Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เน้นทักษะเรียนรู้-นวัตกรรม เตรียมปรับหลักสูตรผลิตเด็กศตวรรษที่21
      

ศธ.เน้นทักษะเรียนรู้-นวัตกรรม เตรียมปรับหลักสูตรผลิตเด็กศตวรรษที่21

 

          รมว.ศึกษาธิการ ชี้ศธ.ปรับหลักสูตร ผลิตเด็กศตวรรษที่ 21 มุ่งเน้นทักษะการเรียนรู้และนวัตกรรม ทักษะด้านสารสนเทศ สื่อ และเทคโนโลยี และมีความสามารถด้านภาษา หวังประชุมซีมีโอ แก้ปัญหาการศึกษาภูมิภาค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
          เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ที่โรงแรมแกรนด์ มิเลนเนียม สุขุมวิท นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมผู้บริหารระดับสูงด้านการศึกษาขององค์การรัฐมนตรีศึกษาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ 35 (35th SEAMEO High Officials Meeting) โดยมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 100 คน ประกอบด้วย ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และผู้แทนอาวุโสระดับสูงจากประเทศสมาชิกซีมีโอ 11 ประเทศ ได้แก่ บรูไนดารุสาม กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย พม่า ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย ติมอร์เลสเต และเวียดนาม ผู้แทนสมาชิกสมทบ 7 ประเทศได้แก่ ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ และสเปน รวมทั้งผู้สังเกตการณ์จากประเทศญี่ปุ่น จีน และเกาหลี และผู้แทนจากองค์กรระหว่างประเทศ
          นายพงศ์เทพ กล่าวตอนหนึ่งว่า ปัญหาด้านการศึกษาของภูมิภาค อาทิ อัตราการออกกลางคันของนักเรียนในระดับมัธยมศึกษา และผลสัมฤทธิ์ทางศึกษาในวิชาหลัก ศธ.จึงมีนโยบายพัฒนาศักยภาพของครูอาจารย์ โดยเน้นการอบรมและจัดสื่อการเรียนการสอนที่มีความหลากหลาย ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศยกระดับคุณภาพการศึกษา รวมทั้งให้ความสำคัญกับการพัฒนาคน ซึ่งเป็นการยกระดับความเชื่อมโยงการศึกษาและโลกของการทำงาน สร้างเครือข่ายความร่วมมือที่เข้มแข็งระหว่างภาคอุตสาหกรรมและสถานประกอบการซึ่งทำให้หลักสูตรด้านอาชีวศึกษามีการพัฒนาหลายด้านล้วนเป็นปัจจัยสำคัญในการช่วยผลักดันให้การศึกษาของประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
          การเปลี่ยนแปลงด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมส่งผลกระทบโดยตรงต่อการศึกษา ดังนั้นจึงต้องปรับปรุงหลักสูตรต่างๆ  เพื่อให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ของโลกปัจจุบัน และเหมาะสมกับความต้องการของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 ที่มุ้งเน้นทักษะการเรียนรู้และนวัตกรรม ทักษะด้านสารสนเทศ สื่อ และเทคโนโลยีและมีความสามารถในด้านภาษา เพื่อให้ผู้เรียนสามารถเข้าถึงความรู้ใหม่ๆ และเป็นพื้นฐานองค์ความรู้ในอนาคตมีทักษะในโลกของการแข่งขันและรอรับการเปลี่ยนแปลงในบริบทต่างๆ ได้ซึ่งการประชุมซีมีโอครั้งนี้ จะนำมาสู่การกำหนดนโยบายการพัฒนาแนวการปฏิบัติและความร่วมมือของภูมิภาค รมว.ศึกษาธิการ กล่าว
          ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีการกำหนดการอภิปรายอันนำไปสู่การกำหนดนโยบายการพัฒนาแนวทางปฏิบัติและความร่วมมือของภูมิภาค อาทิ การรายงานความคืบหน้าของโครงการจัดการศึกษาสำหรับเด็กด้อยโอกาสซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือของ 11 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โครงการจัดการศึกษาเพื่อบรรเทาความเสียหายจากภัยพิบัติ เป็นต้น รวมทั้งเปิดตัวโครงการความร่วมมือ ซีมีโอ-ออสเตรเลีย เอดูเคชั่น ลิงก์ อวอร์ด ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลประเทศออสเตรเลีย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึกโพสเมื่อ : 29 พ.ย. 55   อ่าน 921 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.รับปากแก้เด็กติด ’ร.-0’ ดึง ’เด็กลอยล่อง’ เข้าระบบ
13 ก.ย. 53 | อ่าน 13865 ครั้ง
คอลัมน์: มองอาเซียน 360 : ฤๅการศึกษาไทย...จะมองผ่านอาเซียน
05 เม.ย. 56 | อ่าน 755 ครั้ง
จัดให้ฟรี! มข.ทุ่ม 5 ล.หนุนเด็กเก่งแต่จนสอบโควตาฟรี
28 ก.ค. 59 | อ่าน 433 ครั้ง
"ครู"หลักสูตร6ปี"ล่ม"ไม่เป็นท่า
28 ก.พ. 54 | อ่าน 11896 ครั้ง
คาดหวังรั้วอุดมฯนำปฏิรูปประเทศ
03 ก.ย. 53 | อ่าน 23427 ครั้ง
สำนักงบฯอนุมัติเงินจ้างพนักงาน-ภารโรงในรร.สังกัดสพฐ.
28 ก.ย. 53 | อ่าน 14728 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.