Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครูต้องพัฒนา วิชาชีพ
      

ครูต้องพัฒนา วิชาชีพ

 

          เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์
          ว่าถึงเรื่องสถาบันพัฒนาวิชาชีพครู ตลอดเวลาที่ผ่านมามีทั้งการกล่าวถึง และการจัดตั้งสถาบันเกี่ยวกับวิชาชีพครูมาตลอด ขณะที่วิชาชีพครูมีทั้งการเรียนการสอนปรับเปลี่ยนสถานภาพมาตลอดเช่นกัน
          จนขณะนี้ การเรียนการสอนวิชาครูอยู่ในระดับปริญญาตรีแล้วทั้งสิ้น นับแต่แรกเริ่มก่อตั้งสถาบันการเรียนวิชาครูมีต่อเนื่องมาตั้งแต่ครั้งเป็นโรงเรียนฝึกหัดครู นับกว่า 100 ปีแล้ว
          ความเป็นครู หรือเรียกชื่อว่าครู จะเป็นการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล
          ขึ้นไปถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือการศึกษาขั้นพื้นฐาน ส่วนการเรียนการสอนระดับอุดมศึกษาที่สอนในมหาวิทยาลัยเป็นการเรียนการสอนตั้งแต่ปริญญาตรีขึ้นไป เรียกว่าอาจารย์ มีตำแหน่งทางวิชาการตั้งแต่อาจารย์ ถึงศาสตราจารย์ ซึ่งได้รับอนุมัติจากสภามหาวิทยาลัยและทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง
          ดังนั้นสถาบันพัฒนาวิชาชีพครู จึงเป็นสถาบันที่เกี่ยวข้องกับครูโดยตรง
          คณะวิชาที่เกี่ยวข้องกับครูโดยตรงในมหาวิทยาลัยคือคณะครุศาสตร์ สถาบันที่ดำเนินการเรียนการสอนหรือเป็นแหล่งผลิตครู มีโรงเรียนฝึกหัดอาจารย์เป็นสถาบัน เริ่มแรก
          เมื่อการเรียนการสอนวิชาครูมีมานานนับร้อยปี วันนี้สถาบันพัฒนาวิชาชีพครูจึงควรมาจากสถาบันฝึกหัดครูแต่เดิม ปัจจุบันคือคณะครุศาสตร์ สังกัดมหาวิทยาลัยราชภัฏ 40 แห่ง
          นอกจากคณะครุศาสตร์ที่สังกัดมหาวิทยาลัยราชภัฏแล้วยังสังกัดมหา วิทยาลัยทั้งของรัฐและของเอกชนอีกเกือบทุกแห่ง ทั้งยังมีที่ประชุมคณบดีคณะครุศาสตร์อีกด้วย
          หากรัฐบาลจะพัฒนาวิชาชีพครูขณะนี้ให้เดินหน้าไปสู่ครูคุณภาพเต็มศักยภาพ ควรดำเนินการ 2-3 ประการคือ
          ประการแรกพัฒนาครูทั้งระบบ ไม่ว่าจะเป็นครูการศึกษาขั้นพื้นฐานสังกัดคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ครูสังกัดการศึกษาเอกชน ครูสังกัดการศึกษากรุงเทพ มหานคร ครูสังกัดการศึกษาส่วนท้องถิ่นและครูสังกัดหน่วยงานอื่น ให้มีมาตรฐานระดับการศึกษาขั้นต้นที่เท่าเทียมกัน แม้ขณะนี้ระดับการศึกษาควรอยู่ในระดับปริญญาตรีทั้งหมด และในอนาคตควรเป็นครูในระดับการศึกษาครุศาสตรมหาบัณฑิตเป็นอย่างน้อย
          ขณะเดียวกัน ควรเป็นครูที่มีการศึกษาเฉพาะทาง เช่นครูอนุบาล ครูประถมศึกษาในแต่ละวิชา เช่นเดียวกับครูมัธยมศึกษา
          จากนั้น คือระดับเงินเดือนที่เท่าเทียมกัน ส่วนค่าตอบแทนอื่นเป็นไปตามวุฒิ และค่าครองชีพควรจะมีให้พอกับการครองชีพ ในแต่ละจังหวัดและภูมิภาค โดยรัฐควรมี งบประมาณอุดหนุนให้ครูในทุกสังกัด
          เช่นเดียวกับการเพิ่มคุณวุฒิครู ควรจัดให้มีการอบรมในเชิงวิชาการเมื่อมีการปรับเปลี่ยนทางวิชาการเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผลการวิจัยทางวิชาการเช่นทางวิทยาศาสตร์ ทางสาธารณสุข ทางการศึกษา เพื่อให้ครูทันสมัยเสมอ เช่นเดียวกับแพทย์ที่ต้องเข้ารับการอบรมวิชาการแพทย์ สาธารณสุข หรือการแพทย์เฉพาะทาง
          การจะจัดให้ครูเข้ารับการฝึกอบรมสม่ำเสมอจึงควรมีสถาบันพัฒนาวิชาชีพครูโดยเฉพาะ และเป็นสถาบันรับรองสถานภาพของครู มีราชภัฏราชวิทยาลัย เช่นเดียวกับราชแพทย์ และการอบรมวิชาชีพชั้นสูงรองรับ ด้วยการจัดหาสถานที่ซึ่งแวดล้อมทั้งเชิงวิชาการและวิชาชีพ มีแหล่งทดลองการเรียนการสอนสาธิต
          ดังได้แนะนำไว้เมื่อสัปดาห์ก่อน สถานที่หนึ่งเป็นสถานที่ถึงพร้อมในหลายประการคือบริเวณกรมบรรเทาสาธารณภัย และกรมการปกครองส่วนท้องถิ่น สังกัดกระทรวงมหาดไทยทั้งสองกรม และตั้งในบริเวณ วังสุนันทา หากกระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงมหาดไทยตกลงกันด้วยดี สถานที่นี้จะเป็นสถานที่ตั้งของสถาบันวิชาชีพครูที่สมบูรณ์
          เพราะมีทั้งแหล่งวิชาการ ใกล้กับสภาวิชาชีพครู และมีโรงเรียนสาธิตตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงมัธยมศึกษาตอนปลายรองรับ ไม่ต้องหาสถานที่ใหม่ รวมทั้งอาคารและสถานที่พัก
          สนใจไหมครับทั้งท่านรัฐมนตรีศึกษาธิการและรัฐมนตรีมหาดไทย

 

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosodโพสเมื่อ : 29 พ.ย. 55   อ่าน 550 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กยศ.เร่งทำกฎหมายลูกรับพ.ร.บ.ใหม่ เล็งส่งข้อมูลให้เครดิตบูโรปี 61 แม้กฎหมายไม่บังคับ
01 ก.พ. 60 | อ่าน 202 ครั้ง
ส.บ.ม.ท.ขอมีผู้แทนประถม-มัธยมร่วมใน อ.ก.ศ.จ.
13 พ.ค. 60 | อ่าน 109 ครั้ง
ก.ค.ศ. อนุมัติผู้อำนวยการเชี่ยวชาญ และครูเชี่ยวชาญ
09 พ.ค. 58 | อ่าน 437 ครั้ง
สะเทือนมหาดไทย! ชงเด้ง 3 อธิบดีใหญ่ ย้ายด่วน ผู้ว่าฯถูก"ทหาร"ประเมินไม่ผ่าน
20 เม.ย. 58 | อ่าน 297 ครั้ง
จี้ให้นร.หญิงใส่ชุดตามศาสนา
11 ม.ค. 55 | อ่าน 88607 ครั้ง
รร.บ้านควนล่อนสอนหลักสูตรท้องถิ่น ’กรีดยาง-ตัดปาล์ม’ เสริมรายได้นักเรียน
29 ก.พ. 55 | อ่าน 12068 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.