Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ภาวิช’ชี้’ม.ไทย’อิสระเกินไป จี้ออกแบบระบบอุดมฯใหม่
      

'ภาวิช'ชี้'ม.ไทย'อิสระเกินไป จี้ออกแบบระบบอุดมฯใหม่

 

          เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน นายภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสถาบันอุดมศึกษา ค่อนข้างกระทบภาพลักษณ์ของอุดมศึกษาพอสมควร ซึ่งในแวดวงอุดมศึกษาชี้ประเด็นว่า สังคมกำลังกังวลต่อความอิสระของมหาวิทยาลัยในหลายๆ ด้าน เพราะอิสระที่มากเกินไป ทำให้ดูแลไม่ทั่วถึง จนเกิดปัญหาต่างๆ ทั้งด้านการเงิน วิชาการ รวมถึงการบริหารงานบุคคล
          อย่างไรก็ตาม ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังพบว่ามีมหาวิทยาลัย 4-5 แห่ง ที่ปลดอธิการบดีออกจากตำแหน่ง ทำให้เห็นว่าขณะนี้อุดมศึกษากำลังมีปัญหาหนัก สำหรับแนวทางแก้ปัญหา ต้องเร่งสร้างความเข้าใจถึงบทบาทหน้าที่ของสภามหาวิทยาลัย รวมถึง ทำให้สภาฯเข้มแข็ง ซึ่งปัจจุบันกรรมการสภาฯรับหน้าที่เหมือนเป็นงานกิตติมศักดิ์ เพราะไม่มีเงินเดือน ไม่มีเงินประจำตำแหน่ง มีแค่เบี้ยประชุม ดังนั้น กรรมสภาฯ บางคนจึงไม่ค่อยเห็นความสำคัญของการช่วยบริหารจัดการมหาวิทยาลัย และมองว่าการบริหารมหาวิทยาลัยเป็นงานอดิเรก ขณะเดียวกันสภาฯ และคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ควรจะสื่อสารกันโดยตรง ไม่เฉพาะทางเอกสาร หรือต่างคนต่างอยู่ เพราะเวลา กกอ.มีมติอะไรออกมา ผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงคือมหาวิทยาลัย ดังนั้น สภาฯซึ่งถือเป็นผู้ควบคุม ควรจะมีส่วนในมติต่างๆ ที่ออกมาด้วย
          ประเด็นสำคัญคือ ผมไม่เคยเห็นประเทศไหนให้อิสระมหาวิทยาลัยมากเท่าไทย อาทิ ญี่ปุ่นซึ่งเจริญมากกว่าเรา ในมหาวิทยาลัยต้องมีคนจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาของเขาไปนั่งอยู่ด้วย ไม่ได้มีความอิสระ 100% จึงไม่แน่ใจว่าระบบมหาวิทยาลัยไทยนำโมเดลมาจากไหน ผมคิดว่าระบบอุดมศึกษาบ้านเราควรต้องออกแบบใหม่ ต้องคิดว่าทำอย่างไรให้มหาวิทยาลัยเป็นอิสระเช่นเดิม แต่ต้องเป็นที่พึ่งของสังคมให้มากขึ้น และควรต้องนำเรื่องนี้ใส่ไว้ใน พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาด้วย นายภาวิชกล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 29 พ.ย. 55   อ่าน 534 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.:การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
11 เม.ย. 54 | อ่าน 99757 ครั้ง
ห่วง ป.ตรี สถาบันการอาชีวะ
25 ส.ค. 57 | อ่าน 400 ครั้ง
อาชีวะสร้างอาชีพเป็นราชพลี กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติในหลวง
29 พ.ย. 53 | อ่าน 9900 ครั้ง
เลิกเรียนบ่าย 2 ครึ่ง เริ่มพ.ย.นี้ ทดลอง 3,831 โรงเรียน
19 ต.ค. 58 | อ่าน 667 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: เกณฑ์ประเมินวิทยฐานะเชิงประจักษ์(1)
09 พ.ค. 54 | อ่าน 64520 ครั้ง
บุกยื่นขอพักหนี้ขรก.10ปี ศธ.เล็งแก้ระเบียบค้ำเงินกู้
12 พ.ย. 58 | อ่าน 189 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.