Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ลุยเพิ่มจัดซื้อครุภัณฑ์ 2 ผอ.หิ้วข้อมูลแจงปัดโกง
      

ศธ.ลุยเพิ่มจัดซื้อครุภัณฑ์ 2 ผอ.หิ้วข้อมูลแจงปัดโกง

 

          'พงศ์เทพ'สั่งลุยหาคนผิดเพิ่ม คดีทุจริตซื้อครุภัณฑ์อาชีวะ 5.3 พันล้าน '2 ผอ.'หอบเอกสารกว่า 2 พันหน้าแจงดีเอสไอ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา
          ความคืบหน้ากรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สรุปผลการสอบสวนเบื้องต้นคดีทุจริตโครงการจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวศึกษา ภายใต้โครงการแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยเข้มแข็งระยะที่ 2 (SP 2) วงเงินกว่า 5,300 ล้านบาท ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) โดยกล่าวหานายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.), น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ., นายเจี่ยง วงศ์สวัสดิ์สุริยะ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนการอาชีวศึกษา สอศ. และนายบำรุง อร่ามเรือง ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคพระนครศรีอยุธยาร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต ตามกฎหมายอาญา มาตรา157 และฝ่าฝืนกฎหมายว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ (พ.ร.บ.ฮั้ว)ทำให้ สอศ.เสียหายนั้น
          เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ต.ท.ถวัล มั่งคั่งหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีทุจริตโครงการจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวะ กรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่าในวันเดียวกันนี้ทางดีเอสไอได้นัดหมายผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 4 คนดังกล่าวมาชี้แจงและแสดงหลักฐานแก้ข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน โดยนายชินวรณ์ได้มอบหมายให้ทนายความมาพบพนักงานสอบสวน เพื่อยื่นหนังสือขอเลื่อนการให้ปากคำเป็นช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยอ้างได้รับหมายเรียกในเวลากระชั้นชิด จึงขอเวลาเตรียมเอกสารชี้แจง ซึ่งทางดีเอสไอจะส่งหมายเรียกให้นายชินวรณ์มาให้การ ในวันที่ 29 พฤศจิกายนส่วนกรณี น.ส.นริศราจะส่งหมายเรียกไปที่บ้านพักอีกครั้ง หากทั้ง 2 คนยังไม่มาให้การอีก พนักงานสอบสวนจะสรุปสำนวนผลการสอบสวนเบื้องต้นส่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รับไปไต่สวนและวินิจฉัยต่อทันที เพราะมีกรอบเวลาที่ดีเอสไอต้องส่งสำนวนให้ ป.ป.ช.ภายใน 30 วัน
          พ.ต.ท.ถวัลกล่าวต่อว่า สำหรับนายเจี่ยงและนายบำรุง ได้มาให้ปากคำนานกว่า 1 ชั่วโมง โดยนายเจี่ยงได้นำเอกสารการจัดซื้อ ระเบียบ และบันทึกตกลง (ทีโออาร์) โครงการจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวะดังกล่าวรวมกว่า 2,000 หน้ากระดาษ มามอบให้พนักงานสอบสวน พร้อมทั้งปฏิเสธข้อกล่าวหา และยังระบุว่าเป็นการดำเนินการตามนโยบาย ระเบียบ และการสั่งการของผู้บริหารส่วนนายบำรุงก็นำเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการในส่วนที่รับผิดชอบมามอบให้พนักงานสอบสวนเช่นกัน และปฏิเสธด้วยว่าไม่ได้มีความสนิทสนมเป็นการส่วนตัวกับ น.ส.นริศราแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม มีหลายประเด็นที่ทั้งสองคนไม่สามารถให้การกับพนักงานสอบสวนได้ เช่นความจำเป็นของครุภัณฑ์บางรายการที่ไม่เหมาะสมกับวิทยาลัยที่ไม่ได้เปิดสอนวิชานั้นๆ แต่กลับสั่งซื้อ
          นายชินวรณ์กล่าวที่รัฐสภาว่า ยืนยันว่าพร้อมจะเข้าให้ข้อมูลกับดีเอสไอ แต่เนื่องจากทางดีเอสไอได้ขอเอกสารหลักฐาน จึงจำเป็นต้องรวบรวมเอกสารหลักฐานที่อยู่ในการครอบครองของ ศธ.โดยต้องทำหนังสือขอเอกสารหลักฐานต่อทางราชการก่อน จึงขอเลื่อนทางดีเอสไอออกไปก่อนอย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าการดำเนินโครงการจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวะในโครงการไทยเข้มแข็งนั้น เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2552 ก่อนที่ตนจะเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ ศธ. และเมื่อเข้ารับตำแหน่งแล้วได้ออกคำสั่งที่ 54/2553 มอบอำนาจให้ น.ส.นริศรา อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. มีอำนาจสั่งการแทนในการกำกับดูแล สอศ. ถือเป็นการมอบอำนาจเด็ดขาด ดังนั้น คิดว่าเรื่องรายละเอียดและกระบวนการขั้นตอนในการจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวะดังกล่าว น.ส.นริศรา และ น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการสภาการศึกษาและอดีตเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) ในขณะนั้น จะเป็นผู้ชี้แจงรายละเอียดได้ดีกว่าตน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุยกับ น.ส.นริศราแต่อย่างใด
          น.ส.นริศรากล่าวว่า ยังไม่ได้รับหนังสือเรียกจากดีเอสไอ หากจะเรียกไปให้ถ้อยคำก็พร้อมให้ความร่วมมือ เพราะมั่นใจว่าไม่ได้กระทำผิดอย่างที่ถูกกล่าวหา จึงขอให้ดีเอสไอส่งหนังสือนัดหมายอย่างเป็นทางการมาอีกครั้ง เพราะการทราบจากข่าวสื่อมวลชนคงไม่ใช่การเรียกอย่างเป็นทางการตามกฎหมาย อีกทั้งไม่ทราบว่าต้องการจะทราบข้อมูลหรือหลักฐานประเด็นใดบ้าง จะได้จัดเตรียมให้ถูกต้อง เพื่อพิสูจน์ว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง
          ด้านนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ ศธ. กล่าวว่า ทางสอศ.น่าจะได้รับข้อมูลรายละเอียดการสอบสวนจากดีเอสไอแล้ว ส่วนการสอบสวนทางวินัยข้าราชการ สอศ. 2 คนที่เกี่ยวข้องนั้น จะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ไม่เห็นแก่หน้าใคร และไม่กลั่นแกล้งใคร นอกจากนี้ ผลสอบสวนของดีเอสไอเป็นการสอบทางคดีอาญาจึงไม่จำเป็นต้องสอบเฉพาะข้าราชการที่ดีเอสไอเอ่ยชื่อมาเท่านั้น อาจมีผู้อื่นที่เกี่ยวข้องอีก

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 16 พ.ย. 55   อ่าน 830 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บี้แบงก์ออมสินคืนเงินกองทุน สกสค.
20 เม.ย. 60 | อ่าน 511 ครั้ง
ค้านแนวคิดคุรุสภาคุมออกตั๋วครู ประธานทปอ.ชี้อุดมศึกษาไม่ควรจำกัดสิทธิผู้เรียน
05 พ.ย. 56 | อ่าน 434 ครั้ง
สอศ.ประกาศเรื่องย้ายและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู จำนวน 186 ราย
02 ก.ค. 58 | อ่าน 1252 ครั้ง
คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการเทียบโอนความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพครู ครั้งที่ 92
16 ก.ย. 58 | อ่าน 667 ครั้ง
ครู-บุคลากรการศึกษา 94,675 คนเฮ ครม.อนุมัติ 1,754 ล้าน ชดเชยเงินเดือน
24 ต.ค. 55 | อ่าน 1023 ครั้ง
ห่วงครูล้นตลาด-ตกงาน
13 ก.พ. 56 | อ่าน 1008 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.