Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’นักวิชาการ-ร.ร.’หนุนรื้อหลักสูตร
      

'นักวิชาการ-ร.ร.'หนุนรื้อหลักสูตร

 

          นายไพฑูรย์ สินลารัตน์ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) เปิดเผยกรณีที่นายภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เสนอแนวคิดการปฏิรูปหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานและเนื้อหา 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ โดยสังคายนาองค์ความรู้แต่ละชั้นปีใหม่ รวมถึงทบทวนจำนวนชั่วโมงเรียนว่า ตนเห็นด้วย เพราะหลักสูตรปัจจุบันไม่สะท้อนเป้าหมายของการจัดการศึกษาที่ชัดเจน เหมือนกับว่าให้เด็กเรียนไปเรื่อยๆ โดยไม่ฉายภาพว่าเมื่อเรียนจบแต่ละระดับแล้ว จะได้เด็กที่มีคุณลักษณะอย่างไร ขณะเดียวกันเน้นวิชาการมากเกินไป และหลักสูตรปัจจุบันยังทำให้เด็กแยกตัวเองออกจากสังคม ไม่สะท้อนสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้สำคัญ ดังนั้น ศธ.ต้องระดมความคิดเห็นจากหลายส่วน โดยเฉพาะครู
          ด้านนายชลอ เขียวฉลัว ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมวัดเบญจมบพิตร กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับการปรับหลักสูตร เพราะปัจจุบันเด็กต้องเรียนเยอะ และการเรียนส่วนใหญ่จะมุ่งเพื่อสอบแข่งขันเข้ามหาวิทยาลัย และหลักสูตรไม่สอดคล้องกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ทำให้เด็กแห่ไปกวดวิชา ดังนั้น หากจะปรับหลักสูตร นอกจากจะเน้นให้เด็กมีความรู้ตามความเหมาะสมของแต่ละชั้นปีแล้ว อยากให้สอดคล้องกับการสอบแข่งขันเข้ามหาวิทยาลัยด้วย
          ที่ผ่านมา โรงเรียนพยายามลดชั่วโมงเรียนและเพิ่มชั่วโมงกิจกรรม แต่สุดท้ายต้องกลับมาเน้นวิชาการ เพราะเด็กต้องไปสอบแข่งขันเข้ามหาวิทยาลัย รวมถึงแข่งขันกับโรงเรียนอื่น ซึ่งโรงเรียนจะปล่อยให้เด็กเรียนอ่อนไม่ได้ และผู้ปกครองก็ยินดีให้อัดเนื้อหาเข้าไปมากๆ ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมวัดเบญจมบพิตรกล่าว และว่า หากต้องปรับหลักสูตร ก็อยากให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แจ้งให้โรงเรียนทราบในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ เพื่อให้โรงเรียนมีเวลาเตรียมตัว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 26 พ.ย. 55   อ่าน 702 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’พงศ์เทพ’ ลั่นปฏิรูปสอบคัดเลือก
06 มี.ค. 56 | อ่าน 616 ครั้ง
เกณฑ์วิทยฐานะใหม่ยึดคุณภาพนร. แก้ครูทิ้งห้องเรียน-สอนต้องรู้จริง
15 พ.ค. 58 | อ่าน 587 ครั้ง
ครูนัดแต่งดำต้านโอน รร.ให้ท้องถิ่น
06 พ.ค. 58 | อ่าน 588 ครั้ง
สมศ.รอลุ้นรัฐบาลเคาะเกณฑ์ประเมินรอบสี่
22 ม.ค. 58 | อ่าน 281 ครั้ง
ขยายอีก15วันบัณฑิตมอส.รายงานตัว
06 พ.ค. 54 | อ่าน 99877 ครั้ง
กศน.ของบ2.8พันล้านบาท ผุดศูนย์ฝึกอาชีพหลังน้ำลด
17 พ.ย. 54 | อ่าน 47591 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.