Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


หนุนยกเครื่องหลักสูตรศึกษาพื้นฐาน ชี้เด็กไทยเรียนมากเกินจำเป็น
      

หนุนยกเครื่องหลักสูตรศึกษาพื้นฐาน ชี้เด็กไทยเรียนมากเกินจำเป็น

          รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะคุรุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงกรณีที่ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ มีนโยบายจะปฏิรูปหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2551 ว่า ตนเห็นด้วย เพราะปัจจุบันเด็กไทยเรียนมากเกินความจำเป็น โดยต้องเรียนเนื้อหาโครงสร้าง 8 กลุ่มสาระ 67 มาตรฐาน อีกทั้งเป็นการท่องจำเนื้อหาที่ล้าสมัย ไม่ส่งเสริมการคิดวิเคราะห์ ขาดการลงมือปฏิบัติเชื่อมโยง และการแก้ไขปัญหา ขณะเดียวกันกระบวนการวัดผลก็ย่อหย่อน ทำให้เด็กสามารถผ่านการวัดผลงานในระบบโรงเรียนอย่างง่ายดาย แต่จะไปตึงและเน้นการวิเคราะห์ขั้นสูงจากการสอบเรียนต่อด้วยการสอบแบบทดสอบทางการศึกษาขั้นพื้นฐานหรือข้อสอบโอเน็ตจนส่งผลให้เด็กไทยสอบตก ล้าหลัง คิดไม่เป็น ติดกรอบ เครียดกับการแข่งขัน และ พัฒนาการตกต่ำเกือบอยู่ท้ายสุดของโลก
          รศ.ดร.สมพงษ์ กล่าวต่อไปว่า ตนมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับแนวโน้มการยกเครื่องหลักสูตรไทยใน 5 ประเด็นสำคัญ ประกอบด้วย 1. การศึกษาเพื่อศตวรรษที่ 21 ต้องเน้นทักษะอนาคต การสอนแบบโครงการ การมีงานทำ ลงมือปฏิบัติ ความเป็นสากลและเทคโนโลยีทันสมัย 2.หลักสูตรสีเขียวที่เลิกสอนวิทยา ศาสตร์ที่เอาเปรียบชนะธรรมชาติ แต่สอนให้อยู่ร่วมปรับตัวกับธรรมชาติอย่างสมดุลยั่งยืน 3.การศึกษาเพื่อสร้างความเป็นพลเมือง ลดความแตกต่างขัดแย้งในสังคมไทย สร้างวัฒนธรรมประชาธิปไตย เคารพสิทธิผู้อื่น มีอิสรภาพ หลักความเสมอภาค แตกต่าง รู้จักกติกาและรับผิดชอบต่อสังคมไทย 4. ความเป็นประชาคมอาเซียน การอยู่ร่วมกันในภูมิภาค ประวัติศาสตร์อุษาอาคเนย์ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ภาษาประเทศเพื่อนบ้าน ผู้ประกอบการรายย่อย การผลิตแรงงานระดับกลางที่ตอบสนองการมีงานทำ และ 5.การพัฒนาประชากรยุคใหม่ที่จำนวนนักเรียนจะลดลง แต่ผู้สูงอายุจะเพิ่มขึ้น ดังนั้นต้องส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตหรือการศึกษานอกระบบ อัธยาศัย ภูมิปัญญาไทย-สากล ให้เด็กและผู้สูงอายุเรียนรู้ผ่านกิจกรรมโครงการต่าง ๆ
          หลักสูตรดังกล่าวจะสร้างเด็กไทยให้มีความเป็นไทย แสดงออกแบบสากลได้ มีงานทำ อาชีพสร้างรายได้ ทักษะชีวิตที่เรียนรู้จากความหลากหลายของภาคเทคโนโลยี และมีวัฒนธรรมประชาธิปไตย สร้างความสงบ สันติ และความมั่นคงได้อย่างต่อเนื่อง รศ.ดร.สมพงษ์ กล่าว.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 4 ธ.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 03 ธ.ค. 55   อ่าน 675 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2559 สำหรับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เพิ่มเติม
18 ส.ค. 59 | อ่าน 312 ครั้ง
ทปอ.เล็งคุย’ยิ่งลักษณ์’ขอตั้งก.ใหม่ ชี้ 10 ปีพิสูจน์งาน’อุดมฯ-วิจัย’ล้มเหลว
04 ก.พ. 56 | อ่าน 611 ครั้ง
สพฐ.คาดนับแสน สมัครสอบครูผู้ช่วย
25 มี.ค. 58 | อ่าน 594 ครั้ง
สทศ.จี้รีบจ่ายค่าสมัคร’GAT-PAT’
14 ธ.ค. 53 | อ่าน 9021 ครั้ง
ทุ่ม 100 ล. ส่งครูอบรมภาษาเมืองนอก อู้ฟู่ ’พ็อกเกตมันนี’ คนละแสนบาท
12 มี.ค. 55 | อ่าน 10014 ครั้ง
โฆษก ศธ.ยืนยันไม่มีการตัดงบโรงเรียนวิถีพุทธ
03 พ.ย. 60 | อ่าน 301 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.