Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาชีวะขอตั้งงบฯแจกแท็บเล็ตปวช.
      

อาชีวะขอตั้งงบฯแจกแท็บเล็ตปวช.

 

          ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลมีนโยบายแจกคอมพิวเตอร์พกพา หรือ แท็บเล็ตทุกระดับชั้น ตั้งแต่ ป.1 ถึง ม.6 ในปีการศึกษา 2557 ว่า ตนจะเสนอขอนโยบายจากนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ซึ่งดูแลรับผิดชอบสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เพื่อขอจัดตั้งงบประมาณปีงบฯ 57 สำหรับจัดซื้อแท็บเล็ตให้แก่นักศึกษาของสถานศึกษาสังกัด สอศ.ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ตั้งแต่ ปวช.1-3 ซึ่งคาดว่าจะมีประมาณ 550,500 คน โดยจะต้องเสนอจัดตั้งงบฯ ภายในวันที่ 28 พ.ย.นี้
          ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าวต่อไปว่า หากรัฐบาลแจกแท็บเล็ตให้แก่นักศึกษาอาชีวศึกษาก็จะมีประโยชน์มาก เนื่องจากเด็กจำเป็นต้องได้เรียนรู้เทคโนโลยีชั้นสูง และในยุทธศาสตร์การพัฒนาอาชีวศึกษาสู่อาเซียนก็มีการกำหนดว่าเด็กจะต้องรู้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร และมีทักษะทางด้านเทคโนโลยี ขณะเดียวกันตลาดแรงงานในปัจจุบันก็ต้องการแรงงานที่มีความรู้ด้านไอซีทีสูง ดังนั้นคุณลักษณะเฉพาะแท็บเล็ตในระดับ ปวช.จึงต้องมีสเปกสูงกว่าของสายสามัญศึกษา และรองรับการจัดการศึกษาในสายอาชีพได้ อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาเมื่อเด็กอาชีวศึกษาต้องใช้เทคโนโลยีในการเรียนการสอน ทางแต่ละวิทยาลัยจะต้องช่วยเหลือตัวเอง เพื่อให้เด็กได้มีเครื่องมือใช้ ดังนั้นหากรัฐบาลให้การสนับสนุนในส่วนนี้ก็จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง
          ในปีงบฯ 2556 สอศ.ได้รับงบฯ จัดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะใน 174 วิทยาลัย วงเงิน 200 ล้านบาท หลังจากที่ไม่ได้รับมานาน โดยปีนี้ สอศ. มีแผนจะจัดทำเรื่องไอซีที ทั้งด้านการพัฒนาครู พัฒนาเครือข่าย และเนื้อหาการเรียนการสอน โดยจะรวบรวมสื่อการสอนที่ครูอาชีวศึกษาเคยทำไว้ และชนะในการประกวดตามเวทีต่าง ๆ มาสอนเด็ก ขณะเดียวกันในการสอนวิชาสามัญก็จะประสานกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อขอสื่อการสอนที่ สพฐ. มีอยู่และสอดคล้องกับการจัดการเรียนการสอนอาชีวศึกษามาใช้ เลขาธิการ กอศ.กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 20 พ.ย. 55   อ่าน 957 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ข้องใจผลสอบวินัยซื้อครุภัณฑ์อาชีวะไม่คืบ
25 ก.ย. 58 | อ่าน 635 ครั้ง
"ดาว์พงษ์" นั่งหัวโต๊ะเคลียร์ปัญหามหาวิทยาลัย
16 มิ.ย. 59 | อ่าน 548 ครั้ง
กางรายชื่อสาขาวิชาเอก ที่ใช้ในการคัดเลือกโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปี พ.ศ.2560
01 มี.ค. 60 | อ่าน 757 ครั้ง
’สุชาติ’ ชวนทีดีอาร์ไอ ตั้งวงพัฒนาการศึกษา
17 ก.พ. 55 | อ่าน 88304 ครั้ง
สปช.ชงโอน ร.ร.ขนาดเล็กให้ท้องถิ่น
13 ก.พ. 58 | อ่าน 746 ครั้ง
มอ. - 7 สถาบัน เสวนาสหกิจศึกษานานาชาติ ตั้งเวทีที่แอฟริกาใต้เตรียมน.ศ.ไทยเข้าสู่ตลาดเสรี
05 พ.ย. 55 | อ่าน 1546 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.