Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ล็อกโผนายกสภาสถาบันอาชีวะ ’พงศ์เทพ’ติงควรรอ’บอร์ดกอศ.’ชุดใหม่ดำเนินการ
      

ล็อกโผนายกสภาสถาบันอาชีวะ 'พงศ์เทพ'ติงควรรอ'บอร์ดกอศ.'ชุดใหม่ดำเนินการ


 

          เมื่อวันที่ 28 พ.ย.55 แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 29 พ.ย. นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) โดยมีนายธีรวุฒิบุณยโสภณ เป็นประธาน ซึ่งจะมีวาระสำคัญคือการพิจารณาเสนอชื่อบุคคลเพื่อแต่งตั้งเป็นนายกสภาสถาบันการอาชีวศึกษา จำนวน 19 สถาบัน โดยคณะอนุกรรมการพิจารณาเสนอชื่อบุคคลเพื่อแต่งตั้งเป็นนายกสภาฯ ที่นายธีรวุฒิ เป็นประธาน จะนำรายชื่อเสนอสถาบันละ 2 ราย ให้บอร์ดคัดเลือกเหลือเพียง 1 ราย เพื่อเสนอให้รัฐมนตรีพิจารณา อย่างไรก็ตาม มีการตั้งข้อสังเกตจากหลายฝ่ายว่า เหตุใดบอร์ด กอศ. จึงต้องเร่งเสนอรายชื่อดัง
          กล่าว ทั้งที่บอร์ด กอศ.ชุดนี้กำลังจะหมดวาระในวันที่ 2 ธ.ค. 55 ซึ่งโดยมารยาทแล้ว การพิจารณาวาระสำคัญ ควรจะรอให้เป็นหน้าที่ของบอร์ดชุดใหม่ เพราะจะต้องทำงานร่วมกัน
          แหล่งข่าวกล่าวต่อว่าขณะนี้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันมากว่า การเร่งเสนอรายชื่อดังกล่าวเพราะต้องการสืบทอดอำนาจของบอร์ดเนื่องจากมีการเสนอรายชื่อกรรมการในบอร์ดชุดปัจจุบันที่กำลังจะหมดวาระขึ้นเป็นนายกสภาสถาบัน ถึง 6 รายนอกจากนี้รายชื่อที่เสนอส่วนใหญ่ จะเป็นอดีตผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) อาทิ นายพรหมสวัสดิ์ ทิพย์คงคา นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ นายวีระศักดิ์ วงษ์สมบัติ นางศิริพรรณ ชุมนุม และนายเฉลิมศักดิ์ นามเชียงใต้และยังมีข้อสังเกตอีกว่า บางสถาบันมีการเสนอรายชื่อนายกสภาฯ เข้ามาเพียงคนเดียว จะเป็นการบล็อกตัวไว้หรือไม่
          เรื่องนี้ นายเสริมศักดิ์พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่าได้รับทราบข้อมูลแล้ว แต่คงไม่เข้าไปล้วงลูกบอร์ด กอศ. แต่จะรับข้อสังเกตดังกล่าวมาพิจารณา เพราะในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีที่กำกับดูแล สอศ. ก็อยากจะให้สถาบันการอาชีวศึกษาที่เพิ่งจะจัดตั้งขึ้นเป็นครั้งแรก ได้คนดี มีความรู้ความสามารถ และเหมาะสมที่สุดมาทำงาน
          ด้านนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ทราบว่าบอร์ดกอศ.ชุดปัจจุบัน จะหมดวาระวันที่ 2 ธ.ค.55 ซึ่งที่จริงแล้วโดยหลักการการทำงานก็จะมีระบบและความเหมาะสมอยู่ ในช่วงรอยต่อของการทำงาน คิดว่าควรให้บอร์ดชุดใหม่ที่จะทำงานร่วมกันเข้ามากำหนดนโยบายและคัดเลือกคนทำงาน ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องของความเหมาะสมที่มีธรรมเนียมปฏิบัติกันอยู่
          โดยหลักการ เราอยากจะได้คนที่มีความเหมาะสมมาเป็นนายกสภาสถาบันอยู่แล้ว เพราะมีบทบาทสำคัญในการทำให้สถาบันประสบความสำเร็จหรือไม่ ส่วนที่ว่าจะมีการให้ชะลอการสรรหา เพื่อรอบอร์ดชุดใหม่หรือไม่นั้นคิดว่าทุกคนคงจะทราบเหตุผล และความเหมาะสมกันอยู่แล้ว นายพงศ์เทพกล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 29 พ.ย. 55   อ่าน 800 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
พยากรณ์วันศุกร์ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2556 แรม 10 ค่ำ เดือน 4
05 เม.ย. 56 | อ่าน 1230 ครั้ง
ฉีกพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ2542
12 ก.ค. 60 | อ่าน 498 ครั้ง
รัฐบาลปรับครู กศน.ตำบลเป็นข้าราชการเติมเต็มการศึกษา
13 ต.ค. 53 | อ่าน 11355 ครั้ง
หวั่นสกอ.สะดุดฝันดันฮับการศึกษาภูมิภาค
25 ก.ค. 56 | อ่าน 663 ครั้ง
สมาร์ทคลาสรูมส่อแทนแท็บเล็ตแปลงงบจัดซื้อโซน 4 ทำห้องเรียนไอซีทีรูปแบบใหม่นำร่อง
18 มิ.ย. 57 | อ่าน 527 ครั้ง
รายงานพิเศษ: พลิกภาพลักษณ์อาชีวะมองมุมเด่นเด็กสายอาชีพ
02 มิ.ย. 54 | อ่าน 25449 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.