Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สช.ลงพื้นที่ประเมินมาตรฐานโรงเรียนกวดวิชา
      

สช.ลงพื้นที่ประเมินมาตรฐานโรงเรียนกวดวิชา

          สช.เข้มจับมือ สคบ.เตรียมลงพื้นที่ตรวจประเมินมาตรฐานโรงเรียนกวดวิชาทั่วประเทศระบุต้องไม่โฆษณาเกินจริง หากประเมินผ่านจะได้รับรองจาก สช. สคบ. เวลา 3 ปี ส่วนโรงเรียนกวดวิชาเถื่อน หากจับได้ต้องโทษทั้งกฎหมาย สช. และ สคบ.อ่วม เล็งขยายผลไปยังโรงเรียนนอกระบบและในระบบทั้งหมด
          นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสิรมการศึกษาเอกชน (กช.)รักษาราชการเลขาธิการ กช. เปิดเผยว่า ในเร็วๆนี้ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) จะร่วมกันลงพื้นที่ตรวจประเมินมาตรฐานโรงเรียนกวดวิชา ทั้งในเขตกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด ซึ่งจะประเมินในโรงเรียน ที่มีใบอนุญาตเปิดสอนก่อนประมาณ 1,400 กว่าโรงทั่วประเทศ
          สำหรับการตรวจจะทำช่วงหลังวันที่ 15 มกราคม 2556 ไปแล้ว สช.จะร่วมตรวจเข้มโรงเรียนกวดวิชาในกทม.ก่อน จากนั้นจะเริ่มออกตรวจในต่างจังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดใหญ่ๆ และเป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งยืนยันว่าการลงพื้นที่ดังกล่าวไม่ใช่ลงไปเพื่อข่มขู่ หรือการไปควบคุมราคาค่าเล่าเรียน แต่เป็นการไปตรวจสอบคุณภาพมาตรฐาน ทั้งหลักสูตรและสถานที่จัดการสอน ว่าเป็นไปตามมาตรฐานหรือที่โฆษณาไว้หรือไม่ อย่างไรก็ดี การตรวจสอบคุณภาพโรงเรียนนอกระบบต่างๆนั้น สช.ได้มีระบบการประเมินคุณภาพภายในทุก 3 ปีอยู่แล้ว ส่วนโครงการดังกล่าวจะเป็นการดำเนินการควบคู่กันไป ซึ่งในอนาคตจะขยายผลการประเมินเพื่อรับรองมาตรฐานไปยังโรงเรียนเอกชนนอกระบบต่างๆ และโรงเรียนเอกชนในระบบโดยเฉพาะโรงเรียนนานาชาติที่มีค่าเรียนสูง
          ส่วนหลักเกณฑ์การประเมินมี 3 ข้อ ได้แก่ 1.ต้องทำถูกต้องตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522  2.ต้องทำถูกต้องตาม พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2550 และ 3.ต้องมีมาตรการคุ้มครองความปลอดภัยผู้บริโภค กรณีเกิดเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งหากโรงเรียนกวดวิชาใดที่ประเมินผ่านจะได้รับการรับรองมาตรฐานเป็นโลโก้ สช. สคบ. ติดอยู่หน้าที่ทำการ มีระยะเวลารับรอง 3 ปี
          โรงเรียนกวดวิชาที่ไม่มีใบอนุญาต และไม่มีมาตรฐานการสอนตามที่โฆษณานั้น ทั้ง สช.และสคบ.ก็มีมาตรการกฎหมายลงโทษ อย่างกฎหมายหากเปิดสอนโดยไม่มีใบอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขณะที่กฎหมายของสคบ.จะดำเนินตามคดี กรณีจัดการเรียนการสอนไม่ได้ตามที่โฆษณาไว้ มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งเจ้าของโรงเรียนกวดวิชาดังกล่าวหรือทั้งที่เป็นนิติบุคคลจะต้องถูกดำเนินคดีเช่นกัน นายชาญวิทย์ กล่าว
          นายพิฆเนศ ต๊ะปวง ผอ.สำนักแผนและการพัมนาการคุ้มครองผู้บริโภค สคบ. กล่าวว่า ที่ผ่านมาเรื่องการร้องเรียนกรณีโรงเรียนกวดวิชามีไม่มากและส่วนใหญ่จะเป็นกรณีร้องเรียนว่าไม่จัดการเรียนการสอนตามที่ประกาศโฆษณาไว้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 03 ธ.ค. 55   อ่าน 1657 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ใช้ Social Media คุมนศ. ใช้เชื่อมระหว่างผู้ปกครองกับมหาวิทยาลัย
01 ส.ค. 57 | อ่าน 347 ครั้ง
นายกฯ คารวะครูอาวุโส ย้ำศธ.น้อมนำพระราชดำรัส ร.9 มาปฏิบัติ ย้ำครูต้องให้ "ความรู้-ประสบการณ์" แก่เ
17 ม.ค. 60 | อ่าน 353 ครั้ง
ติงสอศ.รับปวช.เพิ่มแข่งกันตาย
19 พ.ค. 54 | อ่าน 55790 ครั้ง
เตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบครูผู้ช่วย
16 มี.ค. 58 | อ่าน 575 ครั้ง
[ว27/2560] การกำหนดตำแหน่งอย่างอื่นที่ ก.ค.ศ. กำหนด เพื่อเป็นคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งศึกษาธิการจั
13 ก.ย. 60 | อ่าน 330 ครั้ง
เล็งผุดแผนแม่บทไอซีทีการศึกษา
12 พ.ย. 56 | อ่าน 325 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.