Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกศ.ปัดฝุ่นแผนชาติเล็งใช้พ.ค.56
      

สกศ.ปัดฝุ่นแผนชาติเล็งใช้พ.ค.56

 

          เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เปิดเผยในการเป็นประธานการประชุมวิชาการเรื่อง แผนการศึกษาแห่งชาติ ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 2 (พ.ศ.2555-2559) ว่า แผนการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2555-2559 จำเป็นต้องปรับปรุงให้ทันสมัย ซึ่งเป็นแผนหลักที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงรัฐบาลต้องปฏิบัติเพื่อนำไปสู่เป้าหมายร่วมกัน คาดว่าจะปรับปรุงเสร็จและประกาศใช้ในเดือนพฤษภาคม 2556 ขณะเดียวกันในเดือนมกราคม 2556 สกศ.จะจัดทำยุทธศาสตร์การจัดการศึกษาชาติ พ.ศ.2555-2558 โดยคำนึงถึงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 11 ยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศซึ่งรัฐบาลกำลังดำเนินการอยู่ รวมทั้งนโยบายของรัฐบาล ซึ่งเบื้องต้น สกศ.จะเสนอ 7 ยุทธศาสตร์ ได้แก่ ยุทธศาสตร์การจัดการศึกษาอย่างมีคุณภาพ การสร้างรายได้และขยายโอกาสทางการศึกษา การปฏิรูปครูให้เป็นวิชาชีพชั้นสูง การใช้งานวิจัยทางการศึกษา การจัดการศึกษาระดับอุดมศึกษาและอาชีวศึกษา การใช้เทคโนโลยีกับการศึกษา การเข้าสู่ประชาคมอาเซียน
          เลขาธิการ สกศ.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ สกศ.จะจัดทำข้อมูลและสถิติทางการศึกษา ทั้งเรื่องสัดส่วนนักเรียนต่อครู การเข้าเรียนและจบของนักเรียนแต่ละช่วงชั้น จำนวนนักเรียนชายซึ่งลดน้อยลงในการเรียนสายสามัญ จะเข้าสู่การเรียนสายอาชีพหรือไม่ จำนวนประชากรที่เข้าเรียนสถาบันอุดมศึกษาที่ลดน้อยลง รวมทั้งการติดตามดูว่าประชากรที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป ยังสามารถอ่านออกเขียนได้อยู่หรือไม่ โดยเมื่อมีการเก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆ เหล่านี้แล้ว จะได้จัดส่งให้องค์กรระหว่างประเทศที่จัดลำดับด้านการศึกษา การแข่งขันในระดับนานาชาติ ต่อไป ซึ่งหากมีการเก็บข้อมูลและจัดส่งถูกช่องทาง ก็อาจส่งผลให้อันดับของประเทศไทยจากการจัดอันดับของหน่วยงานต่างๆ ดีขึ้น
          จะเดินสายรับฟังความคิดเห็นการจัดทำยุทธศาสตร์การจัดการศึกษาชาติในแต่ละภูมิภาค เพื่อประกาศใช้พร้อมๆ กันกับแผนการศึกษาชาติฉบับปรับปรุง น.ส.ศศิธารากล่าว
          ด้านนายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การนำเสนอแผนการศึกษาชาติต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะต้องหาจุดเด่น เพื่อให้เห็นว่าการศึกษาไทยอยู่ในขั้นวิกฤตหรือโคม่าและจะต้องรีบทำ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 25 ธ.ค. 55   อ่าน 640 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ร.ร.ปริยัติฯสามัญจัดสอบ’บี-เน็ต’ไร้ปัญหา
26 ก.พ. 57 | อ่าน 454 ครั้ง
สมศ.ไฟเขียวสพฐ.ขยายเวลาประเมินซ้ำรอบสาม
02 ธ.ค. 58 | อ่าน 379 ครั้ง
มข.เผยแนวทางดูแลน.ศ.พิการ ตั้งศูนย์บริการ - ปรับสถานที่รองรับ
15 พ.ค. 55 | อ่าน 1336 ครั้ง
ผู้สอบได้บุกศธ.จี้เรียกบรรจุครู
14 พ.ย. 57 | อ่าน 623 ครั้ง
มรภ.ภูเก็ตรวมมิตรสู่ประชาคมอาเซียน
11 ส.ค. 54 | อ่าน 148859 ครั้ง
’สื่อการเรียนรู้’ สำหรับห้องเรียนแห่งอนาคต
30 เม.ย. 55 | อ่าน 1474 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.