Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้เอาผิดคนออก’หลักสูตรเถื่อน’
      

จี้เอาผิดคนออก'หลักสูตรเถื่อน'

 

          หลังจากมีนักศึกษามหาวิทยาลัยพิษณุโลกเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนกรณีหลักสูตรการศึกษาระบบการศึกษาทางไกล ไม่ได้รับการรับทราบจากคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ทำให้นักศึกษาทั้งระดับปริญญาตรีและปริญญาโท ที่ศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยพิษณุโลกไม่สามารถสำเร็จการศึกษาได้ ตามที่เคยเสนอข่าวให้ทราบนั้น
          ต่อมา วันที่ 23 ธ.ค. ดร.ประภาพรรณ รักเลี้ยง อธิการบดี ม.พิษณุโลก กล่าวว่า ยอมรับว่าหลักสูตรทั้ง 9 หลักสูตรที่เปิดสอนอยู่ยังไม่ได้รับการรับทราบจาก สกอ. แต่ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดโดยเสนอให้สภามหาวิทยาลัยรับทราบและอนุมัติให้เปิดได้ ต่อมาเมื่อหลักสูตรไม่ได้รับการรับทราบก็ได้เสนอเรื่องเข้าหารือในสภามหาวิทยาลัย ตั้งแต่ 2- 3 เดือนที่ผ่านมา กระทั่งเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ที่ผ่านมา สภามหาวิทยาลัยจึงมีมติให้ยกเลิกหลักสูตรการศึกษาระบบทางไกลทั้งหมด
          ดร.ประภาพรรณ กล่าวต่อว่า ส่วนการดำเนินการกับนักศึกษาในระบบทั้งหมด 1,700 คนนั้น ได้ใช้วิธีการโอนย้ายนักศึกษาให้ไปเรียนหลักสูตรปกติที่สถานที่ตั้ง แต่นักศึกษาไม่ยินยอมและพยายามต่อรองกับมหาวิทยาลัย ทั้งที่การโอนย้ายดังกล่าวไม่ได้มีค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่มเติม ทั้งนี้มหาวิทยาลัยยืนยันว่าต้องการดำเนินการทุกอย่างให้ถูกต้องตามข้อกำหนดของ สกอ. และอยากให้การจัดการเรียนการสอนได้คุณภาพอย่างแท้จริง อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดกรณีการร้องเรียนดังกล่าวขึ้นทางมหาวิทยาลัยก็พร้อมชี้แจง โดยมอบหมาย ดร.พงษกร หงษ์กราย รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ ม.พิษณุโลก เข้าชี้แจงต่อ สกอ.ในวันที่ 24 ธ.ค. นี้
          นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว แต่จะสั่งการให้ สกอ.ตรวจสอบรายละเอียดต่าง ๆ ว่าเป็นอย่างไร เพื่อจะได้แก้ไขปัญหา เพราะการเปิดรับนักศึกษาโดยที่หลักสูตรยังไม่ผ่านการรับทราบจาก สกอ.เป็นสิ่งที่ทำไม่ได้
          ด้าน ศ. (พิเศษ) ดร.ภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การเปิดรับนักศึกษาก่อนโดยที่หลักสูตรยังไม่ได้รับการรับทราบจาก สกอ. ถือว่าหลักสูตรนั้นเป็นหลักสูตรเถื่อน ดังนั้น อธิการบดี ต้องรับผิดชอบกับเรื่องที่เกิดขึ้น โดยกรณีนี้ถือเป็นคดีอาญา ส่วนที่มหาวิทยาลัยกำลังแก้ไขปัญหาโดยโอนนักศึกษาจากหลักสูตรทางไกลมาเรียนในที่ตั้ง จะต้องดูระเบียบก่อนว่าทำได้หรือไม่และต้องเน้นเรื่องคุณภาพเป็นสำคัญ.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 24 ธ.ค. 55   อ่าน 633 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม็อบครูสลาย! รมต.ศธ.รับข้อเรียกร้องค่าจ้าง
18 ก.ย. 56 | อ่าน 672 ครั้ง
ม.ขอนแก่น เผยคณะยอดฮิต "แพทย์-วิศวะ-ศึกษาฯ-เกษตร" คาดจบไม่ต้องเป็นลูกจ้าง
03 ก.พ. 59 | อ่าน 682 ครั้ง
มศว ผลักดันผลิตครูการศึกษาทางเลือกรองรับความหลากหลายชาติพันธุ์
04 ก.ค. 54 | อ่าน 48424 ครั้ง
ศธ.เดินหน้าเพิ่มทักษะ’ภาษาไทย’ครูจว.ชายแดนใต้
03 มิ.ย. 57 | อ่าน 359 ครั้ง
สกอ.ส่งทีมลุยตรวจม.นอกที่ตั้ง ก.พ.นี้ ฮึ่มไม่ผ่านเกณฑ์สั่งหยุดรับนศ.แน่
28 ม.ค. 54 | อ่าน 10236 ครั้ง
โครงการอุปสมบทจาริกบุญแดนพุทธภูมิเฉลิมพระเกียรติ
06 พ.ย. 58 | อ่าน 475 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.