Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ทำคู่มือปลดล็อก 58 ร.ร.นิติบุคคล                                 

สพฐ.ทำคู่มือปลดล็อก 58 ร.ร.นิติบุคคล

           ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้คัดเลือกโรงเรียนนำร่องเป็นโรงเรียนการบริหารงานแบบนิติบุคคลในกำกับของ สพฐ. ปีการศึกษา 2556 จำนวน  58 โรงเรียน นั้นายรังสรรค์ มณีเล็ก ที่ปรึกษา สพฐ. และรักษาผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐาน สพฐ. เปิดเผยว่า ขณะนี้ สพฐ. ได้จัดทำคู่มือการดำเนินงานสำหรับโรงเรียนนิติบุคคล เพื่อเป็นแนวทางให้โรงเรียนใช้ดำเนินการบริหารงานภายในโรงเรียน และมีความอิสระ คล่องตัวอย่างแท้จริง โดยยึดแนวทางการดำเนินงานตาม พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ มาตรา 39 ใน 4 งานหลัก คือ งานวิชาการ การบริหารงานบุคคล การบริหารงบประมาณ และการบริหารงานทั่วไป

          นายรังสรรค์ กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมา 2 งานหลัก ๆ ที่ทำให้โรงเรียนไม่มีความอิสระในการบริหารจัดการ คือ การบริหารงบประมาณและการบริหารบุคคล ซึ่ง สพฐ. ได้ปลดล็อกข้อจำกัดดังกล่าว โดยให้อิสระโรงเรียนใช้งบฯที่ได้มาจากการระดมทรัพยากรที่ตัวเองมีอยู่ได้ แต่จะต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการสถานศึกษาและเขตพื้นที่การศึกษาก่อน โดยไม่ต้องรายงานมาที่ สพฐ. ทั้งนี้ต้องเป็นไปด้วยความโปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้


          การระดมทรัพยากร โรงเรียนสามารถระดมทรัพยากรได้ตลอดเวลา แม้กระทั่งช่วงรับนักเรียนก็สามารถระดมได้ แต่ต้องไม่เป็นเงื่อนไขในการรับนักเรียน ขณะเดียวกันในส่วนของการเรียกเก็บเงินที่นอกเหนือจากเงินอุดหนุนรายหัว ก็จะมีการกำหนดไว้ชัดเจนว่าสามารถเก็บได้ไม่เกินเพดานที่กำหนด โดยมี 21 รายการที่ไม่สามารถเรียกเก็บได้ อาทิ ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการสอน เพราะถือว่าอยู่ในเงินอุดหนุนรายหัวแล้ว ส่วนที่โรงเรียนสามารถเรียกเก็บได้ คือ ค่าบริการการศึกษาที่นอกเหนือจากเงินอุดหนุนรายหัว อาทิ หลักสูตรอิงลิชโปรแกรม โดยมีเพดานอยู่ที่ระดับก่อนประถมศึกษาถึงมัธยมศึกษาตอนต้น 35,000 บาทต่อคนต่อเทอม หรือปีละไม่เกิน 70,000 บาท ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย 40,000 บาทต่อคนต่อเทอม หรือปีละไม่เกิน 80,000 บาท หลักสูตรมินิอิงลิชโปรแกรม ระดับก่อนประถมศึกษาถึงมัธยมศึกษาตอนต้น 17,500 บาทต่อคนต่อเทอม หรือ 35,000 บาทต่อปี ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย 20,000 บาทต่อคนต่อเทอม หรือ 40,000 บาทต่อปี ส่วนเรื่องการบริการงานบุคคลนั้นให้โรงเรียนมีอิสระในการจ้างครูที่มีความรู้ความสามารถมาสอนได้อย่างเต็มที่ รวมถึงสามารถให้คุณให้โทษแก่ครูหรือบุคลากรที่ทำความดีความชอบได้ด้วย นายรังสรรค์ กล่าว
          นายรังสรรค์ กล่าวด้วยว่า คาดว่าจะนำคู่มือดังกล่าวให้ ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) พิจารณาได้ในสัปดาห์หน้าและหาก ดร.ชินภัทร เห็นชอบภายในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2556 สพฐ. จะเชิญตัวแทนโรงเรียนที่มีความพร้อมและศักยภาพที่จะเปลี่ยนสถานะเป็นโรงเรียนนิติบุคคล ทั้ง 58 โรงเรียน มาชี้แจงแนวทางการดำเนินงานในคู่มือดังกล่าว เพื่อให้โรงเรียนสามารถเปลี่ยนสถานะเป็นนิติบุคคลได้ภายในปีการศึกษา 2556.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 21 ธ.ค. 55   อ่าน 798 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ร้อง ศธ.จัดการศึกษาทางเลือก
01 มี.ค. 59 | อ่าน 400 ครั้ง
"เสริมศักดิ์" หนุนแยกตั้งกระทรวงอุดมศึกษา
31 ก.ค. 56 | อ่าน 417 ครั้ง
บุกเบิกปั้น 5 เมืองนักอ่านเพิ่มสถิติคนไทย คัดหนังสือดีสู่ห้องสมุด
25 มิ.ย. 61 | อ่าน 97 ครั้ง
สช.แก้หลักสูตรเน้นคิดเป็น
20 ก.ย. 54 | อ่าน 57787 ครั้ง
จี้ปรับเงินเดือนอจ.มหา’ลัยเท่าครู
22 ส.ค. 54 | อ่าน 75292 ครั้ง
สรรพากร รื้อรายการลดหย่อนภาษีบุคคลธรรมดา เพิ่มค่าลดหย่อนส่วนตัว-บุตรไม่จำกัดจำนวน เริ่มใช้ปี 60
24 มิ.ย. 58 | อ่าน 218 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.