Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาชีวะขอตั้งงบฯแจกแท็บเล็ตปวช.
      

อาชีวะขอตั้งงบฯแจกแท็บเล็ตปวช.

 

          ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลมีนโยบายแจกคอมพิวเตอร์พกพา หรือ แท็บเล็ตทุกระดับชั้น ตั้งแต่ ป.1 ถึง ม.6 ในปีการศึกษา 2557 ว่า ตนจะเสนอขอนโยบายจากนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ซึ่งดูแลรับผิดชอบสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เพื่อขอจัดตั้งงบประมาณปีงบฯ 57 สำหรับจัดซื้อแท็บเล็ตให้แก่นักศึกษาของสถานศึกษาสังกัด สอศ.ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ตั้งแต่ ปวช.1-3 ซึ่งคาดว่าจะมีประมาณ 550,500 คน โดยจะต้องเสนอจัดตั้งงบฯ ภายในวันที่ 28 พ.ย.นี้
          ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าวต่อไปว่า หากรัฐบาลแจกแท็บเล็ตให้แก่นักศึกษาอาชีวศึกษาก็จะมีประโยชน์มาก เนื่องจากเด็กจำเป็นต้องได้เรียนรู้เทคโนโลยีชั้นสูง และในยุทธศาสตร์การพัฒนาอาชีวศึกษาสู่อาเซียนก็มีการกำหนดว่าเด็กจะต้องรู้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร และมีทักษะทางด้านเทคโนโลยี ขณะเดียวกันตลาดแรงงานในปัจจุบันก็ต้องการแรงงานที่มีความรู้ด้านไอซีทีสูง ดังนั้นคุณลักษณะเฉพาะแท็บเล็ตในระดับ ปวช.จึงต้องมีสเปกสูงกว่าของสายสามัญศึกษา และรองรับการจัดการศึกษาในสายอาชีพได้ อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาเมื่อเด็กอาชีวศึกษาต้องใช้เทคโนโลยีในการเรียนการสอน ทางแต่ละวิทยาลัยจะต้องช่วยเหลือตัวเอง เพื่อให้เด็กได้มีเครื่องมือใช้ ดังนั้นหากรัฐบาลให้การสนับสนุนในส่วนนี้ก็จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง
          ในปีงบฯ 2556 สอศ.ได้รับงบฯ จัดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะใน 174 วิทยาลัย วงเงิน 200 ล้านบาท หลังจากที่ไม่ได้รับมานาน โดยปีนี้ สอศ. มีแผนจะจัดทำเรื่องไอซีที ทั้งด้านการพัฒนาครู พัฒนาเครือข่าย และเนื้อหาการเรียนการสอน โดยจะรวบรวมสื่อการสอนที่ครูอาชีวศึกษาเคยทำไว้ และชนะในการประกวดตามเวทีต่าง ๆ มาสอนเด็ก ขณะเดียวกันในการสอนวิชาสามัญก็จะประสานกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อขอสื่อการสอนที่ สพฐ. มีอยู่และสอดคล้องกับการจัดการเรียนการสอนอาชีวศึกษามาใช้ เลขาธิการ กอศ.กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 20 พ.ย. 55   อ่าน 772 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กองทุนครูฯ ยอดทะลุ 120 ล.
20 ม.ค. 54 | อ่าน 9404 ครั้ง
รับสมัคร อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่มัธยมฯ 42 เขต 27 เมษายน
24 มี.ค. 58 | อ่าน 637 ครั้ง
กศน.สอนทางไกลคนแก่ดูแลตัวเอง
23 ส.ค. 53 | อ่าน 13559 ครั้ง
ด่วน! สพฐ.สกัดทุจริตครูผู้ช่วยส่งทหาร-ตำรวจคุมสอบ เก็บลายนิ้ว รูปถ่ายผู้สมัครเป็นหลักฐาน
25 มิ.ย. 61 | อ่าน 306 ครั้ง
ม.รามฟื้นระบบอาจารย์ที่ปรึกษาปรับเกรดรับสากล
22 พ.ค. 55 | อ่าน 1816 ครั้ง
สอศ.เตรียมจัดงาน อาชีวะ มหัศจรรย์สวนศิลป์แผ่นดินแม่ เพื่อเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชิ
03 ส.ค. 54 | อ่าน 31195 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.