Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้กวดวิชาทำลายการศึกษาของโลก เรียนแค่เพื่อสอบขาดนิสัยใฝ่รู้
      

ชี้กวดวิชาทำลายการศึกษาของโลก เรียนแค่เพื่อสอบขาดนิสัยใฝ่รู้

 

          เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2555 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ท่าพระจันทร์ สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) ได้จัดเสวนาโต๊ะกลมนานาชาติทางการศึกษา โดย รศ.ดร.ออรา โคว อาจารย์คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งชาติฮ่องกง กล่าวถึงบทบาทหน้าที่ของครูและการทดสอบมาตรฐานในศตวรรษที่ 21 ว่า ครูต้องเป็นผู้เรียน ไม่ใช่ผู้สอน เป็นผู้เผชิญกับความท้าทายว่าจะใช้วิธีการเรียนการสอนอย่างไรที่จะช่วยให้เด็กและเยาวชนอยู่รอดได้ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงในศตวรรษที่ 21 แต่ปัจจุบันการเรียนในห้องถูกแทนที่ด้วย ระบบการศึกษาเงา หรือ ค่านิยมการเรียนติวเตอร์ ที่กลายเป็นปัญหาระดับโลก จึงทำให้พบว่า ผู้เรียนไม่ใฝ่รู้ แต่สนใจการเรียนและสอบเพื่อให้ตนเองอยู่รอด และทำคะแนนสูง เพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัย ขณะเดียวกันยังสร้างความไม่เท่าเทียมกันในสังคม ผู้เรียนที่มีฐานะทางเศรษฐกิจดีจึงมีโอกาสมาก นอกจากนี้ระบบการติวเตอร์ยังนำไปสู่ภาวะความกดดันของผู้เรียน เพิ่มความเสี่ยงให้เกิดการคอร์รัปชั่นด้วย
          ในฮ่องกงพบผู้เรียนพิเศษระดับ ม.1 สูงถึง 54% ขณะที่อินเดียมีการติวสูงสุด 80% ซึ่งขัดแย้งกับรูปแบบการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 แต่ระบบการศึกษาเงาจะกลายเป็นการศึกษาคู่ขนานในปัจจุบัน ทำให้ติวเตอร์ กลายเป็นเรื่องการตลาด ครูติวเตอร์เปรียบได้กับดารา และจะมีนโยบายดึงดูดลูกค้านักเรียน โดยเด็กที่ได้คะแนนดีจะถูกใช้เป็นแม่เหล็กดึงดูดเด็กคนอื่น ๆ มาเรียน แม้ผลวิจัยจะยืนยันว่า เด็กไม่ได้อยากติวนอกห้อง แต่เมื่อเด็กคนอื่นเรียนก็กลายเป็นค่านิยมที่เด็กทุกคนต้องเรียนพิเศษ เราจึงต้องช่วยกันคิดว่า ระบบการติวเป็นการศึกษาในแบบที่เราต้องการหรือไม่ รศ.ดร.ออรา กล่าว
          ศ.ดร.พฤทธิ์ ศิริบรรณพิทักษ์ อดีตคณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า การวัดผลคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติหรือโอเน็ต เป็นเพียงการวัดผลด้านเดียวคือการสอนตามสาระวิชา แต่ยังขาดหลักสูตรโรงเรียนที่สอดคล้องกับบริบทท้องถิ่น และคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้เรียน การใช้ผลสอบโอเน็ตเพื่อประเมินวิทยฐานะ ทำให้เด็กและครูเกิดความเครียดและหันมาสอนเพื่อสอบ ซึ่งกระทบการศึกษาอย่างร้ายแรง ขณะนี้คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) รับหลักการการใช้ผลโอเน็ตมาใช้ประเมินวิทยฐานะครู ตนจึงมีข้อเสนอว่าหากจะใช้วัดความก้าวหน้าของครู คงต้องคิดสูตรใหม่ เพราะเด็กที่เป็นตัวป้อนของแต่ละโรงเรียนยังแตกต่างกัน
          ด้าน ดร.วัฒนาพร ระงับทุกข์ ผอ. สถาบันภาษาอังกฤษ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กล่าวว่า ในทุกโรงเรียนมีการติวมากขึ้น แม้แต่เตรียมอุดมศึกษาก็มีการติว ขณะนี้ สพฐ.เปิดสอบครูก็พบว่าต้นทุนครูต่ำมากในแง่ความรู้ความสามารถ ครูที่จบวิชาเอก แต่กลับได้เกรด ซี ในการสอนวิชาเอก จึงต้องย้อนกลับไปถามสถาบันผู้ผลิตครูว่าผลิตครูออกมาแล้วมีการรับประกันความรู้ความสามารถด้านใดบ้าง.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 20 พ.ย. 55   อ่าน 787 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โพลเรียนฟรี ระบุ ผู้ปกครองต้องการ"เสื้อ-กระโปรง-กางเกง" นักเรียนมากที่สุด
22 พ.ย. 54 | อ่าน 45378 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: การเลื่อนขั้นเงินเดือนครูผู้ช่วย
20 ธ.ค. 53 | อ่าน 10084 ครั้ง
‘หมอธี’ ดึงโผซี10 ศธ. ทบทวนใหม่อีกรอบ ยันยังไม่มีโยกซี 11
13 ก.ย. 60 | อ่าน 280 ครั้ง
เวทีรมว.ศธ.เอเชีย-ยุโรปขจัดว่างงาน ฟินแลนด์-เยอรมนีช่วยไทยปฏิรูป-แลกเปลี่ยนน.ศ.
19 มิ.ย. 58 | อ่าน 408 ครั้ง
“บุญรักษ์” ชง ก.ค.ศ.ปรับเกณฑ์ย้ายครูยืดหยุ่น
29 ม.ค. 61 | อ่าน 321 ครั้ง
’มติชน-ศธ.’ประเดิม12โรงเรียน’อาชีวะ’ส่งตู้หนังสือฟื้นห้องสมุด
25 ม.ค. 54 | อ่าน 9843 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.