Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เสียงเล็ก ๆ เด็กชายแดนใต้ กลัวเรียนไม่ทัน...สงสารครู!
เสียงเล็ก ๆ เด็กชายแดนใต้ กลัวเรียนไม่ทัน...สงสารครู!


          ปกรณ์ พึ่งเนตร
          การแข่งขันงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับภาค ครั้งที่ 62 ที่จ.ภูเก็ต ในยามนี้ มี ตอเฮ บิแล และเพื่อนนักเรียนชั้นป.6 โรงเรียนบ้านคลองช้าง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ไปร่วมด้วย ไปร่วมด้วย ทีมของตอเป็นนักเรียนชายทั้ง 3 คน เข้าแข่งขันในสาขาปั้นดินน้ำมันแบบนูนต่ำ และถ้าพวกเขาคว้าที่ 1-3 สำเร็จก็จะได้สิทธิ์ไปแข่งรอบสุดท้ายที่เมืองทองธานีกรุงเทพมหานคร
          แต่สถานที่ฝึกฝนฝีมือศิลปะของเขาไม่ใช่ที่โรงเรียนเพราะโรงเรียนของเขาปิดตามมติของสมาพันธ์ครูฯ จึงต้องใช้บ้านพักครูเป็นสถานที่ฝึกปรือแทน
          ผมอยากกลับไปปั้นที่โรงเรียนเพราะคิดถึงโรงเรียน ช่วยนี้โรงเรียนหยุดบ่อยมาก กลัวเรียนไม่ทันแม้าจะเรียนชดเชยแต่มันไม่เหมือนกันอยากให้โรงเรียนเปิดเพราะอยากเรียนหนังสือตอเฮเผยถึงความรู้สึกเบื้องลึก ขณะที่เพื่อนของตอเฮอีกรายบอกเล่าความรู้สึกสั้นๆว่าเครียดและสงสารครู
          นาฎลดา เดชอรัญ ครูประจำชั้นของตอเฮและเพื่อนๆซึ่งมีบ้านพักอยู่ภายในศูนย์ครูจังหวัดปัตตานีบอกว่า หลังโรงเรียนปิดต้องแก้ปัญหาด้วยการนัดนักเรียนมาติวเพิ่ม โดยเฉพาะนัดนักเรียนชั้นป.6ที่ต้องสอบโอเน็ต  ส่วนนักเรียนที่ประกวดปั้นดินน้ำมันก็ให้มาฝึกที่บ้าน
          ไม่เข้าใจว่าคนก่อเหตุทำร้ายครูทำไม เพราะครูเป็นผู้ให้ความรู้ พัฒนาคุณภาพชีวิตนักเรียนครูนาฎลดาตั้งคำถามที่ดูจะหาคำตอบยากเต็มที
          ส่วนโรงเรียนพระราชดำริ ศูนย์ครูใต้จังหวัดปัตตานีแม้จะมีการปิดเรียนเช่นเดียวกับโรงเรียนอื่นๆแต่ รุ่งนภา คงสุวรรณ นักเรียนหญิงชั้น ป.4 ที่ไม่อยากละทิ้งการศึกษา จึงขออนุญาติเข้าไปนั่งอ่านหนังสือในห้องพักครู
          ไม่อยาหให้โรงเรียนหยุดเลย เพราะไม่ได้เรียนหนังสือ ไม่ได้เจอเพื่อนๆ แต่เมื่อเกิดเหตุรุนแรงโรงเรียนก็ต้องหยุด มันเลี่ยงไม่ได้ วิธีแก้คือ ต้องอ่านหนังสือเอาเองรุ่งนภา กล่าวด้วยความมุ่งมั่น
          ขณะที่ คอลีเยาะ หะหลี แกนนำกลุ่มสตรีแห่งบ้านส้ม ต.ควรโนรี อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ในฐานะผู้ปกครองคนหนึ่ง มองว่า เรื่องการคุ้มครองครูต้องเพิ่มบทบาทให้ชุมชนเข้ามาช่วยแก้ปัญหา อย่างที่ควนโนรี ชุมชนกับโรงเรียนจะร่วมจัดกิจกรรมให้เด็กๆในยามที่ไม่ได้ไปโรงเรียน
          อยากให้สมาพันธ์ครูฯ และรัฐบาล ลงมาสัมผัสพื้นที่จริง เมื่อโรงเรียนปิด ชุมชนกับโรงเรียนต้องช่วยกันจัดกิจกรรมให้เด็ก ทำให้เด็กมีความสุข ไม่เครียด ที่ผ่านมาก็จัดกิจกรรมจูงมือเด็กเข้าหมู่บ้านไปเยี่ยมคนป่วยที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ ถือเป็นการสร้างความอบอุ่นผูกพันในชุมชน ให้ชุมชนเป็นเสารั้วให้โรงเรียน คอลีเยาะ กล่าว
          นอ.สมเกียรติ ผลประยูร ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน(ผบ.ฉก.นย.)กองทัพเรือ เห็นตรงกับคอลีเยาะ โดยที่ผ่านมา นย.ได้จัดกิจกรรมทัศนศึกษานอกสถานที่พาเด็กขึ้นรถบัสกองทัพเรือไปเที่ยวกทม. และจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งเป็นเรื่องบังเอิญ แต่ดีที่กิจกรรมทัศนศึกษารุ่นที่ 1 ปีงบประมาณ 2556จัดขึ้นช่วงที่มีการก่อเหตุกับครูพอดี ทำให้เด็กๆไม่ต้องรับรู้กับเรื่องร้ายๆ
          น.อ.สมเกียรติ ย้ำว่า ปัญหาภาคใต้ต้องแก้ที่เด็กและเยาวขน การคุ้มครองครู เฝ้าถนน เป็นปลายทางเท่านั้น แต่ต้นทางคือแก้ที่เด็ก ถ้าเด็กไม่ไหลเข้ากระบวนการความรุนแรง สถานการณ์ใต้ก็จะเบาลงไปเอง จะส่งทหารลงมาอีกกี่แสนนายเอาซีซีทีวี เอารถหุ้มเกราะลงมาเท่าไหร่มันก็แก้ไม่ได้ ถ้ายังมีเด็กเยาวชนคนรุ่นใหม่ไปเติมเชื้อไฟ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึกโพสเมื่อ : 20 ธ.ค. 55   อ่าน 1022 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
“ธีระเกียรติ” ห้ามโยกย้ายข้าราชการพื้นที่
26 ก.พ. 62 | อ่าน 999 ครั้ง
เผยชื่อครูผู้มีผลงานดีเด่นปี 58
04 ส.ค. 58 | อ่าน 989 ครั้ง
สกสค.เลิกจ้างที่ปรึกษายกกระบิ ตะลึง!นั่งประธาน เงินเดือน 1 แสน
21 พ.ค. 58 | อ่าน 597 ครั้ง
เริ่มแล้วเออร์ลี่รอบใหม่ ครูเฮรับ 15 เท่า อายุ 50 ขึ้น - มีผล 1 ต.ค.หมื่นคนร่วมโครงการ
02 ก.ค. 55 | อ่าน 1189 ครั้ง
ศธ.ขยายโครงการทำสื่อ 60 พรรษาพระเทพฯ เพิ่ม 1,000 ร.ร.เล็ก หลังนำร่องแล้วเด็กเรียนดีขึ้น
30 ส.ค. 59 | อ่าน 489 ครั้ง
’เอแบค’ชูหลักสูตรนานาชาติรุกพื้นที่ภาคอีสาน
24 พ.ค. 54 | อ่าน 25095 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.