Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มทส.ร่วมวิจัยฟิสิกส์ระดับโลก ’อลิซ-เซิร์น’
      

มทส.ร่วมวิจัยฟิสิกส์ระดับโลก 'อลิซ-เซิร์น'

 

          ม.สุรนารี ยกระดับงานวิจัยด้านฟิสิกส์ เป็นสมาชิกเต็มรูปแบบกับหน่วยวิจัยอลิซ-เซิร์น แห่งแรกในอาเซียน พร้อมเชื่อมต่อผลงานวิจัยและมีส่วนร่วมในการค้นพบระดับโลก
          ศาสตราจารย์ ดร.ไพรัช ธัชยพงษ์ ประธานคณะอนุกรรมการโครงการความร่วมมือด้านวิชาการและวิจัยกับเซิร์น เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ อลิซ (A Large Ion Collider Experiment : ALICE) ซึ่งเป็นหนึ่งในห้องปฏิบัติการขององค์การเพื่อการวิจัยนิวเคลียร์แห่งยุโรป หรือ เซิร์น โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ทรงเป็นประธานในพิธี ซึ่งความร่วมมือดังกล่าวเป็นการสนองแนวพระราชดำริของสมเด็จพระเทพฯ ที่ทรงมีพระประสงค์ที่จะเสริมสร้างความร่วมมือทางวิชาการระหว่างประเทศไทยกับเซิร์น ในการพัฒนาขีดความสามารถและศักยภาพด้านฟิสิกส์ ในงานวิจัยขั้นสูง
          ด้านศาสตราจารย์ ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดี มทส. กล่าวว่า เนื่องจากมทส. มีความเชี่ยวชาญทางด้านควาร์กและไอออนหนัก จึงได้เข้าร่วมกับ อลิซ ซึ่งเป็น 1 ใน 7 เครื่องตรวจหาอนุภาคที่ออกแบบเฉพาะสำหรับการศึกษาการชนกันของไอออนหนักของเครื่องเร่งอนุภาคแอลเอชซี ที่เซิร์น โดยเฉพาะสถานะที่มีความหนาแน่นสูงและพลังงานสูง ที่เรียกว่า ควาร์ก-กลูออนพลาสมา ซึ่งเป็นสถานะที่เชื่อว่าเกิดขึ้นในยุคแรกเริ่มของเอกภพ
          ทั้งนี้ มทส.ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นสมาชิกแบบเต็มของอลิซ เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2555 และได้รับการรับรอง เมื่อวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศไทยและแห่งแรกของภูมิภาคอาเซียน ที่ได้เป็นสมาชิกแบบเต็มรูปแบบของอลิซ และไทยจะเป็น 1 ใน 5 ของประเทศจากทวีปเอเชียอันประกอบไปด้วย จีน ญี่ปุ่น อินเดีย เกาหลีใต้ และไทย ที่ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกดังกล่าว
          ศาสตราจารย์ ดร.ประสาท กล่าวอีกว่า การดำเนินการภายใต้ความร่วมมือดังกล่าว มทส.มีแผนจัดตั้งศูนย์การคำนวณแบบเทียร์-2 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเนชั่นแนล อี-ซายน์ อินฟราสตักเจอร์ คอนเซอร์เตียม โดยจัดตั้งระบบคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง สำหรับเชื่อมต่อเข้ากับเซิร์น เพื่อร่วมใช้ข้อมูลจากหัววัดไอออนหนักอลิซ ซึ่งเป็นหัววัดที่ถูกออกแบบมาสำหรับการศึกษาไอออนหนักที่ดีที่สุดในโลก รวมทั้งมีส่วนร่วมในการค้นพบองค์ความรู้ใหม่ที่จะเกิดขึ้นต่อไป นอกจากนี้นักวิจัยของ มทส. ที่ทำวิจัยเชิงคำนวณสามารถเข้ามาใช้ประโยชน์ระบบคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูงที่เกิดจากการเข้าเป็นสมาชิกครั้งนี้ได้โดยตรงในหลากหลายสาขาวิชา.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 18 ธ.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 17 ธ.ค. 55   อ่าน 578 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ด่วนที่สุด สพฐ.ประกาศผลรางวัล OBEC AWARDS ครั้งที่ 4 ปีการศึกษา 2557
10 มี.ค. 58 | อ่าน 428 ครั้ง
เอ็มโอยู 8 สหกรณ์ออมทรัพย์ครูมั่นใจช่วยสางหนี้
30 มิ.ย. 60 | อ่าน 438 ครั้ง
สอศ.-สมาคมรร.จัดอบรมวิชาชีพ
22 พ.ย. 53 | อ่าน 8886 ครั้ง
สอศ.หวั่นคนในไม่โต ขอ ก.พ. คงสิทธิ
17 ก.ย. 55 | อ่าน 966 ครั้ง
สพฐ.รุกสอน น.ร.อ่านออกเขียนได้คิดเลขเป็น เตรียมแผนปฏิบัติการเน้น 10 เรื่อง
14 ต.ค. 53 | อ่าน 13582 ครั้ง
สกศ.สนับสนุนอจ.ทำงานท้องถิ่น
14 ส.ค. 55 | อ่าน 802 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.