Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วทอ.นครฯเปิดหลักสูตรเครื่องกลเรือ ผ่านเกณฑ์กรมเจ้าท่า-จ่อสอบรับตั๋วท่องสมุทร
      

วทอ.นครฯเปิดหลักสูตรเครื่องกลเรือ ผ่านเกณฑ์กรมเจ้าท่า-จ่อสอบรับตั๋วท่องสมุทร

 

          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ตามที่กรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม ออกประกาศที่ 55/2555 เรื่องรับรองหลักสูตรการศึกษา การอบรม ตามที่สถานศึกษาและฝึกอบรมขอให้รับรอง เพื่อให้เป็นไปตามอนุสัญญาระหว่างประเทศว่า ด้วยมาตรฐานการฝึกอบรม การรับรองคุณสมบัติคนประจำเรือ และการเข้ายามของคนประจำเรือ (STCW2010) ซึ่งเป็นมาตรฐานข้อบังคับ และแนวทางปฏิบัติ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการเดินเรือ การคุ้มครองรักษาสิ่งแวดล้อมทางทะเลของประเทศสมาชิก (IMO)
          ดังนั้น วิทยาลัยเทคโนโลยีและอุตสาหกรรม (วทอ.) การต่อเรือนครศรีธรรมราช สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ซึ่งเปิดสอนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) และระดับปริญาตรี จึงจัดฝึกอบรมหลักสูตรตามมาตรฐาน STCW2010 ให้กับนักศึกษา 250 คน และอาจารย์อีก 65 คน ซึ่งทั้งหมดผ่านการรับรองจากกรมเจ้าท่าแล้ว พร้อมกันนี้ กรมเจ้าท่ายังรับรองหลักสูตรอิงลิช โปรแกรม ระดับปวส.สาขาเครื่องกล และสาขางานเทคนิคเครื่องกลเรือของวิทยาลัย ซึ่งเป็นหลักสูตรใหม่ ที่วิทยาลัยพัฒนาร่วมกับศูนย์ฝึกพาณิชยนาวี และภาคเอกชน ให้สอดรับกับมาตรฐานด้วย
          เลขาธิการกอศ.กล่าวต่อว่า หลักสูตรใหม่จะเปิดรับนักศึกษาทั้ง 2 สาขา ในปีการศึกษา 2556 จำนวน 80 คน ซึ่งถือว่าสำคัญมากๆ เนื่องจากเมื่อเรียนจบ และเข้าศึกษาต่อระดับป.ตรีต่อเนื่องสายปฏิบัติการ นอกจากนักศึกษาจะได้รับปริญญาบัตรหลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีเครื่องกลเรือ และได้รับประกาศนียบัตร ผู้สำเร็จการศึกษาตามหลักสูตรนักเรียนเดินเรือพาณิชย์ จากศูนย์ฝึกพาณิชยนาวี (ระดับ Management Level ) แล้วยังมีสิทธิ์ในการสมัครสอบเพื่อขอรับประกาศนียบัตรรองต้นกลของเรือกลเดินทะเลขนาดกำลังขับเคลื่อน 750-3,000 กิโลวัตต์ หรือรองต้นกลของเรือกลเดินทะเลขนาดกำลังขับเคลื่อน 3,000 กิโลวัตต์หรือมากกว่านั้น ตามที่ STCW2010 กำหนด ซึ่งปวส.หลักสูตรเครื่องกลเรือเดิมของวิทยาลัย ไม่สามารถสอบเพื่อขอรับประกาศนียบัตรได้ อย่างไรก็ตาม วิทยาลัยยังคงเปิดสอนหลักสูตรเดิมอยู่ เนื่องจากเมื่อเรียนจบก็สามารถทำงานภายในประเทศได้

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 19 ธ.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 18 ธ.ค. 55   อ่าน 1092 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครูคืนถิ่นได้เข้าสัมภาษณ์กว่า5พันคน
16 พ.ค. 60 | อ่าน 315 ครั้ง
รายชื่อผู้ผ่านการสรรหา เพื่อแต่งตั้งให้เป็นผู้ดำรงตำแหน่งรองศึกษาธิการจังหวัด (ตำแหน่งผู้อำนวยการระด
09 มิ.ย. 60 | อ่าน 423 ครั้ง
"สสค." เดินสายทั่วประเทศสร้างความเข้าใจคัดเลือก "ครูสอนดี"
22 มิ.ย. 54 | อ่าน 89167 ครั้ง
สพฐ.เตรียมเสนอยกเลิกเกณฑ์ม.3 ขึ้นม.4 อัตโนมัติเหตุอาจทำให้เกิดปัญหาเด็กเรียนไม่ได้ต้องออกกลางคัน
11 พ.ย. 53 | อ่าน 15490 ครั้ง
รับสมัคร อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่มัธยมฯ 42 เขต 27 เมษายน
24 มี.ค. 58 | อ่าน 564 ครั้ง
เลื่อนเปิดเทอม ร.ร.สพฐ 10 มิ.ย. รองรับมหา’ลัย-ผู้ปกครองยันไม่กระทบนักเรียน จี้ม.ทั่วปท.ขยับ&rs
13 ธ.ค. 55 | อ่าน 691 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.