมาร่วมสัมมนาที่ปัตตานีทุก 2 ปี เพื่อร่วมกันแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ให้ความร่วมมือและพัฒนาการจัดการศึกษาทางด้านอิสลามศึกษาและภาษาอาหรับ
          รองผอ.วิทยาลัยอิสลามฯ กล่าวว่า สำหรับกำหนดการสัมมนา โดยเฉพาะในวันที่ 14 ม.ค. จะมีการอ่านดุอาว์เปิดการสัมมนาโดยจุฬาราชมนตรี นายอาศิส พิทักษ์คุมพล, การปาฐกถาพิเศษโดย ผู้อำนวยการ Islamic Educational, Scientific and Cultural Organization, รัฐมนตรีความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สาธารณรัฐกินี, ผอ.สถาบันวิจัยและอิสลามศึกษา, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศาสนสมบัติและกิจการศาสนา ประเทศกาตาร์ และปาฐกถาโดยตัวแทนจากมหาวิทยาลัยอัล-อัซฮัร ประเทศอียิปต์ โดยมีเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นผู้กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมสัมมนา และในภาคบ่ายจะเป็นการเปิดการสัมมนาโดยนายกรัฐมนตรี ส่วนในวันที่สองของการสัมมนา เป็นการนำเสนอผลงานวิชาการกว่า 20 หัวข้อ สำหรับในวันที่ 16 และ 17 ม.ค. คณะผู้เข้าร่วมสัมมนาจะเดินทางไปเยี่ยมชมชุมชนมุสลิมในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะทำให้นักวิชาการนานาชาติด้านอิสลามศึกษาได้ทราบว่าผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามในประเทศไทยมีอาศัยอยู่ในทุกภูมิภาคอย่างมีความสุขและเสมอภาคไม่ต่างจากผู้นับถือศาสนาอื่นๆ
          สำหรับรูปแบบการสัมมนาประกอบด้วย การนำเสนอบทความจากนักวิชาการต่างประเทศและนักวิชาการไทย การวิพากษ์และเสนอแนะโดยผู้เชี่ยวชาญด้านอิสลามศึกษาในกลุ่มประเทศแอฟริกา ยุโรป อเมริกาและเอเชีย การประชุมโต๊ะกลมโดยผู้แทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาอิสลาม การประกาศข้อสรุปและการจัดทำข้อตกลงโดยคณะผู้เข้าร่วมประชุม และทัศนศึกษาเพื่อเยี่ยมชมและศึกษาสภาพความเป็นอยู่ของมุสลิมในจังหวัดภาคเหนือ ซึ่งผลจากการสัมมนาครั้งนี้จะเป็นการยกระดับการจัดการศึกษาของวิทยาลัยอิสลามศึกษาให้ก้าวสู่นานาชาติ ตลอดจนการพัฒนาศักยภาพของเยาวชนมุสลิมและสร้างสังคมสันติสุขและสมานฉันท์ที่ยั่งยืนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ในอนาคต รองผอ.วิทยาลัยอิสลามฯ กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 28 ธ.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 27 ธ.ค. 55   อ่าน 4958 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปธ.กพฐ.หนุนเพิ่ม ’อังกฤษ’ 20 % คัดม.1/ม.4 ย้ำขจัด’เด็กฝาก’-ยึดยุติธรรม ผอ.ร.
06 ส.ค. 56 | อ่าน 634 ครั้ง
ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการพลเรือน กระทรวงศึกษาธิการ จำนวน 4 ราย
17 ม.ค. 60 | อ่าน 322 ครั้ง
คุรุสภา เตรียมให้สถาบันผลิตครูเพิ่มมาตรฐานความรู้ในวิชาที่ครูจะสอน ในมาตรฐานประสบการณ์วิชาชีพ
20 ส.ค. 53 | อ่าน 11895 ครั้ง
สพฐ.มอบของขวัญปีใหม่ คืนครูสู่ห้องเรียน ให้เขตพื้นที่จัดอบรมครูเฉพาะวันหยุด!
29 ธ.ค. 58 | อ่าน 671 ครั้ง
ศธ.เล็งตั้งวิทยาลัยเทคนิคไทย-จีน
16 ส.ค. 60 | อ่าน 106 ครั้ง
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียนอย่างยั่งยืน
27 มี.ค. 55 | อ่าน 8180 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.