Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผยร่างพ.ร.บ.พนักงานมหา’ลัย งด.ขั้นต่ำ1.5 - 1.7 เท่า - หักสวัสดิการไม่เกิน 0.2 จัดระบบ’ป
      

เผยร่างพ.ร.บ.พนักงานมหา'ลัย งด.ขั้นต่ำ1.5 - 1.7 เท่า - หักสวัสดิการไม่เกิน 0.2 จัดระบบ'ประกันสุขภาพ-ตั้งกองทุนเลี้ยงชีพ'

 

          เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน นายสุมิตร สุวรรณ อาจารย์คณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ในฐานะประธานเครือข่ายพนักงานในสถาบันอุดมศึกษา เปิดเผยว่า จากการประชุมอนุกรรมการเพื่อศึกษาระบบการบริหารงานบุคคลสำหรับพนักงานในสถาบันอุดมศึกษา ที่มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานวุฒิสภา เป็นประธาน เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้หารือรายละเอียดของร่าง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษา โดยภาพรวมที่ประชุมตระหนักถึงปัญหาสิทธิประโยชน์ที่ไม่เป็นธรรมต่อพนักงานมหาวิทยาลัย และเห็นว่าควรต้องเร่งแก้ไข สำหรับสาระสำคัญของร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ซึ่งหัวใจหลักคือการกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำที่จะใช้บริหารจัดการบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาทั้งหมด แต่จะเน้นดูแลสิทธิประโยชน์ของกลุ่มพนักงานมหาวิทยาลัยมากขึ้น
          ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว กำหนดว่าสำนักงบประมาณจะจัดสรรเงินเดือนให้แก่พนักงานมหาวิทยาลัยในสายวิชาการอยู่ที่ 1.7 เท่าของเงินเดือนข้าราชการ ส่วนสายสนับสนุนอยู่ที่ 1.5 เท่า แต่กำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำไว้ว่ามหาวิทยาลัยสามารถหักเงินส่วนนี้เพื่อจัดสวัสดิการให้กับพนักงานไม่เกิน 0.2 เท่าของเงินเดือน ดังนั้น เท่ากับว่าพนักงานมหาวิทยาลัยสายวิชาการ จะได้เงินเดือนขั้นต่ำอยู่ที่ 1.5 เท่าของเงินเดือนของข้าราชการ และสายสนับสนุนอยู่ที่ 1.3 เท่า อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยสามารถให้เงินเดือนแก่พนักงานมหาวิทยาลัยมากกว่านี้ได้ แต่จะต้องไม่น้อยไปกว่าที่กำหนดในกฎหมาย ขณะเดียวกันหากข้าราชการได้ปรับเงินเดือน หรือสิทธิประโยชน์ ใดๆ เพิ่มขึ้น พนักงานมหาวิทยาลัยจะต้องได้รับการปรับเพิ่มขึ้น รวมถึงเงินประจำตำแหน่งทางวิชาการต่างๆ ด้วย นายสุมิตรกล่าว
          นายสุมิตรกล่าวอีกว่า ที่สำคัญร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ได้ยกเลิกไม่ให้พนักงานมหาวิทยาลัยขึ้นอยู่กับระบบประกันสังคม โดยจะกำหนดไว้ใน พ.ร.บ.ว่ามหาวิทยาลัยจะต้องจัดระบบประกันสุขภาพ และจะต้องจัดตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพให้พนักงานมหาวิทยาลัยด้วย จากเดิมที่มหาวิทยาลัยจะตั้งหรือไม่ก็ได้ เรื่องนี้เชื่อว่าจะทำให้คุณภาพชีวิตของพนักงานมหาวิทยาลัยดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้เป็นเพียงประเด็นสำคัญที่ระบุไว้ในร่าง พ.ร.บ.เท่านั้น ยังมีรายละเอียดอื่นๆ ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการกฤษฎีกากำลังพิจารณาอยู่

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 27 พ.ย. 55   อ่าน 706 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สมัครม.1 เขต 2 กทม.ล้น เร่งเกลี่ยลงร.ร.คู่พัฒนา
03 เม.ย. 56 | อ่าน 522 ครั้ง
บันทึกผลสอบธรรมศึกษาลง รบ.
25 ธ.ค. 57 | อ่าน 397 ครั้ง
อุเทนถวายขอความเป็นธรรม
27 ก.ย. 59 | อ่าน 382 ครั้ง
เบรกเพิ่มเงินรายหัว รร.เอกชน
30 ต.ค. 58 | อ่าน 521 ครั้ง
ข่าวดี! ไฟเขียวบรอดแบนด์ 5พันโรงเรียน
13 พ.ค. 58 | อ่าน 508 ครั้ง
คอลัมน์: กศน.เพื่อนเรียนรู้: ครูดอย กศน.ผู้เสียสละน่าสรรเสริญ
23 ม.ค. 56 | อ่าน 782 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.