Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มอ.ปัตตานีเชิญนักวิชาการ 40 ชาติ คุยร่วมมือพัฒนาอิสลามศึกษา-ภาษาอาหรับ
      

มอ.ปัตตานีเชิญนักวิชาการ 40 ชาติ คุยร่วมมือพัฒนาอิสลามศึกษา-ภาษาอาหรับ

 

          รศ.ดร.อิบรอฮีม ณรงค์รักษาเขต รองผู้อำนวยการวิทยาลัยอิสลามศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เปิดเผยว่า ตามที่วิทยาลัยอิสลามศึกษา กำหนดจัดการสัมมนาทางวิชาการนานาชาติ เรื่อง อิสลามศึกษาในโลกที่เปลี่ยนแปลง : โอกาสและสิ่งท้าทาย ระหว่างวันที่ 14-16 ม.ค.2556 ณ มอ.วิทยาเขตปัตตานี นั้น ขณะนี้ได้รับการตอบรับจากนักวิชาการและผู้นำประเทศแล้วกว่า 35 ประเทศ โดยที่มหาวิทยาลัยมีเป้าหมายเชิญนักวิชาการรวม 40 ประเทศ กว่า 700 คนเข้าร่วมสัมมนา ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงในปฏิญญาปัตตานีที่ นักวิชาการด้านอิสลามศึกษาตกลงกันว่าจะมาร่วมสัมมนาที่ปัตตานีทุก 2 ปี เพื่อร่วมกันแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ให้ความร่วมมือและพัฒนาการจัดการศึกษาทางด้านอิสลามศึกษาและภาษาอาหรับ
          รองผอ.วิทยาลัยอิสลามฯ กล่าวว่า สำหรับกำหนดการสัมมนา โดยเฉพาะในวันที่ 14 ม.ค. จะมีการอ่านดุอาว์เปิดการสัมมนาโดยจุฬาราชมนตรี นายอาศิส พิทักษ์คุมพล, การปาฐกถาพิเศษโดย ผู้อำนวยการ Islamic Educational, Scientific and Cultural Organization, รัฐมนตรีความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สาธารณรัฐกินี, ผอ.สถาบันวิจัยและอิสลามศึกษา, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศาสนสมบัติและกิจการศาสนา ประเทศกาตาร์ และปาฐกถาโดยตัวแทนจากมหาวิทยาลัยอัล-อัซฮัร ประเทศอียิปต์ โดยมีเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นผู้กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมสัมมนา และในภาคบ่ายจะเป็นการเปิดการสัมมนาโดยนายกรัฐมนตรี ส่วนในวันที่สองของการสัมมนา เป็นการนำเสนอผลงานวิชาการกว่า 20 หัวข้อ สำหรับในวันที่ 16 และ 17 ม.ค. คณะผู้เข้าร่วมสัมมนาจะเดินทางไปเยี่ยมชมชุมชนมุสลิมในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะทำให้นักวิชาการนานาชาติด้านอิสลามศึกษาได้ทราบว่าผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามในประเทศไทยมีอาศัยอยู่ในทุกภูมิภาคอย่างมีความสุขและเสมอภาคไม่ต่างจากผู้นับถือศาสนาอื่นๆ
          สำหรับรูปแบบการสัมมนาประกอบด้วย การนำเสนอบทความจากนักวิชาการต่างประเทศและนักวิชาการไทย การวิพากษ์และเสนอแนะโดยผู้เชี่ยวชาญด้านอิสลามศึกษาในกลุ่มประเทศแอฟริกา ยุโรป อเมริกาและเอเชีย การประชุมโต๊ะกลมโดยผู้แทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาอิสลาม การประกาศข้อสรุปและการจัดทำข้อตกลงโดยคณะผู้เข้าร่วมประชุม และทัศนศึกษาเพื่อเยี่ยมชมและศึกษาสภาพความเป็นอยู่ของมุสลิมในจังหวัดภาคเหนือ ซึ่งผลจากการสัมมนาครั้งนี้จะเป็นการยกระดับการจัดการศึกษาของวิทยาลัยอิสลามศึกษาให้ก้าวสู่นานาชาติ ตลอดจนการพัฒนาศักยภาพของเยาวชนมุสลิมและสร้างสังคมสันติสุขและสมานฉันท์ที่ยั่งยืนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ในอนาคต รองผอ.วิทยาลัยอิสลามฯ กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 28 ธ.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 27 ธ.ค. 55   อ่าน 5338 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แนวปฏิบัติการนับหน่วยกิต ผู้สมัครสอบบรรจุครูผู้ช่วย กรณีคุณวุฒิไม่ตรงกับประกาศรับสมัคร
21 เม.ย. 56 | อ่าน 839 ครั้ง
กศน.เทียบโอน5รายวิชาเน้นคุณภาพ
03 มิ.ย. 54 | อ่าน 117074 ครั้ง
ปรับโครงสร้างเขตพื้นที่การศึกษา...ต้องเพื่อเด็ก
25 ต.ค. 54 | อ่าน 20585 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติเลื่อนวิทยฐานะ
08 พ.ย. 56 | อ่าน 1090 ครั้ง
นักเรียนม.1 ผิดหวังกว่า 3,500 คน สพฐ.เตรียมโรงเรียนเครือข่ายรองรับ ยืนยันนักเรียนทุกคนต้องมีที่เรียน
10 พ.ค. 55 | อ่าน 2621 ครั้ง
แนะคุรุสภามองนอกมุมการศึกษา
16 ก.ย. 57 | อ่าน 443 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.