Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทปอ.เปิด-ปิดภาคเรียนตามเดิม ไม่เลื่อนตามการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน
      

ทปอ.เปิด-ปิดภาคเรียนตามเดิม ไม่เลื่อนตามการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

 

          กรุงเทพฯ : ทปอ. ไม่เลื่อนเปิด-ปิดภาคเรียนตามการเลื่อนเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ยันทำตามประกาศเดิม ภาคเรียนที่ 1 เปิดกลางเดือน ส.ค. โดยจะเริ่มปีการศึกษา 2557
          ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวถึงกรณีที่จะมีการเปลี่ยนกำหนดการเข้าสู่ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC (ASEAN Economic Community) ที่เคยประกาศไว้ว่าจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 แต่ทำท่าจะเลื่อน ไปอีกเกือบปี เป็นวันที่ 31 ธันวาคม 2558 เนื่องจากความไม่พร้อมของสมาชิกบางประเทศว่า แม้จะมีการเลื่อนกำหนดการเข้าสู่อาเซียน แต่ ทปอ. ยังคงยืนยันเลื่อนกำหนดเปิดปิดภาคเรียนของมหาวิทยาลัยให้เป็นตามที่ประกาศไว้ คือภาคเรียนที่ 1 เปิดเรียนกลางเดือนสิงหาคมถึงกลางเดือนธันวาคม และภาคเรียนที่ 2 เปิดเรียนกลางเดือนมกราคมถึงกลางเดือนพฤษภาคม โดยจะเริ่มในปีการศึกษา 2557 ทั้งนี้ การเลื่อนเปิดเทอมให้ตรงกับสากลนั้นเพื่อประโยชน์แก่นักศึกษา ไม่ใช่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับมหา วิทยาลัย
          อย่างไรก็ตาม ทปอ. ยืนยันมาแต่ต้นว่าไม่ต้องการให้โรงเรียนในการศึกษาขั้นพื้นฐานเลื่อนมาเปิดเทอมตรงกับ ทปอ. เพราะอยากให้นักเรียนที่จบการศึกษาและผ่านกระบวนการสอบระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา (แอดมิสชั่นส์กลาง) ได้มีเวลาในการเตรียมตัวก่อนเข้าเรียนมหาวิทยาลัย
          มหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิก ทปอ. ได้หารือกันว่าในช่วงเวลารอยต่อประมาณ 4-5 เดือนก่อนเปิดเทอมในกลางเดือนสิงหาคมนั้น มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งจะใช้ช่วงเวลาดังกล่าวสอนปรับพื้นฐานให้กับนักเรียน โดยคล้ายกับเป็นการเตรียม Pre-University ให้แก่นักศึกษา พอถึงเวลาเปิดเทอมเด็กจะเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยเต็มตัว เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ซึ่งเตรียมจะสอนภาษาอังกฤษ สอนวิชาพื้นฐาน รวมถึงการแนะนำมหาวิทยาลัย เป็นต้น เพื่อให้นักศึกษาไม่รู้สึกเคว้งคว้างและเป็น การใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ศ.ดร.สมคิดกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โลกวันนี้โพสเมื่อ : 21 พ.ย. 55   อ่าน 811 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"กทม.-ศธ." ปิด 32 โรงเรียน
25 พ.ย. 56 | อ่าน 417 ครั้ง
ครูสอนดีไม่ต้องเก่งวาจาดี-อย่าดุขี้โมโหไม่เลือกที่รักมักที่ชัง
20 พ.ค. 54 | อ่าน 82193 ครั้ง
ผู้ว่าฯ กทม. เผยพร้อมสนับสนุนครูให้มีโอกาสศึกษาต่อและอบรมเพื่อเลื่อนวิทยฐานะ
17 ม.ค. 55 | อ่าน 21768 ครั้ง
ครูวิทย์-คณิตขาด3.2หมื่นร่างฯเงินเดือนวาระแรกฉลุย
03 ก.พ. 54 | อ่าน 10835 ครั้ง
สรุปผลประชุมกระทรวงศึกษาธิการ 7/2558
17 ก.ค. 58 | อ่าน 325 ครั้ง
"ดาว์พงษ์"สั่งการบ้านขยับสอบแกต-แพต
19 เม.ย. 59 | อ่าน 239 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.