Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การรับเงินเดือนของผู้เกษียณอายุราชการ
      

คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การรับเงินเดือนของผู้เกษียณอายุราชการ

          ศรีชัย พรประชาธรรม
          ผู้อำนวยการภารกิจนโยบายและระบบบริหารงานบุคคล
          สถานี ก.ค.ศ.วันนี้ จะนำข้อหารือของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่เกษียณอายุราชการ ตามโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด ซึ่งมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการได้รับเงินเดือนเมื่อเกษียณอายุราชการ ตามกฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับเงินเดือนสูงกว่าหรือต่ำกว่าขั้นต่ำ หรือสูงกว่าขั้นสูงของอันดับ พ.ศ.2553 มานำเสนอเป็นความรู้สำหรับเพื่อนครู ดังนี้
          มีคำถามว่า ในกฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับเงินเดือนสูงกว่าหรือต่ำกว่าขั้นต่ำ หรือสูงกว่าขั้นสูงของอันดับ พ.ศ.2553 ข้อ 2 วรรคสอง ระบุไว้ว่า ในกรณีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาซึ่งจะได้รับเงินเดือนสูงขึ้นในอันดับ คศ.3 หรือ คศ.4 ตามวรรคหนึ่ง ผู้ใดต้องพ้นจากราชการเพราะเหตุเกษียณอายุ ให้ผู้นั้นได้รับเงินเดือนในอันดับที่สูงขึ้นดังกล่าวในวันที่ 30 กันยายนของปีสุดท้ายก่อนที่จะพ้นจากราชการเพราะเหตุเกษียณอายุ หมายความรวมถึง ผู้เกษียณอายุราชการก่อนกำหนดด้วยหรือไม่
          ในกรณีนี้ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า คำว่า เกษียณอายุราชการ ต้องถือตามความหมายของพระราชบัญญัติบำเหน็จบำนาญข้าราชการ พ.ศ.2494 มาตรา 19 ซึ่งบัญญัติว่า ข้าราชการซึ่งมีอายุครบหกสิบปีบริบูรณ์แล้ว เป็นอันพ้นจากราชการเมื่อสิ้นปีงบประมาณที่ข้าราชการนั้นมีอายุครบหกสิบปีบริบูรณ์ แต่สำหรับการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด เป็นไปตามมาตรการปรับปรุงอัตรากำลังของส่วนราชการ ตามนโยบายของรัฐบาล เป็นการลาออกจากราชการก่อนครบอายุเกษียณ ซึ่งเกิดจากความสมัครใจของผู้เข้าร่วมโครงการ โดยเสนอทางเลือกให้ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ โดยได้รับสิทธิประโยชน์จูงใจเพิ่มเติมจากการลาออกปกติ โดยให้ผลประโยชน์ตอบแทนตามที่รัฐบาลกำหนดเป็นคราวๆ ไป หากคราวใดรัฐบาลมีนโยบายให้ผลประโยชน์ตอบแทนเป็นอย่างใด ก็ต้องถือปฏิบัติตามนโยบายรัฐบาล ดังนั้น ในความหมายของคำว่า เกษียณอายุ ในกฎ ก.ค.ศ.ฉบับดังกล่าว จึงไม่ได้หมายความรวมถึงผู้เกษียณอายุราชการก่อนกำหนด
          ซึ่งผู้เกษียณอายุราชการตามกำหนดก็จะได้รับเงินเดือนในอันดับที่สูงขึ้น เช่น นาง ก. ตำแหน่งครู วิทยฐานะครูเชี่ยวชาญ ณ วันที่ 1 เมษายน 2553 ได้รับการพิจารณาเลื่อนเงินเดือน ให้ได้รับเงินเดือนอันดับ คศ.4 ในอัตรา 50,550 บาท และจะเกษียณอายุราชการในวันที่ 1 ตุลาคม 2553 ในวันที่ 30 กันยายน 2553 ก็จะให้ไปอาศัยเบิกเงินเดือนในอันดับ คศ.4 โดยทันที ในอัตรา 51,590 บาท หรือกรณีครูวิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ รับเงินเดือนในอันดับ คศ.3 อัตรา 47,450 บาท เมื่อเกษียณอายุราชการก็จะให้ไปอาศัยเบิกในอันดับ คศ.4 อัตรา 47,450 บาท ซึ่งใช้ได้เฉพาะปีงบประมาณ พ.ศ.2553 เท่านั้น สำหรับผู้ที่เกษียณอายุราชการในปีงบประมาณ พ.ศ.2554 และ 2555 ให้รอการประกาศใช้กฎ ก.ค.ศ. ฉบับใหม่ก่อน โดยจะมีหนังสือแจ้งเวียนอย่างเป็นทางการต่อไป
          หวังว่าข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะได้รับความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการเลื่อนเงินเดือนตามกฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับเงินเดือนสูงกว่าหรือ ต่ำกว่าขั้นต่ำ หรือสูงกว่าขั้นสูงของอันดับ พ.ศ.2553 กรณีเกษียณอายุราชการ เพื่อจะได้นำไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้องต่อไป นะครับ

          --มติชน ฉบับวันที่ 20 พ.ย. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 19 พ.ย. 55   อ่าน 845 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เปลี่ยนหลักเกณฑ์ประเมินวิทยฐานะครู
03 ก.ย. 58 | อ่าน 450 ครั้ง
"ครู"หลักสูตร6ปี"ล่ม"ไม่เป็นท่า
28 ก.พ. 54 | อ่าน 11608 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย"รับมีคนฝากเด็กเยอะ แต่ไม่รับ จี้ภตช.ส่งข้อมูลแป๊ะเจี๊ยะ หลังแฉสะพัดกว่า 2 หมื่นล้านบาท
19 พ.ค. 59 | อ่าน 405 ครั้ง
อบรมครูเอกชนเพิ่มทักษะภาษารับประชาคมอาเซียน
20 ก.ย. 54 | อ่าน 51425 ครั้ง
ผลสำรวจ’ร่างพ.ร.บ.ครูฯ’ที่อยากให้แก้ไข??
11 พ.ค. 54 | อ่าน 90474 ครั้ง
นโยบาย รมว.ศธ.เกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลของขรก.ครูและบุคลากรทางการศึกษา
17 ก.ย. 58 | อ่าน 294 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.