Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รมว.ศธ.หนุน’ม.’ ออกนอกระบบ
      

รมว.ศธ.หนุน'ม.' ออกนอกระบบ

 

          เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการผลักดันมหาวิทยาลัยให้ปรับเปลี่ยนสถานภาพเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐหรือ มหาวิทยาลัยออกนอกระบบ ว่า ตนพร้อมผลักดันร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยในกำกับรัฐของทุกมหาวิทยาลัยที่เสนอเรื่องต่อสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ส่วนกรณีที่มีนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา (มร.สส.) คัดค้าน เท่าที่ทราบร่างดังกล่าวยังอยู่ที่สภามหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยกำลังทำความเข้าใจกับนักศึกษา ส่วนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์คัดค้านการออกนอกระบบทางสื่อออนไลน์นั้น ตนเข้าใจดีว่านักศึกษาหรือกลุ่มผู้คัดค้านก็ต้องมี ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา เพราะเป็นห่วงมากที่สุดคือเกรงว่าเมื่อมหาวิทยาลัยออกนอกระบบแล้วจะทำให้ค่าใช้จ่ายทางการศึกษาเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามตนเห็นว่าหากมหาวิทยาลัยออกนอกระบบแล้ว ต้องแบกรับภาระมากขึ้น ขณะเดียวกันมหาวิทยาลัยก็ทำให้คุณภาพดีขึ้นด้วย และผู้บริหารมหาวิทยาลัยต้องชี้แจงให้ประชาคมเข้าใจ
          ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) มีข้อเสนอจะขอกลับมาเป็นข้าราชการ นายพงศ์เทพกล่าวว่า เรื่องไม่ให้บรรจุข้าราชการนั้นเป็นเรื่องที่ทำมานานแล้ว เพราะต้องการลดภาระค่าใช้จ่ายของรัฐบาล ดังนั้นถ้าจะให้กลับไปเป็นข้าราชการเหมือนเดิมคงเป็นเรื่องยาก
          ด้านนายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดี มธ. กล่าวว่า ในวันที่ 16 มกราคม 2556 ที่ มธ.ศูนย์รังสิต ตนได้นัดประชุมทำความเข้าใจกับนักศึกษา  ประชาคม และผู้สนใจ ส่วนข้อห่วงใยของนักศึกษาที่ว่าออกนอกระบบแล้ว ค่าหน่วยกิตจะเพิ่มขึ้นนั้น เบื้องต้นขอชี้แจงว่าการออกนอกระบบกับการขึ้นค่าหน่วยกิตเป็นคนละเรื่องกัน และเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา มธ.ได้ขึ้นค่าหน่วยกิตไปแล้ว ขณะที่มหาวิทยาลัยมหิดล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งออกนอกระบบไปแล้วไม่น้อยกว่า 3 ปี ยังไม่ได้ขึ้นค่าหน่วยกิตใดๆ เลย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 26 ธ.ค. 55   อ่าน 657 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชูธง ปฏิรูปการศึกษาเพิ่มทักษะการอ่าน คิดวิเคราะห์ และภาษา
19 ส.ค. 56 | อ่าน 326 ครั้ง
จัดสรรงบประมาณปี 2560 (ครั้งที่ 1) เพื่อเป็นค่าตอบแทนพนักงานราชการ (ตามกรอบรอบที่ 4)
05 ต.ค. 59 | อ่าน 494 ครั้ง
ผลการประเมินคัดเลือกผลรายงานดีเด่น รางวัล MOE AWARDS ปี 2558
04 มี.ค. 59 | อ่าน 922 ครั้ง
สพฐ.ส่งหนังสือทุกเขตพื้นที่เตรียมรับภัยน้ำท่วม
15 ต.ค. 60 | อ่าน 487 ครั้ง
"ออมสิน"ยอมไม่หักประกันกู้ปลดหนี้ รีไฟแนนซ์ไม่เกิน7แสนบ.20ปี-ดอกเบี้ย4% เริ่มปลายก.ค.นี้
12 ก.ค. 59 | อ่าน 236 ครั้ง
สทศ.รับสมัครสอบโอเน็ต’ป.6-ม.3’ฟรี
11 ม.ค. 55 | อ่าน 99812 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.