Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แนะไทยปลดล็อกเพิ่มอิสระร.ร. ’เวิลด์แบงก์’เชื่อคะแนน PISA พุ่ง
      

แนะไทยปลดล็อกเพิ่มอิสระร.ร. 'เวิลด์แบงก์'เชื่อคะแนน PISA พุ่ง

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน - เวิลด์แบงก์ ชี้การบริหารร.ร.ไทยเป็นระบบปิด หน่วยงานใหญ่คุมงบ บุคลากรแนะไทยปลดล็อกเพิ่มความอิสระ ร.ร. ดึงผู้ปกครองมีส่วนร่วม เชื่อคะแนน PISA พุ่งขึ้น


          วานนี้ (13 ธ.ค.) นายแฮรี่ แอนโทนี่ พาทรีนอสผู้จัดการฝ่ายการศึกษา สายงานพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ธนาคารโลก หรือ  World  Bank กล่าวนำเสนอผลวิจัยเรื่องความเป็นอิสระ และความรับผิดชอบของโรงเรียนในประเทศไทยต่อการจัดการเรียนการสอนของนักเรียน และต่อความต้องการของสังคมว่า จากการเก็บข้อมูลโดยวิธีการตอบแบบสอบถามของโรงเรียน 200 แห่งทั่วประเทศปี 2554 โดยเชื่อมโยงกับผลการประเมินนักเรียนนานาชาติ หรือ  PISA ปี 2009 ซึ่งเป็นโครงการประเมินผลการศึกษาของประเทศสมาชิกองค์การเพื่อความร่วมมือและพัฒนาทางเศรษฐกิจ หรือ OECD ได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่า โรงเรียนใน กทม. และในเมืองมีระบบการศึกษาที่ดี ผิดกับโรงเรียนในชนบทที่น่าเป็นห่วงมาก และยังพบว่าโรงเรียนขนาดใหญ่จะมีผลคะแนน  PISA ที่สูงกว่าโรงเรียนเล็ก ดังนั้นไทยจะต้องช่วยเหลือให้โรงเรียนเหล่านี้ให้มีมาตรฐานคุณภาพการศึกษาที่สูงขึ้น


          ทั้งนี้ เมื่อวิเคราะห์คะแนน  PISA  ของประเทศทั่วโลก ได้ข้อสังเกตว่า ประเทศที่มีคะแนนPISA สูงส่วนใหญ่จะเป็นประเทศที่โรงเรียนมีความเป็นอิสระและมีความรับผิดชอบควบคู่กัน แต่ไทยกลับยังอยู่ในระบบปิด โดยผลจากการสำรวจในด้านต่างๆ อาทิ ความอิสระด้านงบประมาณ พบว่า ศธ.จะเป็นผู้ควบคุมเงินเดือนครู ทำให้ผู้อำนวยการโรงเรียนไม่สามารถเลือกครูมาสอน และรักษาครูเก่งๆไว้ได้ ส่วนความอิสระด้านการบริหารจัดการบุคคลยังมีโรงเรียนบางแห่ง ที่ต้องการจ้างครูจะต้องขึ้นอยู่กับองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้  PISA ชี้ชัดว่าโรงเรียนที่คัดเลือกครูได้เอง ส่วนใหญ่ประสบความสำเร็จ นอกจากนี้ พบว่า ที่ผ่านมาผู้ปกครองของนักเรียนไทยเข้ามามีส่วนร่วมกับโรงเรียนน้อยมาก ดังนั้น จะต้องดึงผู้ปกครองเข้ามามีส่วนร่วมให้มากขึ้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 14 ธ.ค. 55   อ่าน 703 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
“ธีระเกียรติ”รื้อข้อสอบสทศ.
03 ก.ย. 58 | อ่าน 383 ครั้ง
การศึกษา’โฮมสคูล’เรียกร้องสิทธิ์-ปรับระบบ
27 เม.ย. 54 | อ่าน 22249 ครั้ง
อาชีวะอุบลฯ คว้าแชมป์โลก แกะสลักหิมะที่ฮาร์บิน พิชิต ‘2สมัย’ ติดต่อกัน
08 ม.ค. 61 | อ่าน 8930 ครั้ง
ครม.ผ่านร่างกฎกระทรวงรองรับเรียนกศน.จบม.6 ภายใน 8 เดือน
13 ธ.ค. 55 | อ่าน 827 ครั้ง
เศรษฐกิจพอเพียงร.ร.วัดนากลาง ผุดต้นกล้าจากสถานศึกษาสู่ชุมชน
11 ก.พ. 54 | อ่าน 14029 ครั้ง
การพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาโดยยึดถือภารกิจและพื้นที่ปฏิบัติงานเป็นฐาน ด้วยระบบ TEPE Online
04 ม.ค. 59 | อ่าน 854 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.