Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผุดสาขาช่างกลอินเตอร์รับเด็กพม่า สช.เร่งร่างหลักสูตร - ตั้งเป้าเปิดรับทั้งอาเซียน
      

ผุดสาขาช่างกลอินเตอร์รับเด็กพม่า สช.เร่งร่างหลักสูตร - ตั้งเป้าเปิดรับทั้งอาเซียน

 

          นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (รก.เลขาธิการ กช.) เปิดเผยว่า บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ผู้ถือหุ้นบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) ได้เข้าพบนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) และนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศธ. เพื่อหารือถึงการขอเปิดสอนหลักสูตรอิงลิชโปรแกรม สาขาช่างกล ให้กับนักเรียนนำร่อง 60 คน แบ่งเป็น นักเรียนจากประเทศพม่า 40 คน และเปิดโควตาสำหรับนักเรียนไทยอีก 20 คน
          โดย ปตท.จะเปิดสอนหลักสูตรดังกล่าวในวิทยาลัยเทคโนโลยีไออาร์พีซี จ.ระยอง ซึ่งเปิดการเรียนการสอนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และระดับประกาศ นียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ในสาขา อาทิ ช่างกล ช่างอิเล็กทรอนิกส์ ช่างไฟฟ้า และช่างยนต์ เป็นต้น ดังนั้นรัฐมนตรีทั้งสองจึงมีคำสั่งให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ดำเนินการร่างหลักสูตร เพื่อให้ทันการเรียนการสอนในภาคเรียนที่ 1/2556
          รก.เลขาธิการ กช. กล่าวต่อว่า เบื้องต้นร่างหลักสูตรดังกล่าวจะใช้หลักสูตรเดียวกันกับหลักสูตร ปวช.ปกติ แต่การเรียนการสอนจะเป็นภาษาอังกฤษ และเพิ่มเติมวิชาภาษาไทยให้กับนักเรียนพม่า ตลอดจนภาษาพม่าให้กับนักเรียนไทย พร้อมกันนี้จะให้ฝึกงานในบริษัท ปตท.เลย สำหรับการขอเปิดสอนหลักสูตรนี้ สืบเนื่องจาก ปตท.ได้เข้าไปทำโรงกลั่นน้ำมันในประเทศพม่า รัฐบาลพม่าจึงเสนอขอให้ ปตท.ฝึกอบรมระดับ ปวช. และปวส. ให้กับเด็กพม่า เพื่อกลับไปทำงานในโรงกลั่นน้ำมันดังกล่าว
          ในปีการศึกษา 2556 หลักสูตรอิงลิชโปรแกรมจะเปิดสอนเฉพาะระดับ ปวช. จากนั้นในปีต่อไป จะพัฒนาจนครอบคลุมไปถึงระดับ ปวส. ซึ่งความร่วมมือในครั้งนี้ตรงตามนโยบายของ รมว.ศธ.ที่ต้องการให้นักเรียน นักศึกษาในชาติสมาชิกอาเซียนเข้ามาเรียนในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ในปีต่อๆ ไป หลักสูตรนี้จะเปิดรับนักเรียน นักศึกษา ทั่วประเทศอาเซียนด้วย

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 26 ธ.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 25 ธ.ค. 55   อ่าน 1416 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.แจงอบรมศีลธรรมครู รร.ในฝัน ไม่บังคับต้องวัดพระธรรมกาย
27 ส.ค. 56 | อ่าน 527 ครั้ง
เปิดบัญชีเงินเดือนใหม่ นักการเมือง-ข้าราชการประจำ
15 ธ.ค. 53 | อ่าน 10622 ครั้ง
3 ผู้ถูกกล่าวหายังเกาะเก้าอี้บอร์ดคุรุสภา
20 ก.พ. 58 | อ่าน 301 ครั้ง
สอ.ครูเชียงรายมอบทุนการศึกษาส่งเสริมกิจกรรม 1 ทุน 1 สหกรณ์
13 ส.ค. 57 | อ่าน 545 ครั้ง
เปิดรับสมัครสอบโอเน็ตเด็กเทียบ
25 ก.ย. 55 | อ่าน 923 ครั้ง
ศธ.ถูกหั่นงบปี 58 ขั้นกรรมาธิการฯกว่า 900 ล้าน
17 ก.ย. 57 | อ่าน 796 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.