Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้คุรุสภายืดหยุ่นออกตั๋วครูต่างชาติ ย้ำเฟ้นประธานยึดกฎหมาย
      

จี้คุรุสภายืดหยุ่นออกตั๋วครูต่างชาติ ย้ำเฟ้นประธานยึดกฎหมาย

 

          เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายแก่ผู้บริหารสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา และกรรมการคุรุสภา ว่า ได้เน้นย้ำเรื่องยึดหลักกฎหมาย ความถูกต้อง ชอบธรรม และเมตตาธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสรรหาคณะกรรมการคุรุสภาที่ยังเหลือกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ อีก 7 คน และประธาน หากทำถูกต้องตามกฎหมาย ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะถูกฟ้องร้อง
          นายเสริมศักดิ์กล่าวต่อว่า  การกำหนดมาตรฐานวิชาชีพครู ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะมหาวิทยาลัยต้องผลิตตามกรอบมาตรฐานที่คุรุสภากำหนด ดังนั้นจะกำหนดกรอบอะไรออกมา ต้องคำนึงถึงผู้ปฏิบัติและผู้ที่จะมาเป็นครูในอนาคต โดยตนขอให้คุรุสภานำกรอบมาตรฐานวิชาชีพใหม่ เสนอให้ตนได้พิจารณาโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ตนเห็นด้วยที่จะกระจายอำนาจให้คุรุสภาจังหวัด แต่คงไม่ใช่ตั้งขึ้นมาเพื่อออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ และต่อใบอนุญาตฯ เท่านั้น แต่อยากให้มีงานบริการที่หลากหลาย เพื่อให้ครูและบุคลากรได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง นอกจากนั้นที่ผ่านมาตนยังได้รับข้อมูลจากกลุ่มโรงเรียนนานาชาติว่าการขอใบอนุญาตให้แก่ผู้ที่จะมาเป็นครูโรงเรียนเอกชนมีความยุ่งยากและมีข้อจำกัดมาก ทำให้หลายโรงเรียนประสบปัญหาขาดครู จึงอยากให้คุรุสภาพิจารณาดูว่าจะยืดหยุ่นหลักเกณฑ์เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอย่างไรได้บ้าง
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมมีกรรมการคุรุสภาบางท่านได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการออกใบอนุญาตฯ ให้แก่ครูโรงเรียนนานาชาติว่า สาเหตุที่ไม่สามารถออกใบอนุญาตฯได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากผู้ที่มาขอไม่มีใบอนุญาตทำงานจากกระทรวงแรงงาน ส่วนใหญ่เข้าประเทศผิดกฎหมาย จึงมีปัญหาเรื่องความมั่นคง ดังนั้น ผู้ที่ออกใบอนุญาตฯ จึงจำเป็นต้องพิจารณาอย่างเข้มข้น ขณะเดียวกันพบว่าโรงเรียนนานาชาติหลายแห่งไม่มีคุณภาพ เด็กที่เข้าเรียนได้เพียงภาษาอังกฤษ แต่วิชาการอื่นๆ เช่น ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ถือว่าอ่อนด้อยมากเนื่องจากครูต่างชาติ ไม่ได้จบสาขาด้านวิทยาศาสตร์โดยตรง เพียงแต่พูดภาษาอังกฤษได้เท่านั้น จึงอยากเสนอให้มีการพัฒนาครูที่เป็นคนไทยในสาขาเหล่านี้ให้พูดภาษาอังกฤษได้คล่อง จะได้เข้าไปทำหน้าที่ในโรงเรียนนานาชาติได้ นอกจากนี้กรรมการคุรุสภาบางท่านยังเสนอให้นายเสริมศักดิ์ทบทวนโครงการครูมืออาชีพและให้สนับสนุนสถาบันผู้ผลิตอย่างจริงจังเพื่อช่วยแก้ปัญหาครูขาดแคลน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 23 พ.ย. 55   อ่าน 1178 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.เล็งแก้กม.เงินเดือนรับเกณฑ์คัดผอ.ร.ร.ใหม่ เลือกรับเงิน "ประจำตำแหน่ง-วิทยฐานะ" ทางเดียว
07 ก.ย. 59 | อ่าน 790 ครั้ง
สอศ.ร่อนหนังสือสั่งกวดขันรับน้อง จี้ป้องเหตุรุนแรง-ดึงพ่อแม่ร่วม-เปิดสายด่วน
03 พ.ค. 56 | อ่าน 839 ครั้ง
แนะมหา’ลัยฝึกทักษะการสื่อสาร เผยเด็กยุคใหม่คุยไม่ค่อยรู้เรื่อง
23 พ.ย. 55 | อ่าน 1174 ครั้ง
ศธ.เร่งเกลี่ยอัตรารองรับม.44 เพิ่มศธภ.-รองศธภ.24 ตำแหน่ง
12 ม.ค. 60 | อ่าน 908 ครั้ง
เร่ิมแล้ว! แข่งหุ่นยนต์รอบชิงแชมป์ภาคกลาง ไปชิงชัยที่ คอสตาริกา
10 ส.ค. 60 | อ่าน 1320 ครั้ง
สภาการศึกษาจี้ปรับวิธีจัดการศึกษารับยุคใหม่
03 ต.ค. 62 | อ่าน 803 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.