Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’พงศ์เทพ’แนะร.ร.ดัง สร้างอาคารสูง-รับนร.เพิ่ม
      

'พงศ์เทพ'แนะร.ร.ดัง สร้างอาคารสูง-รับนร.เพิ่ม

 

          เมื่อวันที่ 19 พ.ย. นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยตอนหนึ่งในการมอบนโยบายการรับนักเรียน ประจำปีการศึกษา 2556 ในโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงว่า การรับนักเรียนเข้าเรียนจะต้องมีความเป็นธรรม มีความเสมอภาค และเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถแข่งขันเข้าเรียนในโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงได้ ในเบื้องต้นการรับนักเรียนนั้น จะต้องจัดให้แก่นักเรียนที่อยู่ในเขตพื้นที่ของโรงเรียนเหล่านั้นจำนวนหนึ่ง
          ส่วนที่เหลือก็ต้องเปิดให้มีการแข่งขันกันโดยใช้วิธีการสอบอย่างเป็นธรรมทั้งนี้ การรับนักเรียนหากมีหลักเกณฑ์ หรือข้อยกเว้นอะไรจะต้องมีเหตุผล อธิบายได้ และโปร่งใส จะต้องไม่มีการหาประโยชน์เข้าเป็นส่วนตัว เช่น โรงเรียนที่ต้องไปพึ่งสถานที่ของวัดอยู่ การพิจารณาดูแลรับเด็กบางส่วนให้ก็เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่อธิบายได้
          ทั้งนี้การรับเด็กชั้น ม.3 โรงเรียนเดิมเข้าเรียนต่อชั้น ม.4 นั้น หากเด็กมีคะแนนถึงตามเกณฑ์ที่โรงเรียนกำหนด ก็น่าจะไม่มีปัญหาที่จะต้องย้ายไปเรียนที่อื่นอีกทั้งจากการพิจารณาก็พบว่าในปีการศึกษาหน้า โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงสามารถเพิ่มจำนวนรับได้ จึงเชื่อว่าปัญหาที่เกิดขึ้นกับนักเรียนโรงเรียนบดินทรเดชา(สิงห์ สิงหเสนี) เหมือนปีที่ผ่านมาน่าจะไม่เกิดขึ้นอีก
          พร้อมระบุว่า โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะเพิ่มที่เรียนให้กับนักเรียนเขตพื้นที่บริการ เพื่อรองรับการเพิ่มขึ้นของนักเรียน โดยเฉพาะในบางพื้นที่ที่มีการขยายตัวของจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น เช่น พื้นที่ที่มีสถานีรถไฟฟ้ามากก็จะมีคนหลั่งไหลมาอยู่มาก ฉะนั้น จึงคาดการณ์ได้ว่าจำนวนนักเรียนที่จะเข้ามาเรียนก็จะต้องเพิ่มขึ้น
          เมื่อเป็นเช่นนี้หลักการของ กระทรวงฯ ให้นักเรียนได้เรียนในโรงเรียนใกล้บ้านที่มีคุณภาพดี ดังนั้น ควรพิจารณาตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อเตรียมการรองรับการขยายตัวดังกล่าวด้วย โดยหากโรงเรียนมีพื้นที่จำกัดและอยู่ในพื้นที่ที่ดินราคาแพง ก็จะเปิดโอากาสให้สร้างอาคารสูงๆ ส่วนต่างจังหวัดหากที่ดินราคาถูกก็อาจจะใช้วิธีสร้างอาคารสองสามชั้น โดยสพฐ. ควรอนุมัติงบประมาณให้ เมื่อโรงเรียนเสนอขอมาจะทำให้เด็กมีที่เรียนใกล้บ้านมาก ส่วนกรณีปัญหาขาดแคลนครูนั้นคงไม่ใช่ปัญหาเพราะเมื่อมีห้องเรียนก็จะสามารถจัดครูเพิ่มได้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทยโพสเมื่อ : 20 พ.ย. 55   อ่าน 685 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกอ.เดินหน้า 1 มหาวิทยาลัย 1 จังหวัด
08 มี.ค. 54 | อ่าน 9930 ครั้ง
ประกาศสถานศึกษาแบบอย่างการจัดกิจกรรมการเรียนรู้และการบริหารจัดการตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง "สถานศึกษาพอเพียง" ประจำปี 2560
25 ก.ค. 61 | อ่าน 1144 ครั้ง
ทบทวนแนวทางการตกซ้ำชั้น และสำรวจสาเหตุการเรียนกวดวิชา
03 ธ.ค. 58 | อ่าน 492 ครั้ง
เกลี่ยอัตรารอบ2ห้ามครูขอย้ายลงศธจ.
14 มิ.ย. 60 | อ่าน 465 ครั้ง
สทศ.เร่งทำวิจัยจัดสอบยูเน็ต
12 ก.ค. 54 | อ่าน 52784 ครั้ง
"ดาว์พงษ์"วาดภาพครูในศตวรรษที่ 21
30 ก.ย. 59 | อ่าน 595 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.