Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทปอ.เปิด-ปิดภาคเรียนตามเดิม ไม่เลื่อนตามการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน
      

ทปอ.เปิด-ปิดภาคเรียนตามเดิม ไม่เลื่อนตามการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

 

          กรุงเทพฯ : ทปอ. ไม่เลื่อนเปิด-ปิดภาคเรียนตามการเลื่อนเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ยันทำตามประกาศเดิม ภาคเรียนที่ 1 เปิดกลางเดือน ส.ค. โดยจะเริ่มปีการศึกษา 2557
          ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวถึงกรณีที่จะมีการเปลี่ยนกำหนดการเข้าสู่ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC (ASEAN Economic Community) ที่เคยประกาศไว้ว่าจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 แต่ทำท่าจะเลื่อน ไปอีกเกือบปี เป็นวันที่ 31 ธันวาคม 2558 เนื่องจากความไม่พร้อมของสมาชิกบางประเทศว่า แม้จะมีการเลื่อนกำหนดการเข้าสู่อาเซียน แต่ ทปอ. ยังคงยืนยันเลื่อนกำหนดเปิดปิดภาคเรียนของมหาวิทยาลัยให้เป็นตามที่ประกาศไว้ คือภาคเรียนที่ 1 เปิดเรียนกลางเดือนสิงหาคมถึงกลางเดือนธันวาคม และภาคเรียนที่ 2 เปิดเรียนกลางเดือนมกราคมถึงกลางเดือนพฤษภาคม โดยจะเริ่มในปีการศึกษา 2557 ทั้งนี้ การเลื่อนเปิดเทอมให้ตรงกับสากลนั้นเพื่อประโยชน์แก่นักศึกษา ไม่ใช่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับมหา วิทยาลัย
          อย่างไรก็ตาม ทปอ. ยืนยันมาแต่ต้นว่าไม่ต้องการให้โรงเรียนในการศึกษาขั้นพื้นฐานเลื่อนมาเปิดเทอมตรงกับ ทปอ. เพราะอยากให้นักเรียนที่จบการศึกษาและผ่านกระบวนการสอบระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา (แอดมิสชั่นส์กลาง) ได้มีเวลาในการเตรียมตัวก่อนเข้าเรียนมหาวิทยาลัย
          มหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิก ทปอ. ได้หารือกันว่าในช่วงเวลารอยต่อประมาณ 4-5 เดือนก่อนเปิดเทอมในกลางเดือนสิงหาคมนั้น มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งจะใช้ช่วงเวลาดังกล่าวสอนปรับพื้นฐานให้กับนักเรียน โดยคล้ายกับเป็นการเตรียม Pre-University ให้แก่นักศึกษา พอถึงเวลาเปิดเทอมเด็กจะเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยเต็มตัว เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ซึ่งเตรียมจะสอนภาษาอังกฤษ สอนวิชาพื้นฐาน รวมถึงการแนะนำมหาวิทยาลัย เป็นต้น เพื่อให้นักศึกษาไม่รู้สึกเคว้งคว้างและเป็น การใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ศ.ดร.สมคิดกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โลกวันนี้โพสเมื่อ : 21 พ.ย. 55   อ่าน 855 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.ประชันสิ่งประดิษฐ์คนรุ่นใหม่
25 ม.ค. 55 | อ่าน 57343 ครั้ง
เปิดสมัครรับทุน ’เด็กช่างสร้างชาติ’
11 มี.ค. 57 | อ่าน 1466 ครั้ง
อึ้ง เด็กโควต้ากีฬา ถูกรีไทร์เพียบ
22 ต.ค. 57 | อ่าน 491 ครั้ง
สพฐ.กันงบฯ ปี61 ช่วยร.ร.ไอซียูเพิ่ม 1,000 ล้านบาท
06 ก.ค. 60 | อ่าน 3422 ครั้ง
จ่อลดจำนวนบอร์ด ก.ค.ศ.สายผู้แทนครู
26 ก.ย. 59 | อ่าน 381 ครั้ง
สช.จัดคิวแจกแท็บเล็ต โรงเรียนจนได้ก่อนรวย
19 ธ.ค. 54 | อ่าน 17507 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.