Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’พนิตา’พบทุจริตตำราเรียน ล่องหนปีละแสนเล่มสูญเงินล้านบาท
      

'พนิตา'พบทุจริตตำราเรียน ล่องหนปีละแสนเล่มสูญเงินล้านบาท

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน - ปลัด ศธ.ขู่ องค์การค้าฯ ปีหน้าปล่อยหนังสือเรียนหายซ้ำซาก ชี้ส่อทุจริต เล็งผิดโทษวินัยร้ายแรง ระบุหายแสนเล่มทุกปี ส่วนใหญ่เป็นหนังสือเรียนวิชาหลัก คณิต-วิทย์-ภาษาไทย สูญเงินล้าน ไม่เคยหาคนผิดมาลงโทษได้ พร้อมส่งกฤษฎีกาตีความคุณสมบัติ ผอ.องค์การค้า
          นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนกำชับไปยังองค์การค้า ของสำนักงานคณะกรรมส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ให้เข้มงวดในการดูแลหนังสือเรียนปีการศึกษา 2556 ที่จัดพิมพ์เสร็จเรียบร้อย ต้องไม่เกิดกรณีหนังสือเรียนหายซ้ำอีกเพราะที่ผ่าน ๆ มา ช่วงเดือนมกราคมของทุกปีหนังสือเรียนในวิชาหลัก เช่น คณิตศาสตร์วิทยาศาสตร์ ภาษาไทย จะหายไปเฉลี่ยปีละแสนเล่ม ทำให้องค์การค้าฯ สูญเงินล้านบาท
          ปีหน้าจะต้องไม่ให้มีหนังสือเรียนหายแม้แต่เล่มเดียว หากมีหนังสือเรียนหายทุกปีเท่ากับว่ามีการทุจริตเกิดขึ้น และทุกครั้งที่หนังสือเรียนหายไม่เคยสอบสวนหาสาเหตุหรือตัวผู้กระทำผิดได้ ถ้ายังมีหนังสือเรียนหายอีก จะตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงและแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินคดี หากพบเป็นคนในองค์การค้าฯ ลักลอบเอาออกไปขายถือว่าทุจริตและต้องโดนโทษวินัยอย่างร้ายแรงด้วยนางพนิตา ระบุ
          ปลัด ศธ. กล่าวต่อว่า ตนได้กำชับองค์การค้าฯ เรื่องการเช่าแท่นพิมพ์ ตามแผนองค์การค้าฯ จะไม่จ้างโรงพิมพ์เอกชน รับช่วงงานพิมพ์หนังสือเรียนอีกต่อไป เพราะมีต้นทุนสูงแต่จะเปลี่ยนมาเช่าแท่นพิมพ์โรงพิมพ์เอกชนและให้พนักงานทำงานล่วงเวลาแทน โดยใช้งบประมาณค่าเช่าเครื่องและจ่ายโอทีประมาณ 280 ล้านบาทอย่างไรก็ตาม มีการร้องเรียนเกรงว่าจะเกิดฮั้วการประมูลจัดเช่าเครื่องพิมพ์ขึ้น  เพราะมีโรงพิมพ์เข้าร่วมการประมูลแค่ 2 บริษัท จึงให้องค์การค้าฯไปจัดหาโรงพิมพ์แห่งอื่นๆด้วย และทำการทดสอบศักยภาพการพิมพ์ของโรงพิมพ์ต่างๆ นำมาเปรียบเทียบ ขณะนี้มีทั้งหมด 3 โรงพิมพ์ที่เสนอแท่นพิมพ์มาให้ทดสอบ โดยดูว่าโรงพิมพ์ใหญ่ที่มีแท่นพิมพ์จำนวนมากก็จะให้พิมพ์ในรายวิชาที่มาก ส่วนโรงพิมพ์ขนาดเล็กที่ส่งมาแท่นเดียว ให้พิมพ์ในรายวิชาเดียว จะได้ไม่เป็นการผูกขาดให้โรงพิมพ์เดียว แต่เป็นการกระจายให้โรงพิมพ์อื่นๆ ได้มีงานทำด้วย ซึ่งจะได้ลดข้อครหาตรงนี้ไปด้วย
          ส่วนข้อร้องเรียนเกี่ยวกับคุณสมบัติของนายสมมาตร มีศิลป์ ผอ.องค์การค้าฯ เพราะตามกฎหมายนั้น ผอ.องค์การค้า จะต้องไม่เคยให้ออกหรือถูกไล่ออก ซึ่งนายสมมาตร เคยถูกบอกเลิกสัญญาจ้างจากตำแหน่งผอ.องค์การค้าฯ ในสมัยนายชุมพล ศิลปอาชา เป็น รมว.ศึกษาธิการเพราะฉะนั้น จะส่งเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความว่า นายสมมาตร ขาดคุณสมบัติหรือไม่

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 11 ธ.ค. 55   อ่าน 1050 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ร.ร.เซ็ง!ได้แท็บเล็ตไร้'โปรแกรม' 'อำนาจเจริญ'วุ่นขนเครื่องลงซอฟต์แวร์ที่เขต สพป.โคราชเก็บเข้ากรุ
08 ต.ค. 55 | อ่าน 1346 ครั้ง
ปลัดศธ.แนะตั้งราคากลางตำรา เพิ่มโอกาสองค์การค้าฯมีรายได้
19 ธ.ค. 56 | อ่าน 1403 ครั้ง
ครม.อนุมัติเงิน กยศ. 2,118 ล้าน ศธ.ชี้ต่ำกว่าเป้าเล็งของบเพิ่ม
01 พ.ค. 57 | อ่าน 532 ครั้ง
ชู12กิจกรรมต้นแบบลดเวลาเรียน-เพิ่มเวลารู้
11 พ.ย. 58 | อ่าน 640 ครั้ง
ลูกเสือ-เนตรนารีถวายราชสดุดี ร.6
26 พ.ย. 59 | อ่าน 655 ครั้ง
คสช.ไฟเขียวปรับเงินเดือนย้อนหลังทหารชั้นผู้น้อย ยกเว้นภาษีทหารเกษียณก่อนกำหนด 5,000 คน
03 ก.ย. 57 | อ่าน 909 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.