Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วทอ.นครฯเปิดหลักสูตรเครื่องกลเรือ ผ่านเกณฑ์กรมเจ้าท่า-จ่อสอบรับตั๋วท่องสมุทร
      

วทอ.นครฯเปิดหลักสูตรเครื่องกลเรือ ผ่านเกณฑ์กรมเจ้าท่า-จ่อสอบรับตั๋วท่องสมุทร

 

          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ตามที่กรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม ออกประกาศที่ 55/2555 เรื่องรับรองหลักสูตรการศึกษา การอบรม ตามที่สถานศึกษาและฝึกอบรมขอให้รับรอง เพื่อให้เป็นไปตามอนุสัญญาระหว่างประเทศว่า ด้วยมาตรฐานการฝึกอบรม การรับรองคุณสมบัติคนประจำเรือ และการเข้ายามของคนประจำเรือ (STCW2010) ซึ่งเป็นมาตรฐานข้อบังคับ และแนวทางปฏิบัติ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการเดินเรือ การคุ้มครองรักษาสิ่งแวดล้อมทางทะเลของประเทศสมาชิก (IMO)
          ดังนั้น วิทยาลัยเทคโนโลยีและอุตสาหกรรม (วทอ.) การต่อเรือนครศรีธรรมราช สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ซึ่งเปิดสอนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) และระดับปริญาตรี จึงจัดฝึกอบรมหลักสูตรตามมาตรฐาน STCW2010 ให้กับนักศึกษา 250 คน และอาจารย์อีก 65 คน ซึ่งทั้งหมดผ่านการรับรองจากกรมเจ้าท่าแล้ว พร้อมกันนี้ กรมเจ้าท่ายังรับรองหลักสูตรอิงลิช โปรแกรม ระดับปวส.สาขาเครื่องกล และสาขางานเทคนิคเครื่องกลเรือของวิทยาลัย ซึ่งเป็นหลักสูตรใหม่ ที่วิทยาลัยพัฒนาร่วมกับศูนย์ฝึกพาณิชยนาวี และภาคเอกชน ให้สอดรับกับมาตรฐานด้วย
          เลขาธิการกอศ.กล่าวต่อว่า หลักสูตรใหม่จะเปิดรับนักศึกษาทั้ง 2 สาขา ในปีการศึกษา 2556 จำนวน 80 คน ซึ่งถือว่าสำคัญมากๆ เนื่องจากเมื่อเรียนจบ และเข้าศึกษาต่อระดับป.ตรีต่อเนื่องสายปฏิบัติการ นอกจากนักศึกษาจะได้รับปริญญาบัตรหลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีเครื่องกลเรือ และได้รับประกาศนียบัตร ผู้สำเร็จการศึกษาตามหลักสูตรนักเรียนเดินเรือพาณิชย์ จากศูนย์ฝึกพาณิชยนาวี (ระดับ Management Level ) แล้วยังมีสิทธิ์ในการสมัครสอบเพื่อขอรับประกาศนียบัตรรองต้นกลของเรือกลเดินทะเลขนาดกำลังขับเคลื่อน 750-3,000 กิโลวัตต์ หรือรองต้นกลของเรือกลเดินทะเลขนาดกำลังขับเคลื่อน 3,000 กิโลวัตต์หรือมากกว่านั้น ตามที่ STCW2010 กำหนด ซึ่งปวส.หลักสูตรเครื่องกลเรือเดิมของวิทยาลัย ไม่สามารถสอบเพื่อขอรับประกาศนียบัตรได้ อย่างไรก็ตาม วิทยาลัยยังคงเปิดสอนหลักสูตรเดิมอยู่ เนื่องจากเมื่อเรียนจบก็สามารถทำงานภายในประเทศได้

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 19 ธ.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 18 ธ.ค. 55   อ่าน 1055 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.อีสานนัดถกคืบหน้า พร้อมแก้ปัญหา นศ.ไม่มีชื่อขอย้ายที่เรียน
17 ต.ค. 55 | อ่าน 744 ครั้ง
ครู 1.7 พันลุ้นประเมินวิทยฐานะ ก.ค.ศ.เร่งคัดผลงานเชิงประจักษ์ เผย’ข้อสอบผอ.สพท.’สลับหน้า
04 ก.ค. 57 | อ่าน 1230 ครั้ง
"กรมบัญชีกลาง"จัดเต็ม เพิ่มเงินค่าเทอมลูกราชการ
30 มิ.ย. 59 | อ่าน 361 ครั้ง
"ประยุทธ์" ห่วงหนี้ครู เร่ง ศธ.แก้
16 ส.ค. 59 | อ่าน 375 ครั้ง
การรับสมัครเด็กและเยาวชนดีเด่น/เด็กและเยาวชนที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติ ประจำปี 2559
17 ก.ย. 58 | อ่าน 422 ครั้ง
สพป.ขอนแก่น เขต 5 จุดประกาย ’ชุมแพโมเดล’ แนะเรียนรู้สู่อาชีพ
08 ม.ค. 57 | อ่าน 544 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.