Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.สั่งสำรวจผลเรียนรู้แท็บเล็ตป.1 มอบศนฐ.วิจัยข้อเสีย-จุดดีหวังปรับศักยภาพ
      

สพฐ.สั่งสำรวจผลเรียนรู้แท็บเล็ตป.1 มอบศนฐ.วิจัยข้อเสีย-จุดดีหวังปรับศักยภาพ

 

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ดำเนินงานโครงการแท็บเล็ตพีซีเพื่อการศึกษาไทย หรือ One Tablet per Child ตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยสนับสนุนการพัฒนาบุคลากรจัดหา และจัดทำสื่อบทเรียนอิเล็กทรอนิกส์ 336 เรื่อง บรรจุในแท็บเล็ตครอบคลุม 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้หลัก สำหรับเป็นสื่อการสอนของครูและสื่อการเรียนรู้ของผู้เรียน เพื่อเปิดมิติใหม่ของการศึกษาที่เรียนรู้จากภาพเคลื่อนไหว มีเสียง และมีหนังสือเรียนให้เลือกอ่าน พร้อมเกมฝึกทักษะ เป็นการเรียนที่สนุกสนาน
          สิ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมาคือ การติดต่อสื่อสารระหว่างครูกับนักเรียนผ่านสื่อออนไลน์บนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาการเรียนไม่ทันเพื่อนจากการขาดเรียนอีกด้วย ซึ่งในช่วงระยะเวลานี้โรงเรียนและครูผู้สอนชั้นป.1 ดำเนินการจัดการเรียนรู้โดยใช้แท็บเล็ตให้แก่นักเรียนมาได้ระยะหนึ่งแล้ว ตั้งแต่เดือน ก.ค.- ส.ค. ที่ผ่านมา ดังนั้น สพฐ.จึงต้องติดตามผลการใช้แท็บเล็ตในการเรียนรู้ของเด็กป.1 ว่า พบข้อดี ข้อเสีย ใดบ้าง เพื่อให้การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามเป้าหมาย
          เลขาธิการกพฐ. กล่าวต่อว่า สำหรับโครงการติดตามผลการใช้แท็บเล็ตในการเรียนรู้ของเด็กป.1 นั้น มอบหมายให้ศูนย์พัฒนาการนิเทศและเร่งรัดคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ศนฐ.) เป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งมีขอบเขตการวิจัยประกอบด้วย นักเรียนชั้นป.1 จำนวน 297,901 คน ครูผู้สอนชั้นป.1 จำนวน 12,553 คน ในโรงเรียนสังกัดสพฐ. ที่ได้รับจัดสรรแท็บเล็ตในระยะที่ 1 โดยมีประเด็นการศึกษา อาทิ ความสามารถการใช้ไอซีที การเสริมสร้างประสบการณ์ทางภาษา การเสริมสร้างความรับผิดชอบ การใช้สื่อการสอนเพื่อการคิดและการแก้ไขปัญหา เป็นต้น
          ทั้งนี้ ทีมวิจัยของศนฐ.จะดำเนินการรวบรวมเก็บข้อมูลและนำเสนอผลการใช้แท็บเล็ต การเรียนรู้ของเด็กป.1 ภายในเดือนม.ค.56 เพื่อนำไปเป็นประโยชน์ในการปรับปรุง โครงการแท็บเล็ตให้มีศักยภาพต่อไป

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 25 ธ.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 24 ธ.ค. 55   อ่าน 937 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รื้อเกณฑ์ขึ้นบัญชี บรรจุ"แม่พิมพ์" เรียกข้ามพื้นที่ได้
06 ก.ค. 59 | อ่าน 677 ครั้ง
การศึกษาโลกปี 2017 นำเทคโนโลยีพัฒนาผู้เรียน
05 ม.ค. 60 | อ่าน 1013 ครั้ง
เผยร่างกำหนดการคัดเลือก "ครูผู้ช่วย" (กรณีพิเศษ) สังกัด สพฐ. ปี 2558
05 ม.ค. 58 | อ่าน 930 ครั้ง
มรภ.สงขลา เสวนาประกันคุณภาพการศึกษา สร้างเครือข่าย ‘มหาวิทยาลัยรัฐ-เอกชน’
06 ก.พ. 56 | อ่าน 737 ครั้ง
อัพเดทล่าสุด 6 ก.ย.59 ประกาศเกณฑ์การแข่งขัน ศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 66 ปีการศึกษา 2559
07 ก.ย. 59 | อ่าน 509 ครั้ง
แนะผู้บริหารสถานศึกษา-ครูต้องเรียนรู้ไอซีที
02 พ.ย. 53 | อ่าน 9466 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.