Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.สั่งร.ร.ยอดฮิตแก้สัดส่วนห้อง ลดจำนวนม.ต้น-เพิ่มม.ปลาย-สางปมรับนักเรียน
      

สพฐ.สั่งร.ร.ยอดฮิตแก้สัดส่วนห้อง ลดจำนวนม.ต้น-เพิ่มม.ปลาย-สางปมรับนักเรียน

 

          นายอุดม พรมพันธ์ใจ ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานการมัธยมศึกษาตอนปลาย (ผอ.สมป.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กล่าวถึงประกาศรับนักเรียนของร.ร.สังกัดสพฐ.ประจำปี 2556 ที่ปรับเกณฑ์การขึ้นชั้นม.4 มากขึ้น โดยกำหนดเกรดเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตร หรือจีแพ็กซ์ ของการศึกษาช่วงชั้นที่ 3 (ชั้นม.1-ม.3) ไม่ต่ำกว่า 2.00 จะได้เรียนชั้นม.4 อัตโนมัติ ขณะที่เกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 1.50 ยังสามารถเข้าทดสอบความรู้ม.ต้น เพื่อลุ้นขึ้นเรียนม.4 ได้ จะทำให้โรงเรียนแข่งขันสูงมีภาระต้องแบกรับจำนวนนักเรียนที่มากขึ้นหรือไม่ สพฐ.เตรียมแผนรองรับปัญหาดังกล่าวไว้แล้ว โดยขณะนี้แบ่งโรงเรียนแข่งขันสูงไว้ 2 กลุ่ม คือ 1.โรงเรียนที่กำหนดสัดส่วนให้มีห้องเรียนม.ต้น น้อยกว่าม.ปลาย กลุ่มนี้จะไม่มีปัญหาที่เกิดจากประกาศรับนักเรียนปี'56 
          ผอ.สมป. กล่าวต่อว่า กลุ่มที่ 2 คือโรงเรียนที่กำหนดสัดส่วนให้มีห้องเรียนม.ต้น มากกว่าหรือเท่ากับม.ปลาย อาทิ ร.ร.บดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ร.ร.ศึกษานารี ร.ร.วัดสุทธิวราราม ร.ร.หอวัง ซึ่งกลุ่มนี้มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสูง เพราะหากนักเรียนทุกคนมีเกรดเฉลี่ยสูงกว่า 2.00 จำนวนมาก และมากเกินจำนวนรับนักเรียนม.4 ที่กำหนดไว้ ก็จะทำให้มีปัญหานักเรียนล้น หรืออาจรับนักเรียนไม่ได้ทั้งหมด สพฐ.จึงมีนโยบายให้โรงเรียนเหล่านี้ไปกำหนดสัดส่วนห้องเรียนใหม่ ให้จำนวนห้องเรียนม.ปลาย มากกว่า ม.ต้น ตามที่กำหนด จำนวนห้องเรียนทั้งโรงเรียนต้องเท่าเดิม ไม่เพิ่มงบประมาณ อาคารเรียน และอัตราครู เพื่อจะได้รับนักเรียนม.3 ของโรงเรียนเดิมขึ้น ม.4 ทั้งหมด   
          ผมนัดร.ร.กลุ่มเสี่ยงให้มารับนโยบายกำหนดสัดส่วนห้องเรียน กับเลขาธิการสพฐ.ในเร็วๆ นี้ คาดว่าจะสามารถกำหนดสัดส่วนจำนวนห้องเรียนได้ทันในปีการศึกษา2556 นี้เลย ที่ต้องกำหนดสัดส่วนห้องเรียนใหม่นั้น เพื่อไม่ต้องการให้เกิดปัญหารับนักเรียนเหมือน ร.ร.บดินทรเดชา ซึ่งมีสาเหตุจากการกำหนดสัดส่วนห้องเรียนม.ต้น มากกว่าม.ปลาย นายอุดมกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 27 พ.ย. 55   อ่าน 717 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’วรวัจน์’ปัดฝุ่น’1อำเภอ1ทุน’รุ่น3
18 ส.ค. 54 | อ่าน 14850 ครั้ง
คนการศึกษามีความหวังกับรมต.ใหม่
26 ต.ค. 55 | อ่าน 1045 ครั้ง
จี้ขีดสัดส่วนปั้นบัณฑิตวิทย์-สังคม
11 ก.พ. 61 | อ่าน 952 ครั้ง
ผลการพิจารณาคุณสมบัติผู้ขอเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ สายงานบริหารการศึกษา (ผอ.สพท.) 31 สิงหาคม 2559
01 ก.ย. 59 | อ่าน 515 ครั้ง
ชง กบข. ปรับเงื่อนไขวัยเกษียณคืนเงินสะสม 3% บวกดอกผล
10 ก.ค. 55 | อ่าน 1327 ครั้ง
ศธ.หากลยุทธ์ดึงเด็กสามัญเรียนอาชีวะ
19 ส.ค. 56 | อ่าน 491 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.