Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เลื่อนเปิดเทอม ร.ร.สพฐ 10 มิ.ย. รองรับมหา’ลัย-ผู้ปกครองยันไม่กระทบนักเรียน จี้ม.ทั่วปท.ขยับ&rs
      

เลื่อนเปิดเทอม ร.ร.สพฐ 10 มิ.ย. รองรับมหา'ลัย-ผู้ปกครองยันไม่กระทบนักเรียน จี้ม.ทั่วปท.ขยับ'รับตรง'หลังมี.ค.

 

          เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้ปกครอง และนักเรียน ถึงการเลื่อนเปิด และปิดภาคเรียนของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) หลังจากที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) มีมติให้มหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิก ทปอ. 21 แห่ง เลื่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ไปในช่วงกลางเดือนสิงหาคม-กันยายน ของแต่ละปี ตามกลุ่มประเทศในประชาคมอาเซียน เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน (เอซี) ว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุปเบื้องต้นร่วมกันว่า สพฐ.จะเลื่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 จากเดิมวันที่ 16 พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันที่ 10 มิถุนายน ซึ่งเลื่อนเปิดภาคเรียนออกไปจากเดิมประมาณ 24 วัน สำหรับมหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิกของ ทปอ. 21 แห่ง ส่วนใหญ่จะเปิดภาคเรียนในช่วงกลางเดือนสิงหาคม ถือเป็นเรื่องดีที่มหาวิทยาลัยไม่ยืดการเปิดภาคเรียนไปถึงเดือนกันยายน เพราะทำให้ระยะเวลาห่างของการเปิดภาคเรียนระหว่างการศึกษาขั้นพื้นฐาน และการศึกษาระดับอุดมศึกษาลดลง
          การประชุมหารือกันในวันนี้ เสียง ตอบรับจากฝ่ายต่างๆ เกี่ยวกับการเลื่อนเปิดภาคเรียนเป็นวันที่ 10 มิถุนายน เป็นไปในทางบวก โดย ผู้ปกครองเห็นว่าการเลื่อนเปิดในวันดังกล่าว ไม่มีผลกระทบต่อชีวิตของเด็กมากนัก ซึ่งผู้ปกครองรับได้ อีกทั้งกิจกรรมวันสำคัญต่างๆ ก็ไม่ได้มีผลกระทบ ยกเว้นบางโรงเรียนมีกิจกรรมไหว้ครูในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมิถุนายน ก็อยู่ในวิสัยของโรงเรียนที่อาจจะต้องปรับวันทำกิจกรรมออกไป นายชินภัทรกล่าว
          นายชินภัทรกล่าวว่า ทั้งนี้ ข้อสรุปในเบื้องต้นที่จะเลื่อนเปิดภาคเรียนเป็นวันที่ 10 มิถุนายน ของทุกปี จะต้องนำไปสำรวจความคิดเห็นในวงกว้างให้เสร็จภายใน 1 สัปดาห์ จากนั้นจะทำเป็นข้อเสนอให้แก่นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พิจารณาเห็นชอบ ก่อนจะแจ้งให้สถานศึกษา ผู้ปกครอง และนักเรียนได้รับทราบล่วงหน้าในช่วงเดือนมกราคมกุมภาพันธ์ 2556
          นายชินภัทรกล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังได้สะท้อนถึงการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษาในระบบรับตรงของมหาวิทยาลัยต่างๆ เพราะที่ผ่านมาต้องการลดภาระให้เด็กไม่ต้องวิ่งรอกสอบหลายที่ จึงได้เกิดรูปแบบการรับรับตรงร่วมกัน โดยจะเปิดการรับตรงในช่วงเดือนกรกฎาคม แต่เกิดปัญหาเนื่องจากทำให้นักเรียนชั้นมัธยมปลายได้ที่เรียนในระดับอุดมศึกษาได้เร็ว ทั้งๆ ที่ยังไม่จบการศึกษา จึงทำให้เด็กทิ้งการเรียนในห้องเรียนในภาคเรียนสุดท้าย ดังนั้น ทปอ.จึงมีมติเพิ่มเติมขอให้มหาวิทยาลัยเปิดการรับตรงตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นไป โดยนักเรียนที่เข้าร่วมหารือเห็นว่าถ้าจะให้ดีที่สุด ควรเลื่อนการเปิดรับตรงหลังจากที่นักเรียนเรียนจบหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานแล้วประมาณเดือนมีนาคม เพราะไม่อยากให้มีหลายมาตรฐาน เนื่องจากที่ผ่านมาเด็กกลุ่มหนึ่งมีที่เรียน ทำให้มาเรียนแบบไม่ตั้งใจเรียน แต่อีกกลุ่มหนึ่งยังไม่มีที่เรียน ทำให้เรียนด้วยความเครียด และบางโรงเรียนที่นักเรียนยังไม่มีที่เรียน จะขาดเรียนเพื่อไปเรียนกวดวิชา

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 13 ธ.ค. 55   อ่าน 716 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’3ว.อาชีวะ’ลั่นไม่ประเมินรอบ3 สมศ.ขู่ให้ตก-ชี้กระทบ’งบฯ-เงินกู้กยศ.’จวก&rsqu
21 ก.ค. 54 | อ่าน 43397 ครั้ง
สทศ.เผยขาดสอบ 7 วิชาสามัญเพียบ
12 ม.ค. 55 | อ่าน 105891 ครั้ง
จี้รัฐเพิ่มงบพัฒนาวิจัยก่อนอุดมศึกษาไทยตกอันดับโลก
01 พ.ย. 55 | อ่าน 779 ครั้ง
2ครูสาวได้กลับไปสอนในภูมิลำเนา
06 พ.ย. 60 | อ่าน 608 ครั้ง
สสค.หนุนนักเรียนตัวตั้ง
14 ก.ค. 54 | อ่าน 50821 ครั้ง
คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: นำร่อง "ระบบจัดการความรู้อัจฉริยะต้นแบบ" ที่จังหวัดนครนายก
28 ก.พ. 56 | อ่าน 7403 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.