Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทปอ.เปิด-ปิดภาคเรียนตามเดิม ไม่เลื่อนตามการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน
      

ทปอ.เปิด-ปิดภาคเรียนตามเดิม ไม่เลื่อนตามการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

 

          กรุงเทพฯ : ทปอ. ไม่เลื่อนเปิด-ปิดภาคเรียนตามการเลื่อนเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ยันทำตามประกาศเดิม ภาคเรียนที่ 1 เปิดกลางเดือน ส.ค. โดยจะเริ่มปีการศึกษา 2557
          ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวถึงกรณีที่จะมีการเปลี่ยนกำหนดการเข้าสู่ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC (ASEAN Economic Community) ที่เคยประกาศไว้ว่าจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 แต่ทำท่าจะเลื่อน ไปอีกเกือบปี เป็นวันที่ 31 ธันวาคม 2558 เนื่องจากความไม่พร้อมของสมาชิกบางประเทศว่า แม้จะมีการเลื่อนกำหนดการเข้าสู่อาเซียน แต่ ทปอ. ยังคงยืนยันเลื่อนกำหนดเปิดปิดภาคเรียนของมหาวิทยาลัยให้เป็นตามที่ประกาศไว้ คือภาคเรียนที่ 1 เปิดเรียนกลางเดือนสิงหาคมถึงกลางเดือนธันวาคม และภาคเรียนที่ 2 เปิดเรียนกลางเดือนมกราคมถึงกลางเดือนพฤษภาคม โดยจะเริ่มในปีการศึกษา 2557 ทั้งนี้ การเลื่อนเปิดเทอมให้ตรงกับสากลนั้นเพื่อประโยชน์แก่นักศึกษา ไม่ใช่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับมหา วิทยาลัย
          อย่างไรก็ตาม ทปอ. ยืนยันมาแต่ต้นว่าไม่ต้องการให้โรงเรียนในการศึกษาขั้นพื้นฐานเลื่อนมาเปิดเทอมตรงกับ ทปอ. เพราะอยากให้นักเรียนที่จบการศึกษาและผ่านกระบวนการสอบระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา (แอดมิสชั่นส์กลาง) ได้มีเวลาในการเตรียมตัวก่อนเข้าเรียนมหาวิทยาลัย
          มหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิก ทปอ. ได้หารือกันว่าในช่วงเวลารอยต่อประมาณ 4-5 เดือนก่อนเปิดเทอมในกลางเดือนสิงหาคมนั้น มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งจะใช้ช่วงเวลาดังกล่าวสอนปรับพื้นฐานให้กับนักเรียน โดยคล้ายกับเป็นการเตรียม Pre-University ให้แก่นักศึกษา พอถึงเวลาเปิดเทอมเด็กจะเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยเต็มตัว เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ซึ่งเตรียมจะสอนภาษาอังกฤษ สอนวิชาพื้นฐาน รวมถึงการแนะนำมหาวิทยาลัย เป็นต้น เพื่อให้นักศึกษาไม่รู้สึกเคว้งคว้างและเป็น การใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ศ.ดร.สมคิดกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โลกวันนี้โพสเมื่อ : 21 พ.ย. 55   อ่าน 858 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’วรวัจน์’รื้อหลักสูตรมัธยมแบ่ง3สายสั่งจังหวัดออกแบบเหมาะแต่ละร.ร.-คาดทันใช้ปี’55
16 ก.ย. 54 | อ่าน 95473 ครั้ง
กางประกาศศธ.’มาตรฐานสถาบันอุดมศึกษา’
03 พ.ค. 54 | อ่าน 22004 ครั้ง
รุกปฏิรูป'การศึกษาทางเลือก'
14 ก.พ. 54 | อ่าน 9961 ครั้ง
สกอ.ปัดฝุ่นงานวิจัยทิ้งร้างบนหิ้งก่อนเปิดภาคอุตช็อปต่อยอดใช้จริง
07 ส.ค. 57 | อ่าน 644 ครั้ง
องค์การค้าโอดครวญหนังสือเรียนฟรีต่ำกว่าทุน
08 มี.ค. 54 | อ่าน 9989 ครั้ง
สกอ.ให้ทุนนร.ใต้ต่อเนื่อง
27 ก.พ. 57 | อ่าน 294 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.