Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สช.ลงพื้นที่ประเมินมาตรฐานโรงเรียนกวดวิชา
      

สช.ลงพื้นที่ประเมินมาตรฐานโรงเรียนกวดวิชา

          สช.เข้มจับมือ สคบ.เตรียมลงพื้นที่ตรวจประเมินมาตรฐานโรงเรียนกวดวิชาทั่วประเทศระบุต้องไม่โฆษณาเกินจริง หากประเมินผ่านจะได้รับรองจาก สช. สคบ. เวลา 3 ปี ส่วนโรงเรียนกวดวิชาเถื่อน หากจับได้ต้องโทษทั้งกฎหมาย สช. และ สคบ.อ่วม เล็งขยายผลไปยังโรงเรียนนอกระบบและในระบบทั้งหมด
          นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสิรมการศึกษาเอกชน (กช.)รักษาราชการเลขาธิการ กช. เปิดเผยว่า ในเร็วๆนี้ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) จะร่วมกันลงพื้นที่ตรวจประเมินมาตรฐานโรงเรียนกวดวิชา ทั้งในเขตกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด ซึ่งจะประเมินในโรงเรียน ที่มีใบอนุญาตเปิดสอนก่อนประมาณ 1,400 กว่าโรงทั่วประเทศ
          สำหรับการตรวจจะทำช่วงหลังวันที่ 15 มกราคม 2556 ไปแล้ว สช.จะร่วมตรวจเข้มโรงเรียนกวดวิชาในกทม.ก่อน จากนั้นจะเริ่มออกตรวจในต่างจังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดใหญ่ๆ และเป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งยืนยันว่าการลงพื้นที่ดังกล่าวไม่ใช่ลงไปเพื่อข่มขู่ หรือการไปควบคุมราคาค่าเล่าเรียน แต่เป็นการไปตรวจสอบคุณภาพมาตรฐาน ทั้งหลักสูตรและสถานที่จัดการสอน ว่าเป็นไปตามมาตรฐานหรือที่โฆษณาไว้หรือไม่ อย่างไรก็ดี การตรวจสอบคุณภาพโรงเรียนนอกระบบต่างๆนั้น สช.ได้มีระบบการประเมินคุณภาพภายในทุก 3 ปีอยู่แล้ว ส่วนโครงการดังกล่าวจะเป็นการดำเนินการควบคู่กันไป ซึ่งในอนาคตจะขยายผลการประเมินเพื่อรับรองมาตรฐานไปยังโรงเรียนเอกชนนอกระบบต่างๆ และโรงเรียนเอกชนในระบบโดยเฉพาะโรงเรียนนานาชาติที่มีค่าเรียนสูง
          ส่วนหลักเกณฑ์การประเมินมี 3 ข้อ ได้แก่ 1.ต้องทำถูกต้องตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522  2.ต้องทำถูกต้องตาม พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2550 และ 3.ต้องมีมาตรการคุ้มครองความปลอดภัยผู้บริโภค กรณีเกิดเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งหากโรงเรียนกวดวิชาใดที่ประเมินผ่านจะได้รับการรับรองมาตรฐานเป็นโลโก้ สช. สคบ. ติดอยู่หน้าที่ทำการ มีระยะเวลารับรอง 3 ปี
          โรงเรียนกวดวิชาที่ไม่มีใบอนุญาต และไม่มีมาตรฐานการสอนตามที่โฆษณานั้น ทั้ง สช.และสคบ.ก็มีมาตรการกฎหมายลงโทษ อย่างกฎหมายหากเปิดสอนโดยไม่มีใบอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขณะที่กฎหมายของสคบ.จะดำเนินตามคดี กรณีจัดการเรียนการสอนไม่ได้ตามที่โฆษณาไว้ มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งเจ้าของโรงเรียนกวดวิชาดังกล่าวหรือทั้งที่เป็นนิติบุคคลจะต้องถูกดำเนินคดีเช่นกัน นายชาญวิทย์ กล่าว
          นายพิฆเนศ ต๊ะปวง ผอ.สำนักแผนและการพัมนาการคุ้มครองผู้บริโภค สคบ. กล่าวว่า ที่ผ่านมาเรื่องการร้องเรียนกรณีโรงเรียนกวดวิชามีไม่มากและส่วนใหญ่จะเป็นกรณีร้องเรียนว่าไม่จัดการเรียนการสอนตามที่ประกาศโฆษณาไว้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 03 ธ.ค. 55   อ่าน 1530 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกสค.ตีกลับร่างข้อตกลงใหม่ จี้แก้หนี้ครูไม่ใช่ NPL
27 พ.ย. 60 | อ่าน 533 ครั้ง
สพฐ.ชงรอรมว.ศธ.ใช้โอเน็ตรับนักเรียน
04 ก.ค. 54 | อ่าน 58120 ครั้ง
ครม.เห็นชอบแต่งตั้ง นายอนุสรณ์ ฟูเจริญ เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี
16 ก.ย. 58 | อ่าน 525 ครั้ง
แท็บเล็ต"ป.1"-ส่อแจกไม่ทันเปิดเทอม "ศักดา"จี้ไอซีทีเร่งจีน - สั่งสพฐ.เข้มน.ร.ลาย
08 พ.ค. 55 | อ่าน 749 ครั้ง
ปี 56 กศน.เร่งงานเทียบวุฒิประชาชน
06 พ.ย. 55 | อ่าน 781 ครั้ง
ติวเข้มครู-อาจารย์ช่วยเหลือศิษย์จิตป่วย
18 ส.ค. 57 | อ่าน 466 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.